Tin tặc Bắc Hàn phá ngân hàng Nam Hàn

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Khách hàng của Nonghyup không rút hoặc chuyển tiền được trong ba ngày

Các công tố viên Nam Hàn nói tin tặc ở Bắc Triều Tiên có thể đứng đằng sau vụ tấn công mạng tháng trước làm tê liệt một ngân hàng lớn ở Nam Hàn.

Các dịch vụ tại Nonghyup, một ngân hàng hợp tác xã nông nghiệp ở nam Hàn, phải ngưng sau khi hệ thống vi tính bị xâm nhập khiến khách hàng không rút được tiền.

Văn phòng công tố viên gọi đây là ''khủng bố mạng chưa từng có do Bắc Hàn cố tình hoạch định''.

Các nhà điều tra nói phần mềm sử dụng lần này cũng giống như những gì đã được Bình Nhưỡng dùng trong các vụ tấn công trước.

Cơ quan công tố cho biết một của một nhà thầu "trở thành một zombie PC hồi tháng Chín 2010 do Bắc Hàn vận hành, và điều khiển vụ tấn công từ xa thông qua cái laptop này".

Địa chỉ IP xâm nhập vào hệ thống của ngân hàng Nonghyup cũng giống như IP dùng hồi tháng Ba để tung ra một đợt tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) xuất phát từ Bắc Hàn.

Phần mềm này tương tự với phần mềm sử dụng hồi tháng Chín 2009 để tấn công một số trang web của chính phủ, các công tố cho biết.

Trong vụ mới nhất ngân hàng Nonghyup phải ngưng các dịch vụ trong ba ngày và chi tiết của một số thân chủ thẻ tín dụng của ngân hàng bị xóa mất.

Trong quá khứ truyền thông ở Nam Hàn đã tố cáo Bình Nhưỡng có một đơn vị chiến tranh mạng nhắm vào chính phủ Hoa Kỳ và Nam Hàn, cũng như các cơ sở tài chính.