Campuchia tìm kiếm phán quyết của LHQ

Lính Campuchia tại biên giới Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Lính từ cả hai phía đã đồn trú dọc biên giới trong nhiều ngày nay

Một lính Thái đã thiệt mạng trong vụ đụng độ biên giới với quân Campuchia, trong lúc Campuchia đệ đơn lên tòa án cao nhất của Liên Hiệp Quốc để yêu cầu làm rõ một phán quyết vốn là tâm điểm trong tranh chấp giữa hai nước.

Người lính Thái Lan mới thiệt mạng là thương vong thứ 18 trong 12 ngày giao tranh.

Hôm thứ Hai, các dân làng phải rời khỏi nhà lúc trước đã bắt đầu quay trở về sau khi đụng độ giảm, nhưng các vụ bắn súng tiếp tục xảy ra trong đêm.

Campuchia muốn Tòa Tư pháp Quốc tế phải giải thích về phán quyết về quyền sở hữu ngôi đền trên đỉnh đồi.

Năm 1962, tòa án cho Campuchia được quyền sở hữu ngôi đền Preah Vihear dựa trên bản đồ được vẽ từ đầu thế kỷ. Thái Lan không phản đối việc Campuchia sở hữu ngôi đền, nhưng nói họ sở hữu đất đai quanh ngôi đền này.

Vụ giao tranh mới đây diễn ra tại hai ngôi đền khác, cách Preah Vihear chừng 150km.

Tuy nhiên, Preah Vihear vẫn là biểu tượng nổi bật nhất trong vụ tranh chấp và là tâm điểm khơi dậy tình cảm dân tộc từ cả hai nước.

‘Vấn đề cấp bách’

Trong đệ trình lên tòa án, Campuchia đề nghị phải làm rõ ý nghĩa và phạm vi phán quyết liên quan đến ngôi đền Preah Vihear.

Giải thích đó có thể “làm cơ sở cho một giải pháp sau cùng cho tranh chấp này”, theo tuyên bố được trích dẫn đăng trên trang mạng của Tòa Tư pháp Quốc tế.

Campuchia đề nghị tòa án phải hành động “một cách cấp bách” vì tính nghiêm trọng của tình hình hiện nay.

Tranh cãi bùng lên giữa Thái Lan và Campuchia kể từ khi Unesco trao cho ngôi đền này danh hiệu Di sản Thế giới vào năm 2008.

Vụ giao tranh mới nhất xảy ra hôm 22/4 quanh hai ngôi đền Ta Moan và Ta Krabey, vốn nằm tại khu rừng mà cả hai nước đều nhận chủ quyền.

Một lệnh ngừng bắn được nhất trí vào hôm 28/4, nhưng giao tranh vẫn tiếp tục - mặc dù các quan chức nói các vụ bắn súng đã giảm bớt đi.

Người phát ngôn cho quân đội Thái Lan, Sansern Kaewkamnerd, nói: “Ngay cả khi giao tranh tiếp tục, các đợt đụng độ này cũng giảm bớt cường độ và đã ngừng việc sử dụng vũ khí hạng nặng.

“Đại diện quân đội của cả hai phía mỗi ngày gặp nhau hai lần nhằm giảm bớt căng thẳng và khôi phục thiện chí tại khu vực."

Tin liên quan