Cập nhật: 10:05 GMT - thứ tư, 4 tháng 5, 2011

Tử vong vì bị cảnh sát Anh xô ngã?

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Một bồi thẩm đoàn tại London, Anh Quốc vừa ra phán quyết bất lợi cho cảnh sát viên Simon Harwood, người đang đối mặt với khả năng bị truy tố.

Ông Harwood bị cáo buộc gây ra cái chết của công dân Ian Tomlinson trong đợt biểu tình phản đối hội nghị G20 ở London năm 2009.

Có hai câu hỏi cơ bản trong vụ việc đang thu hút dư luận Anh Quốc từ mấy ngày qua: Một là có phải ông Tomlinson, một người bán báo xuất hiện khi nổ ra cuộc biểu tình, đã chết vì bị công an đẩy ngã xuống đất, hai là cú xô đẩy do cảnh sát viên Simon Harwood có đúng luật?

Ngày hôm qua 3/5, bồi thẩm đoàn tại tòa án ở London đã lật ngược lại phán quyết trước đó, và nay cho rằng ông Harwood, thuộc đơn vị chống khủng bố của Cảnh sát Đô thành London, đã phạm luật.

Hiện ông Harwood đã bị kỷ luật nhưng có thể còn bị xử vì tội ngộ sát.

Điều trớ trêu là ở chỗ ông Ian Tomlinson không tham gia biểu tình mà chỉ có mặt tại khu vực đó để bán báo.

Theo BBC News, ông cố tìm cách rời khu vực có va chạm giữa các nhóm biểu tình chống hội nghị G20 và công an gần trụ sở Ngân hàng Quốc gia Anh nhưng không được.

'Bạo lực quá mức'

Một trong những lý do là cảnh sát ngăn mọi con phố ra vào khu vực "có vấn đề an ninh", theo một cách thức nay bị phê phán.

Một người quay phim của đài BBC cũng được trích lời kể lại chuyện ông bị công an Anh xô ngã như một ví dụ về cách hành xử "bạo lực quá mức" của đơn vị an ninh.

Các trang mạng xã hội Anh đã truyền tải hình ảnh ông Ian Tomlinson ngã xuống sau khi bị cảnh sát xô đẩy

Đoạn video được quay bởi nhân chứng Chris La Jaunie, một chuyên gia quản lý quỹ tài chính Anh, nay được công bố và trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận.

Film của ông La Jaunie cho thấy ông Tomlinson, bỏ hai tay trong túi và quay lưng lại phía hàng rào cảnh sát.

Cảnh sát viên Simon Harwood leo ra và dùng dùi cui vụt vào người ông Tomlinson, sau đó đẩy ông ngã xuống đất với một sức mạnh đáng kể, theo các nhân chứng.

Khi khai báo, ông Harwood thừa nhận cú đẩy đó là "tồi tệ".

Vì bực bội, ông Tomlinson đã tranh cãi với các nhân viên cảnh sát nhưng sau đó được nhân chứng đỡ dậy và bỏ đi.

Nhưng ông đột quỵ, và qua đời sau đó.

Cuộc tranh cãi sau đó về nguyên nhân tử vong cũng được báo chí Anh quan tâm.

Ông Freddy Patel, bác sĩ phẫu thuật tử thi lần đầu cho rằng ông Tomlinson vì đã uống rượu bia trước đó, nên đã chết "vì lý do tự nhiên".

Nhưng sau đó, khi bị chất vấn, ông Patel chấp nhận rằng cú đẩy gây ra cái chết.

Một bác sĩ khác, ông Nat Cary thực hiện cuộc điều tra pháp y và kiểm chứng cả máu của nạn nhân và kết luận rằng vụ ngã xuống đất gần như chắc chắn đã "gây chảy máu nội tạng" và vì gan bị hư.

Vì mất máu, theo điều tra này, ông Tomlinson, 47 tuổi, bị truỵ tim.

Một chuyên gia pháp y khác, bác sĩ Kenneth Shorrock cũng cho rằng nguyên nhân tử vong là "chảy máu nội tạng".

Dù chuyện gì nay xảy ra với nhân viên cảnh sát Harwood, vụ việc cũng nhắc lại ý nghĩa của báo chí và dư luận với việc gây sức ép buộc cuộc điều tra đi về phía trước.

Bạn nghĩ sao về tác động của dư luận trước các vụ công an bạo hành dân bất kể ở nước nào, xin chia sẻ với Bấm Diễn đàn BBC.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.