Cập nhật: 02:50 GMT - thứ năm, 5 tháng 5, 2011

Mỹ không công bố ảnh Bin Laden

Tin mới nhất

Đồ lưu niệm mang hình Osama Bin Laden

Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định không công bố hình ảnh thi thể thủ lĩnh al-Qaeda Osama Bin Laden khi bị giết.

Giới chức Hoa Kỳ đã thảo luận liệu có nên công bố các bức hình để xua tan tin đồn là Bin Laden thực ra chưa chết.

Thế nhưng ông Obama tin rằng các hình ảnh này có thể gây nên một sự nhạy cảm và nói: "Chúng tôi không mang những thứ này ra khoe như chiến lợi phẩm".

Thủ lĩnh al-Qaeda bị đặc nhiệm Mỹ bắn vào đầu trong cuộc tập kích tại miền bắc Pakistan.

Phóng viên BBC Paul Adams ở Washington nói rằng Tổng thống Obama đã quyết định rằng công bố hình ản là hành động mạo hiểm.

Ông Obama đã tuyên bố quyết định này trong một cuộc phỏng vấn với Chương trình 60 Phút của kênh truyền hình CBS.

Người phát ngôn của Nhà Trắng Jay Carney nói tại một cuộc họp báo rằng ông Obama cho rằng không nên để các hình ảnh trôi nổi và bị sử dụng như công cụ tuyên truyền.

Đã chết hay chưa?

Tổng thống Obama nói: "Chắc sẽ có những người bác bỏ rằng Bin Laden đã chết. Tuy nhiên sự thật là, sẽ không ai có thể nhìn thấy ông ta trên mặt đất này nữa".

"Quan trọng là chúng ta cần làm sao để bảo đảm các bức ảnh mô tả rõ ràng cảnh một người bị bắn vào đầu không được lưu truyền khắp nơi như chứng cứ khơi gợi thêm bạo lực."

"Tôi cho rằng vì tính chất của các bức hình, chúng có thể gây đe dọa cho an ninh quốc gia."

Quyết định của ông Obama đã gây ra phản ứng trái chiều trong giới chính trị gia Hoa Kỳ, một số người trong đó đã nhìn thấy các bức ảnh.

Người phát ngôn Jay Carney

Tòa Bạch ốc không muốn các hình ảnh bị sử dụng làm công cụ tuyên truyền

Steny Hoyer, nhân vật số hai của đảng Dân chủ tại Hạ viện, nói ông đồng ý với ông tổng thống.

Ông Hoyer được CNN dẫn lời nói không có lợi ích gì "khi công bố ảnh của người vừa bị bắn chết".

Thế nhưng Thượng Nghị sỹ Lindsey Graham theo Cộng hòa thì lại chỉ trích quyết định này.

"Tôi biết là Bin Laden đã chết. Nhưng cách tốt nhất để bảo vệ quyền lợi của chúng ta ở nước ngoài là chứng minh điều đó với thế giới."

Ông Graham cho rằng quyết định của ông Obama sẽ "kéo dài cuộc tranh luận một cách không cần thiết".

Quyết định của Tổng thống Obama trái ngược với tuyên bố của Giám đốc CIA Leon Panetta, đưa ra một ngày trước đó, rằng Mỹ sẽ công bố hình ảnh không sớm thì muộn.

Thêm chi tiết


Trong khi đó, quan chức Hoa Kỳ đang xem xét các ổ cứng máy tính, điện thoại di động và USB tìm thấy khi lính đặc nhiệm US Navy Seal tập kích khu nhà ở Abbottabad nơi Bin Laden trú ẩn.

Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder nói Washington hy vọng sẽ có thêm các chi tiết mới cho danh sách khủng bố toàn cầu.

Người ta cũng tìm thấy hai số điện thoại và khoản tiền 500 euro được khâu vào trang phục của Bin Laden, chắc là để chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp ông ta phải chạy trốn.

Đã có quan ngại về tính hợp lệ của cuộc tập kích, sau khi tin đưa ra cho hay rằng Bin Laden không có vũ khí trong tay khi bị bắn.

Thế nhưng ông Holder nói Bin Laden là mục tiêu quân sự chính đáng và việc tiêu diệt ông ta là hành động "tự vệ quốc gia".

Ông nói tại Hạ viện:" Tôi muốn nói rõ rằng chiến dịch tiêu diệt Osama Bin Laden hoàn toàn hợp pháp".

"Đó là cuộc tập kích với mục tiêu bắt sống hoặc tiêu diệt. Ông ta không bao giờ đầu hàng."

Hai người đưa tin của Bin Laden và một phụ nữ cũng thiệt mạng trong cuộc tập kích, trong khi một trong số những người vợ của thủ lĩnh al-Qaeda bị thương.

Mỹ nói đã thủy táng ông Bin Laden từ một hàng không mẫu hạm.

Tổng thống Obama cho hay chỉ số uy tín của ông tăng 11 điểm lên 57% trong cuộc trưng cầu dân ý của New York Times/CBS News vào hôm thứ Tư.

Bấm Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến về chủ đề này.

Bin Laden 'không có vũ khí'

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Nhà Trắng cho hay thủ lĩnh al-Qaeda Osama Bin Laden không có vũ khí trong tay khi bị đặc nhiệm Mỹ hạ sát hôm Chủ nhật.

CIA nói đã không cho Pakistan biết trước về vụ tập kích vì lo ngại kế hoạch tấn công sẽ bị ảnh hưởng.

Pakistan thú nhận đã không biết gì về sự việc này và cơ quan tình báo Pakistan nói họ lấy làm xấu hổ vì sự kém cỏi của mình.

Quan chức Mỹ vẫn đang cân nhắc liệu có nên công bố các bức hình ghê rợn chụp thi thể Osama Bin Laden hay không.

Tuy nhiên Giám đốc CIA Leon Panetta nói với kênh NBC News rằng không có nghi ngờ gì là các bức ảnh này sẽ được công bố không sớm thì muộn.

Bin Laden, 54 tuổi, là người sáng lập và thủ lĩnh của al-Qaeda. Ông ta được cho là người đã chuẩn thuận các cuộc tấn công vào New York và Washington hôm 11/09/2001, cũng như một số vụ tấn công chết người khác.

Manh mối al-Qaeda

Người phát ngôn Tòa Bạch ốc Jay Carney nói vợ Bin Laden đã "xô vào" lính đặc nhiệm đầu tiên bước vào trong tòa nhà và bị bắn vào chân nhưng không chết.

Tuy nhiên sau đó họ sửa lại thành: một phụ nữ đã chết trong trận tập kích vì bị trúng đạn khi hai bên giao tranh. Hai người đưa tin cũng thiệt mạng.

Ông Carney nói: "Chúng tôi trông đợi sẽ có kháng cự mãnh liệt và quả thực điều đó đã xảy ra. Trong tòa nhà có nhiều người được vũ trang".


CIA hiện đang xem xét các tài liệu tịch thu được trong vụ tập kích, như ổ cứng máy vi tính, DVD và các giấy tờ khác.

Ông Carney cho hay hiện chưa có kế hoạch công bố hình thi thể Bin Laden với lý do hình ảnh trông khá ghê sợ và có thể gây bất bình.

Giám đốc CIA Leon Panetta

CIA đã không thông báo trước cho tình báo Pakistan

Trong khi đó Giám đốc CIA Leon Panetta nói giới chức đang cân nhắc làm sao cho tốt nhất.

Ông nói: "Tôi không nghĩ có nghi ngờ gì về việc sớm muộn thì hình ảnh sẽ được công bố."

Một bức ảnh thi thể được lưu truyền rộng rãi trên mạng internet đã được xác định là giả mạo.

Không hợp tác

Trong một bài báo trên tạp chí Time, được cho là phỏng vấn đầu tiên của ông Panetta kể từ khi Bin Laden bị thủ tiêu, ông nói CIA "đã loại trừ ngay từ đầu khả năng cho đồng minh Nam Á tham gia kế hoạch này".

Ông giám đốc cơ quan tình báo Mỹ nói Mỹ cho rằng sự hợp tác với phía Pakistan có thể gây cản trở cho cuộc truy bắt vì "họ có thể báo động cho mục tiêu".

Pakistan nhận 1,3 tỷ đôla tiền viện trợ quân sự và nhân đạo từ Mỹ trong năm 2010, và cung cấp trợ giúp hậu cần cho quân Nato ở Afghanistan.

Tuy nhiên, quan hệ giữa Islamabad và Washington trở nên căng thẳng sau khi Mỹ nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Pakistan ISI ngầm hỗ trợ dân quân ở Afghanistan.

Ngoại trưởng Pakistan đã lên tiếng biện hộ cho ISI và ra thông cáo bày tỏ "quan ngại sâu sắc và lo lắng" trước hành động đơn phương của Hoa Kỳ.

Bộ Ngoại giao Pakistan nói hành động như vậy không thể tiếp diễn, và nhấn mạnh rằng tình báo Pakistani đã chia sẻ thông tin với Mỹ trong những năm gần đây.

"Nếu nói về tòa nhà mục tiêu mới rồi, thì ISI đã chia sẻ thông tin với CIA và các cơ quan tình báo khác từ 2009."

Thất bại tình báo

Khu nhà của Bin Laden

Cơ quan tình báo chính của Pakistan, ISI, cho biết họ rất xấu hổ vì những thất bại của họ liên quan đến lãnh đạo Al Qaeda, Osama Bin Laden.

Một viên chức ISI nói với BBC khu tổ hợp tại Abbottabad nơi Bin Laden bị lực lượng Mỹ giết chết hôm Chủ nhật đã bị lục soát hồi năm 2003.

Nhưng khu nhà đó "không ở trong tầm radar" của họ kể từ đó, viên chức này nói.

Ông đưa ra các chi tiết về cuộc tấn công và nói rằng người con gái trẻ tuổi của Bin Laden cho biết cô nhìn thấy cha mình bị bắn.

Bin Laden, 54 tuổi, là người sáng lập và lãnh tụ Al Qaeda. Ông được cho là đã hạ lệnh thực hiện các cuộc tấn công vào New York và Washington vào ngày 11 tháng Chín năm 2001 cũng như một loạt các cuộc đánh bom chết người khác.

Bị bất ngờ

Viên chức ISI nói với phóng viên BBC Owen Bennett-Jones tại Islamabad rằng khu tổ hợp tại Abbottabad, cách thủ đô 100 cây số, đã bị lùng sục khi đang được xây dựng hồi năm 2003.

Người ta tin là một nhân viên thuộc tổ chức Al Qaeda, Abu Faraj al-Libi, đã có mặt tại đó.

Nhưng kể từ đó, "khu tổ hợp này không nằm trong tầm radar của chúng tôi và đó là một nỗi xấu hổ của ISI," viên chức này nói.

Ông nói thêm: "Thất bại này không nên khiến chúng tôi bị nhìn nhận là hoàn toàn không có khả năng. Nhìn vào những gì chúng tôi đã làm được trong suốt 10 năm qua, chúng tôi đã bắt được hàng trăm người thuộc phe Taliban và al Qaeda - nhiều hơn tất cả các nước khác cộng lại".

Khu nhà này cũng chỉ cách Học viện quân sự Pakistan vài trăm thước.

Viên chức ISI cũng đưa ra các chi tiết mới về một số sự kiện trong cuộc tấn công hôm Chủ Nhật.

  • Có 17-18 người có mặt tại khu nhà này vào thời điểm diễn ra cuộc tấn công
  • Người Mỹ bắt đi một người mà có thể là một con trai của Bin Laden
  • Những người sống sót sau cuộc tấn công bao gồm một người vợ, một cô con gái và 8-9 trẻ em khác mà dường như không phải là con của Bin Laden, tất cả những người này bị người Mỹ trói tay
  • Người vợ người Yemen sống sót cho biết họ tới sống tại khu nhà này cách đây vài tháng
  • Con gái của Bin Laden, 12 hoặc 13 tuổi, nhìn thấy cha mình bị bắn chết

Viên chức Pakistan cho biết người ta cho rằng người Mỹ muốn đưa các phụ nữ và trẻ em còn sống sót đi nhưng đã phải từ bỏ kế hoạch này vì một trong những chiếc trực thăng của họ bị trục trặc.

Chiếc phi cơ sau đó đã bị lực lượng đặc biệt phá hủy.

Phía Mỹ không bình luận gì về chuyện ai bị họ bắt hay có kế hoạch bắt giữ, ngoài thi hài của Bin Laden.

Viên chức ISI nói họ đã tìm được một số tài liệu từ khu nhà này.

Cục tình báo trung ương Mỹ, CIA, cũng đã nói họ đang xem xét một khối lượng lớn các đĩa cứng và các thiết bị lưu trữ thu được trong cuộc tấn công này.

Viên chức ISI của Pakistan nói thêm: "Chúng tôi hoàn toàn bị bất ngờ. Họ vào và rút đi trước khi chúng tôi kịp phản ứng."

Pakistan lên tiếng

Ông Zardari nói Pakistan không dung dưỡng chủ nghĩa cực đoan

Tổng thống Asif Ali Zardari bác bỏ cáo buộc rằng việc đặc nhiệm Mỹ hạ sát Osama Bin Laden ở Pakistan cho thấy nước này đã thất bại trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong một bài xã luận đăng trên tờ Washington Post, ông Zardari nói đất nước Pakistan có lẽ "là nạn nhân đầu tiên của khủng bố".

Osama Bin Laden bị đặc nhiệm Hoa Kỳ bắn chết tại thành phố Abbottabad của Pakistan.

Tuy Pakistan không trực tiếp tham gia vụ tập kích này, ông Zardari nói Pakistan đã đóng vai trò quan trọng trong suốt nh̃ưng năm qua.

Bin Laden là người sáng lập và thủ lĩnh của mạng lưới al-Qaeda. Ông được cho là người đã chuẩn thuận các vụ tấn công vào New York và Washington hôm 11/09/2001, và nhiều vụ đánh bom chết người khác.

Tên Osama Bin Laden nằm đầu danh sách truy nã của Mỹ trong hàng chục năm.

Quan chức Hoa Kỳ tuyên bố họ "chắc tới 99.9%" rằng người mà quân Mỹ bắn và tiêu diệt trong cuộc tấn công vào một tòa nhà được canh gác cẩn mật tại Abbottabad, và sau đó thủy táng, chính là Bin Laden.

Tòa nhà ở Abbottabad chỉ cách Học viện Quân sự Pakistan có vài trăm mét.

Quan chức Mỹ nói không thể tưởng tượng nổi rằng Bin Laden không có một hệ thống hỗ trợ ở Pakistan.

'Trả giá đắt'

Tuy nhiên trong bài xã luận của mình, Tổng thống Zardari giận dữ bác bỏ cáo buộc này, nói rằng Pakistan "chưa bao giờ và sẽ không bao giờ trở thành thánh địa của chủ nghĩa cực đoạn như báo chí mô tả".

Ông viết: "Những suy đoán vô căn cứ đó có thể là mồi ngon cho báo chí, nhưng không phản ánh đúng thực tế".

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

"Pakistan có đầy đủ lý do để căm ghét al-Qaeda như bất cứ quốc gia nào khác. Cuộc chiến chống khủng bố cũng là cuộc chiến của Pakistan."

Ông Zardari nói Pakistan đã phải "trả giá đắt cho chính sách chống khủng bố của mình", với nhiều vụ tấn công nhằm vào thường dân và lực lượng an ninh nước này.

"Số binh lính tử nạn của chúng tôi nhiều hơn của tất cả các nước Nato cộng lại. Hai nghìn cảnh sát viên, 30.000 dân thờng vô tội và cả một thế hệ của tiến bộ xã hội đã bị đánh mất."

Nhưng ông Zardari nói thêm rằng Pakistan sẽ không khuất phục trước các đe dọa của al-Qaeda.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi việc triệt tiêu Osama Bin Laden, nói đây là "một ngày tốt lành của nước Mỹ", và rằng thế giới nay sẽ là một nơi an toàn và tốt đẹp hơn.

Ông cũng ca ngợi "những người anh hùng" đã thực hiện chiến dịch, và trong một diễn văn tại Quốc hội, ông kêu gọi cử tọa chứng tỏ "một sự đoàn kết như sau sự kiện 11/9".

Hoa Kỳ vừa đặt các sứ quán của mình tại nước ngoài trong tình trạng báo động, cảnh báo người Mỹ trước nguy cơ al-Qaeda tấn công trả thù cái chết của Osama Bin Laden.

Bấm

Mỹ thông báo

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trích diễn văn Tổng thống Obama:

Kính chào quý vị. Tối nay tôi có thể thông báo với toàn thể nhân dân Mỹ và thế giới rằng một chiến dịch do Hoa Kỳ thực hiện đã giết chết Osama bin Laden, lãnh tụ al - Qaeda và là kẻ khủng bố phải chịu trách nhiệm cho các vụ tàn sát hàng nghìn đàn ông, phụ nữ và trẻ em vô tội.

Gần 10 năm trước, một ngày đẹp trời tháng Chín đã biến thành đen tối bởi vụ tấn công tệ hại nhất nhắm vào nhân dân Hoa Kỳ trong lịch sử. Hình ảnh của ngày 11/9, đã xoáy vào tâm trí nước Mỹ, bởi những phi cơ bị bắt cóc trong một ngày trời không mây của tháng Chín: Toà Tháp Đôi sập xuống, khói đen bay lên từ Ngũ Giác Đài, xác chiếc phi cơ trong chuyến bay 93 tại Shanksvill, Pennsylvania, nơi có hành động anh hùng đã làm giảm đi những cảnh đau thương và tàn phá.

Và chúng ta cũng biết những hình ảnh đó chưa bao giờ thế giới nhìn thấy. Chiếc ghế để trống bên bàn ăn.

Những em nhỏ phải lớn lên không có cha hoặc mẹ. Các bậc cha mẹ không bao giờ biết được cảm xúc vòng tay ôm ấp của con mình đem lại. Gần 3.000 công dân có sinh mạng bị cướp đi khỏi thế giới của chúng ta, để lại một khoảng trống trong trái tim.

Vào ngày 11/9/2001, trong giờ khắc bi thương, người Mỹ chúng ta đã đến với nhau.

Chúng ta chìa tay ra với hàng xóm láng giềng, chúng ta băng vết thương chảy máu. Chúng ta xác tín lại giềng mối cộng đồng và quốc gia. Ngày hôm đó, xuất xứ của từng ai không quan trọng, Thượng Đế chúng ta tôn thờ khác nhau không quan trọng, chủng tộc, sắc tộc nào cũng không quan trọng, mà chúng ta đã đoàn kết như một Gia đình Nước Mỹ.

Chúng ta cũng đoàn kết trong cách thức bảo vệ quốc gia và đưa những kẻ gây ra vụ tấn công tàn độc đó ra trước công lý.

Chúng ta nhanh chóng biết rằng vụ tấn công 11/9 do al-Qaeda - một tổ chức do Osama bin Laden lãnh đạo và đã không khai tuyên chiến với Hoa Kỳ, cam kết giết người dân vô tội ở nước ta và trên toàn cầu. Vì thế, chúng ta giao chiến với al - Qaeda để bảo vệ nhân dân, bảo vệ bạn hữu và các đồng minh.

Trong vòng 10 năm qua, nhờ nỗ lực không mệt mỏi và anh hùng của quân đội và các cơ quan chuyên nghiệp chống khủng bố, chúng ta đã đạt những thành tựu lớn. Chúng ta đã phá vỡ các vụ tấn công và tăng cường bảo vệ quốc nội. Tại Afghanistan, chúng ta đã loại bỏ chính quyền Taliban vốn từng cho bin Laden và al Qaeda chỗ trú ẩn và sự hỗ trợ. Quanh địa cầu, chúng ta đã hợp tác cùng bạn bè và đồng minh để bắt và giết nhiều tên khủng bố, gồm cả một số thủ phạm vụ tấn công 11/9.

Thế nhưng Osama bin Laden đã né tránh và trốn thoát được qua biên giới Afghanistan, vào Pakistan. Cùng lúc, al - Qaeda tiếp tục hoạt động dọc đường biên giới đó, và điều hành các cơ sở liên kết của chúng trên khắp thế giới.

Không lâu sau khi lên nhậm chức, tôi đã ra lệnh cho Leon Panetta, giám đốc CIA, phải coi vụ giết chết hoặc bắt sống bin Laden là ưu tiên hàng đầu của chúng ta trong cuộc chiến chống lại al Qaeda, cho dù chúng ta phải tiếp tục các nỗ lực ngăn chặn, phá vỡ hoặc triệt tiêu mạng lưới của y.

Và vào tháng Tám năm ngoái, sau nhiều năm hoạt động bền bỉ, ngành tình báo của chúng ta đã thông báo cho tôi đầu mối có thể dẫn tới bin Laden. Dù chưa chắc chắn hẳn, và còn phải mất hàng tháng để bám theo mạch đó ở ngoài thực địa, tôi đã liên tục gặp cơ quan an ninh quốc gia để cùng mở rộng phạm vi thông tin về khả năng xác định nơi trú ẩn của bin Laden nằm sâu trong lãnh thổ Pakistan. Cuối cùng, vào tuần trước, tôi quyết định rằng chúng ta có đủ tin tình báo để ủy quyền cho thực hiện chiến dịch bắt Osama bin Laden để đưa y ra trước công lý.

Hôm nay, theo lệnh của tôi, Hoa Kỳ đã mở một vụ công kích vào khu nhà ở Abbottabad, Pakistan. Một nhóm binh sĩ Hoa Kỳ đã thực hiện vụ này với lòng dũng cảm và năng lực cao. Không ai trong số họ bị thương. Họ cũng cố gắng tránh thương vong cho dân thường. Sau vụ đọ súng, họ đã giết chết Osama bin Laden và giữ xác của y.

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Trong hơn hai thập niên qua, bin Laden là lãnh tụ của al-Qaeda và là biểu tượng của tổ chức này. Y đã liên tục lập mưu tấn công đất nước chúng ta và bạn bè, đồng minh của Hoa Kỳ. Cái chết của bin Laden đánh dấu thành công lớn nhất cho tới nay trong nỗ lực của đất nước nhằm hạ gục al-Qaeda.

Nhưng cái chết của y chưa phải là dấu chấm hết cho nỗ lực chung. Không ai tin rằng ai Qaeda không tiếp tục theo đuổi các vụ tấn công chống lại chúng ta. Vì thế, chúng ta cần phải cảnh giác ở trong và ngoài nước.

Chúng ta muốn xác nhận rằng Hoa Kỳ không bao giờ và sẽ không bao giờ gây chiến với Hồi giáo. Tôi đã nói rõ, như Tổng thống Bush đã nói sau ngày 11/9, rằng cuộc chiến của chúng ta không nhằm vào đạo Hồi. Osama bin Laden không phải là một lãnh tụ Hồi giáo, y là một kẻ giết người Hồi giáo hàng loạt. Đúng thế, al-Qaeda đã giết nhiều người Hồi giáo trên thế giới và ở cả trên đất Mỹ. Vì thế, ngày tàn của y là ngày vui của tất cả những ai tin vào hòa bình và nhân phẩm (...)

(...)

Xin cho tôi nhắc lại rằng chúng ta làm được những điều này không phải vì sức mạnh tiền bạc hoặc quyền lực, mà vì chúng ta là Một Quốc gia, đứng dưới Thượng Đế, không chia rẽ, với Tự do và Công lý cho tất cả.

Xin cảm ơn. Cầu Thượng Đế phù hộ cho các bạn và cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Bấm Mời quý vị chia sẻ ý kiến về cái chết của ông Osama Bin Laden với Diễn đàn BBC.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.