Công nhân vào lại lò phản ứng Fukushima

Ảnh vệ tinh chụp nhà máy Fukushima Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ảnh vệ tinh cho thấy mức độ thiệt hại của lò phản ứng số 1 tại nhà máy Fukushima

Công nhân tại nhà máy hạt nhân Fukushima ở Nhật lần đầu tiên đã vào một trong các lò phản ứng kể từ sau khi nhà máy bị thiệt hại vì trận động đất mạnh hôm 11/3.

Họ lắp đặt hệ thống thông hơi trong lò phản ứng số 1 để lọc chất phóng xạ khỏi lọt vào không khí.

Trận động đất làm hỏng hệ thống làm nguội, khiến cho các thanh nhiên liệu trở nên quá nóng.

Mức phóng xạ bên trong khu lò phản ứng phải được hạ xuống trước khi hệ thống làm nguội mới được cài đặt.

Lò phản ứng số 1 là một trong bốn lò bị hư hại vì các vụ nổ ngay trong những ngày sau thảm họa động đất và sóng thần. Người đã vẫn tiếp tục bơm nước vào để làm nguội các lò phản ứng.

Hệ thống mới

Công ty Điện lực Tokyo, Tepco, nói 12 kỹ sư sẽ làm việc bên trong lò phản ứng, với mỗi ca làm việc kéo dài 10 phút.

Người phát ngôn Junichi Matsumoto nói với các phóng viên: “Mỗi nhóm bốn người sẽ vào bên trong để lắp đặt các ống dẫn. Họ sẽ phải làm việc trong phạm vi hẹp”.

Các đoạn phim mà camera ghi lại từ trong lò phản ứng cho thấy không có hiện tượng rò rỉ nước có khả năng bị nhiễm phóng xạ ở bên trong tòa nhà.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Lãnh đạo Tepco xin lỗi người dân Nhật

Tepco nói họ hi vọng sẽ điều hành hệ thống thông hơi vào cuối ngày. Sau đó, người ta lên kế hoạch nối với một hệ thống làm nguội mới bên ngoài lò phản ứng để giảm nhiệt độ xuống.

Công ty đối mặt với các vấn đề tương tự tại ba lò phản ứng khác trong nhà máy này.

Tepco còn phải xử lý với lượng nước thải chứa phóng xạ cao rò rỉ từ lò phản ứng số 2.

Tepco nói họ hi vọng sẽ kiểm soát được khủng hoảng và đóng cửa nhà máy vào cuối năm, nhưng nhiều người tỏ ý nghi ngờ về khả năng này.

Người ta đã ra lệnh sơ tán dân trong phạm vi 20km quanh nhà máy do lo ngại về mức độ phóng xạ.

Hôm thứ Tư, người dân tại một trung tâm sơ tán tạm đã la ó chủ tịch Tepco là ông Masataka Shimizu khi ông tới thăm họ, cáo buộc ông là đã nói dối về mức độ an toàn tại nhà máy.

Ông Shimizu trả lời: “Tôi chỉ muốn nói chúng tôi làm mọi thứ có thể, và tự đáy lòng, tôi xin lỗi quí vị. Tôi thực sự xin lỗi”.

Tổng số 14785 người được khẳng định là đã thiệt mạng vì trận động đất và sóng thần sau đó. 10271 người khác vẫn bị mất tích, theo các số liệu mới nhất của cảnh sát.

Chi phí để Nhật Bản tái khắc phục sau đợt thiên tai này là 300 tỉ đôla, khiến đây là đợt thiên tai tốn kém nhất trong lịch sử.

Tin liên quan