Cựu Bộ trưởng Cuba bị bỏ tù

Fidel và Raul Castro Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Anh em Castro, Fidel và Raul, có viễn ảnh khác nhau về tương lai của Cuba

Một cựu Bộ trưởng trong chính phủ Cuba, ông Alejandro Roca-Iglesias, vừa bị bỏ tù 15 năm sau một phiên xử chống tham nhũng được biết đến nhiều tại nước này.

Người đồng phạm với ông này, thương gia Chile Max Marimbo - một người bạn thân cận của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro - bị kết án tù vắng mặt 20 năm.

Đây là vụ xử tham nhũng đầu tiên tại đất nước cộng sản Cuba mà có kết thúc bằng án tù cho một Bộ trưởng trong chính phủ.

Cựu bộ trưởng Bộ Lương thực, người năm nay 75 tuổi, đã bị sa thải hồi năm 2009 sau một thời gian rất dài làm việc.

Tờ báo chính thức của đảng Cộng sản, tờ Granma, cho biết các thẩm phán đã nhận được những bằng chứng rất mạnh mẽ liên hệ giữa 2 ông này với các trường hợp tham nhũng nghiêm trọng.

Thất sủng

Trong thời gian xét xử kín, tòa được nghe hai ông này đã cùng làm việc với nhau như thế nào để gian lận trong ngành thực phẩm.

Nhà tài phiệt người Chile, ông Max Marimbo, đầu tiên được biết đến là cảnh vệ của Tổng thống Chile bị lật đổ, Salvador Allende.

Tuy nhiên, ông bỏ sang sống lưu vong tại Cuba nơi ông lập cơ sở kinh doanh khổng lồ trong ngành lương thực cùng với nhà nước Cuba.

Cả ông Marimbo và ông Roca bị thất sủng chẳng bao lâu sau khi Tổng thống Raul Castro lên cầm quyền thay cho người anh ốm yếu của mình, ông Fidel Castro vào năm 2006.

Vị lãnh đạo mới được chọn ra của Cuba đã bắt đầu một chương trình cải tổ kinh tế mới nhắm vào tình trạng thiếu hiệu quả, phí phạm và tham nhũng ngay chính trong các bộ máy nhà nước.

Hai bị cáo bị tòa án Havana kết án thuộc trong số các nhân vật cao cấp nhất bị kết tội trong chiến dịch chống tham nhũng lớn đang tiếp diễn tại Cuba.

Ty nhiên đây không phải là lần đầu tiên một Bộ trưởng trong chính phủ đã bị thất sủng tại Cuba.

Trong một cuộc cải tổ nội các lớn, vào năm 1989/90 một Bộ trưởng Nội vụ đã bị bỏ tù vì bị cáo giác có những liên hệ với những kẻ buôn lậu ma túy Colombia.

Tin liên quan