Obama gặp nhóm tập kích Bin Laden

Tổng thống Obama và phó Tổng thống Biden Bản quyền hình ảnh none
Image caption Phó Tổng thống Joe Biden cũng đi cùng ông Obama tới gặp các binh sĩ

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gặp nhóm quân sự giết Osama Bin Laden và khen ngợi sứ mệnh của họ là “một trong những chiến dịch quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nước ta”.

Ông Obama còn cam kết là Hoa Kỳ sẽ đánh bại mạng lưới al-Qaeda mà Bin Laden từng lãnh đạo.

Trước đó, nhóm al-Qaeda khẳng định Bin Laden đã chết, theo như một tuyên bố mà nhóm này đưa ra trên mạng.

Trong khi đó, các tài liệu tìm thấy tại nhà Bin Laden gợi ý rằng nhóm al-Qaeda đang lên kế hoạch có thêm các cuộc tấn công nhắm vào Hoa Kỳ.

Các quan chức đã khám xét máy tính, DVD và các tài liệu thu được từ ngôi nhà ở Abbottabad, nơi họ tin rằng Bin Laden đã ẩn náu trong sáu năm.

Báo cáo của Mỹ cho biết về một kế hoạch nhắm vào tuyến đường sắt của Mỹ, mặc dù người ta chưa thấy mối đe dọa nổi bật.

Gặp gỡ

Nói chuyện trước các binh lính reo mừng tại Fort Camp ở Kentucky, ông Obama nói: “Những người Mỹ này xứng đáng được khen ngợi vì đã thực hiện một trong những chiến dịch quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử nước nhà chúng ta”.

Nói về mối đe dọa từ các tay chân al-Qaeda, ông nói: “Chúng ta đã làm chúng mất đầu, và chúng ta cuối cùng sẽ đánh bại chúng”.

Bài diễn văn của ông Obama được đưa ra sau khi ông đã gặp nhóm Navy Seals và các phi công lái trực thăng quân đội tham gia vào cuộc tập kích tại Pakistan, để lắng nghe họ kể lại về những gì đã xảy ra.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Obama có cuộc gặp hào hứng với các binh lính phấn khích

Ông Obama nói: “Đây là cơ hội cho tôi để nói, thay mặt nhân dân Mỹ và nhân dân toàn thế giới, là các bạn “đã thực hiện xuất sắc công việc”.”.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng cái mà ông gọi là “cuộc chiến rất khó khăn” vẫn chưa chấm dứt.

Phóng viên BBC tại Washington, Steve Kingstone, nói rằng Nhà Trắng đã cố gắng hạn chế những ăn mừng sau vụ giết Bin Laden.

Tuy nhiên, phóng viên BBC nhận xét đây là một giây phút phấn khích trước cử tọa là những binh lính đang hào hứng.

Ông Obama thăm Fort Campbell cùng với phó Tổng thống Joe Biden. Ông cũng cám ơn những người lính đã trở về sau khi phục vụ tại Afghanistan.

Tuyên bố của nhóm al-Qaeda trên trang mạng của họ rõ ràng đã khẳng định Bin Laden đã chết và nói máu của ông ta sẽ không bị “lãng phí”; và rằng al-Qaeda sẽ tiếp tục tấn công nước Mỹ và các đồng minh.

Một số cuộc biểu tình đã được tổ chức tại Pakistan hôm thứ Sáu để phản đối cuộc tập kích của Mỹ, vốn được thực hiện mà giới chức Pakistan không hề biết.

Tin liên quan