Nhật 'xem xét lại chính sách năng lượng'

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan tại họp báo Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Kan nói Nhật Bản nên tìm hiểu kỹ hơn các nguồn năng lượng tái tạo

Nhật Bản sẽ xem xét lại kế hoạch gia tăng phụ thuộc vào điện hạt nhân sau khi có cuộc khủng hoảng tại nhà máy Fukushima.

Thủ tướng Naoto Kan cho biết Nhật Bản phải bắt đầu lại từ đầu với kế hoạch năng lượng theo sau thảm họa.

Nhà máy Fukushima Daiichi đã bị rò rỉ bức xạ kể từ trận động đất hôm 11/3 và sóng thần sau đó làm hỏng hệ thống làm mát cho các lò phản ứng.

Nhà điều hành, là Công ty Điện lực Tokyo, Tepco, đã yêu cầu chính phủ giúp đỡ để bồi thường cho những người bị thiệt hại.

Hơn 80.000 cư dân địa phương sống trong phạm vi bán kính 20 km của nhà máy đã được sơ tán.

Nông nghiệp và kinh doanh chịu nhiều thiệt hại, và giới chức chưa đưa ra thời gian biểu cho phép các cư dân trở về, mặc dù một nhóm nhỏ đã được phép vào bên trong khu vực cấm trong thời gian ngắn hôm thứ Ba để thu thập đồ đạc.

Tổng số tiền đòi bồi thường hiện chưa được biết, nhưng các nhà phân tích cho rằng con số này có thể lên đến hơn 100 tỷ đôla.

‘Sự cố lớn’

Các nhà máy hạt nhân hiện cung cấp khoảng 30% lượng điện cho Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Kan nói trong khi điện hạt nhân sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng, các dạng năng lượng khác cũng sẽ có vai trò mấu chốt.

Ông nói: "Chính sách năng lượng hiện nay dự kiến ​​là trên 50% tổng lượng điện cung cấp sẽ đến từ năng lượng hạt nhân trong khi hơn 20% đến từ năng lượng tái tạo vào năm 2030".

"Nhưng kế hoạch cơ bản đó giờ cần phải được xem xét lại từ đầu sau sự cố lớn vừa qua."

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Một số cư dân được phép vào trong khu vực cấm để lấy đồ đạc

"Phải đảm bảo an toàn hơn về điện hạt nhân, trong khi cần thúc đẩy năng lượng tái tạo".

Ông Kan nói giờ đây, người ta sẽ tập trung hơn vào các biện pháp bảo tồn năng lượng.

Ông Kan còn cho biết ông sẽ không nhận lương Thủ tướng cho đến khi nào nhà máy hạt nhân được kiểm soát và sẽ chỉ ăn lương dân biểu quốc hội mà thôi.

Công ty Tepco nói rằng có thể mất đến chín tháng mới có thể đóng cửa được nhà máy hạt nhân. Các công nhân hiện đang chật vật để tìm cách ổn định nhà máy này.

Động đất làm cho hệ thống làm nguội trong nhà máy bị hỏng, khiến các thanh nhiên liệu trở nên quá nóng. Sau đó xảy ra các vụ nổ tại bốn lò phản ứng đang hoạt động.

Các kỹ sư hiện giờ vẫn phải bơm nước vào lò phản ứng để làm nguội trong khi họ ra sức khôi phục lại hệ thống làm mát bị hư hỏng.

Tuyên bố của ông Kan được đưa ra sau khi Tepco cho biết họ đã đệ trình lên Bộ trưởng Kinh tế Banri Kaieda một văn bản chính thức đề nghị hỗ trợ.

Trong một tuyên bố, công ty này cho biết họ phải đối mặt với "tình hình cực kỳ nghiêm trọng" trong việc gây quỹ và rằng họ cần nhà nước giúp đỡ để có thể bồi thường một cách "công bằng và kịp thời" cho người dân địa phương.