Anh quốc vận động dân dùng internet

Image caption Martha Lane Fox nói việc có nhiều người dùng internet hơn sẽ giúp tiết kiệm nhờ việc đưa thêm dịch vụ công vào thực hiện trực tuyến.

Hơn 100.000 tình nguyện viên đã hứa sẽ tham gia một chiến dịch giúp nhiều người hơn nữa sử dụng internet.

Nhà vô địch kỹ thuật số của chính phủ Anh, Martha Lane Fox hy vọng họ sẽ "thu hút mọi người từ những niềm vui khi tham gia mạng internet".

Đây là một phần của chiến dịch Race 2012 Online, một chiến dịch nhằm đưa thêm hàng triệu người nữa vào sử dụng máy tính vào cuối năm sau.

Chín triệu người ở Anh chưa bao giờ sử dụng internet. Một loạt các máy tính giá rẻ đang được đưa ra nhằm hấp dẫn các đối tượng này.

Các máy tính cũ, giá rẻ sẽ được Microsoft và các hãng khác cung cấp với mức chừng 95 bảng một chiếc.

Lane Fox được chỉ định làm nhà vô địch kỹ thuật số của Vương quốc Anh trong năm 2009. Vào thời điểm đó, cô được giao nhiệm vụ thu hút bố triệu người nghèo nhất nước Anh tham gia trực tuyến tính đến thời gian diễn ra Thế vận hội London vào năm 2012.

Được biết đến với tên gọi Race Online 2012, chiến dịch này đã thay đổi mục tiêu ban đầu để nay để chuyển sang nỗ lực biến nước Anh trở thành "quốc gia đầu tiên trên thế giới được nối mạng".

Khoảng 100.000 tình nguyện viên tham dự chiến dịch, gồm các nhân viên của Mecca Bingo, từ các bưu điện, thư viện và 40.000 hướng đạo sinh.

Tăng người sử dụng

Lane Fox giải thích những gì cô muốn đội quân tình nguyện làm.

"Tôi không yêu cầu mọi người ngồi xuống và xem hết những nội dung phức tạp, không đào tạo bằng những mã hiệu phức tạp - Tôi chỉ muốn truyền đam mê và cảm hứng sang cho họ và tôi nghĩ rằng sau đó mọi chuyện sẽ diễn ra một các tự nhiên", cô nói với BBC.

"Đối với các tình nguyện viên thì nhiệm vụ rất đơn giản - họ cần khiến mọi người cảm thấy hào hứng, vui thích với việc vào internet," cô nói.

"Đó có thể là một phụ huynh đứng chờ ở cổng trường, có thể là ai đó đang chờ khám ở trạm y tế khu vực, có thể là ai đó đang trong quán rượu hoặc ở một địa điểm giao lưu xã hội nào đó ở khu vực nơi bạn sinh sống."

100.000 tình nguyện viên chính thức mới chỉ là con số khởi đầu, với hy vọng con số này sẽ được tăng lên nhanh chóng.

Thủ tướng David Cameron ủng hộ chiến dịch.

"Hiện vẫn đang có chín triệu người trưởng thành ở Anh chưa từng sử dụng internet. Gần một nửa trong số đó là những người gặp nhiều khó khăn bất lợi nhất. Vì vậy, công việc Martha Lane Fox đang làm là điều rất quan trọng," ông nói.

Theo Cục Thống kê Quốc gia, phần lớn trong số này, 7,3 triệu người, ở độ tuổi trên 55.

Image caption Tổng giám đốc BBC Mark Thompson tham gia thuyết trình về việc thu hút thêm người tham gia dùng dịch vụ trực tuyến.

Tiết kiệm chi phí

Một phần trong mục tiêu của chiến dịch Lane Fox đang theo đuổi là tìm các biện pháp tiết kiệm qua việc đưa thêm nhiều dịch vụ công vào sử dụng trực tuyến hơn.

Hàng chục dịch vụ của chính phủ hiện có thể thực hiện trực tuyến. Khoảng 70% các giao dịch hoàn thuế được thực hiện thông qua trang web. Các dịch vụ trực tuyến khác, chẳng hạn như gia hạn thuế đường đối với xe hơi, đã trở nên phổ biến.

BBC đang có chiến dịch riêng tương tự như Race Online, nhưng nhắm vào mục tiêu là các phương tiện truyền thông, nhằm mục đích vận động người dân giúp đỡ bạn bè, họ hàng hoặc hàng xóm đi những bước đầu tiên trong việc sử dụng các dịch vụ trực tuyến.

Trung tâm của chiến dịch là trang web First Click, nơi chuyên tư vấn và hướng dẫn các thủ thuật để có thể hỗ trợ người khác một cách hữu hiệu nhất.

Tổng giám đốc BBC Mark Thompson là một trong số những người tới thuyết trình tại một hội nghị ở London vào hôm thứ Tư, nhằm thảo luận về cách tốt nhất để đưa được nhiều người hơn tiến cận với các hoạt động trực tuyến.