Tù chung thân vì kinh doanh cybersex

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Giới chức Philippine quan ngại tình trạng nhiều trẻ vị thành niên bị bán vào các hang ổ cybersex.

Hai người đàn ông Thụy Điển, bị bắt vào năm 2009, đã bị án tù chung thân về tội tổ chức một đường dây tình dục trên mạng (cybersex) tại Philippines.

Một tòa án ở miền nam Philippines tuyên bố Bo Stefan Sederholm, 31 tuổi, và Emil Andreas Solemo, 35 tuổi, phạm các tội buôn người.

Mức án chung thân là mức án chưa từng có, được tuyên dựa trên cả mức độ nghiêm trọng của vụ việc lẫn mức độ quyết liệt mà hai người này đầu tư vào hang ổ tình dục trên mạng.

Trong số các hành động tình dục trên mạng, có cả việc các phụ nữ trần truồng trò chuyện và thể hiện hành vi tình dục trước webcam đối với các khách hàng trên internet.

Ba người Philippines bị án tù 20 năm về tội hỗ trợ hai người Thụy Điển trên, những kẻ đã thiết lập các hệ thống dịch vụ trên internet và hệ thống thanh toán để kinh doanh loại dịch vụ này.

Thư ký Toà án khu vực Nelison Salcedo được hãng tin AFP dẫn lời nói rằng thẩm phán Jeoffre Acebido đã nhấn mạnh tới việc phải bảo vệ phụ nữ.

"Việc không tôn trọng phụ nữ Philippines và vi phạm pháp luật của chúng ta đáng bị lên án một cách mạnh mẽ nhất từ ​tòa án này", bà Salcedo trích dẫn nội dung ghi trong phán quyết.

"Tòa không né tránh trách nhiệm trong việc ra các mức trừng phạt nghiêm khắc nhất đối với bất cứ ai, bất kể đó là người nước ngoài hay công dân nước này, nếu kẻ đó dám chà đạp phẩm giá của một phụ nữ bằng cách lợi dụng sự dễ bị tổn thương của người phụ nữ đó."

Trẻ vị thành niên

Hai công dân Thụy Điển bị bắt giữ khi cảnh sát đột kích một tòa nhà thương mại tại thị trấn Kauswagan, Mindanao hồi tháng 04/2009.

Cảnh sát tìm thấy 17 người Philippines trần truồng đang đứng trước các màn hình máy tính, một số chưa đủ tuổi thành niên. Những người này được mô tả là đã bị buộc phải thực hiện hành vi tình dục qua mạng.

Bà Salcedo được trích lời, nói rằng các phụ nữ được trả 15.000 peso (khoảng 350 đô la Mỹ) một tháng.

"Một khi khách hàng trả tiền cho một buổi trình diễn riêng thì mọi chuyện đều có thể xảy ra," bà nói.

Đại sứ quán Thụy Điển tại Bangkok, cơ quan giám sát hoạt động lãnh sự của Điển tại Manila, xác nhận nội dung phán quyết của tòa.

Viên chức lãnh sự cấp cao, Par Kageby, nói: "Chúng tôi được biết họ đã bị kết án tù chung thân."

Cybersex, hoặc trò chuyện với nội dung khiêu dâm trên internet, là một ngành công nghiệp đang ngày càng phát triển ở nhiều nơi trên thế giới và hiện đang bùng nổ tại Philippines.

Phóng viên BBC từ Manila, Kate McGeown, nói rằng với công nghệ buôn bán tình dục đã định hình, lại có mức nghèo đói cao và dân số đều nói được tiếng Anh cơ bản, Philippine là nơi có nguồn cung cấp phụ nữ dồi dào cho mảng kinh doanh này.

Giới chức ước tính rằng có hàng ngàn người có thể đang phải làm việc trong các căn hộ nhỏ, là các địa điểm dễ bị biến thành cái gọi là hang ổ cybersex.

Tất cả các quan hệ tình dục qua internet đều bị xếp vào loại khiêu dâm và do đó bị coi là bất hợp pháp tại Philippine.

Tuy nhiên, điều khiến chính quyền quan tâm nhất là số lượng các cô gái bị buôn bán vào các hang ổ này, nhiều người trong số họ chưa đủ 18 tuổi, tuổi thành niên.