Kỷ niệm ba năm động đất Tứ Xuyên

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các công trình mới tinh đã được nhanh chóng xây dựng, xóa đi dấu vết của trận động đất khủng khiếp ba năm trước.

Trung Quốc kỷ niệm ba năm trận động đất khủng khiếp tại tỉnh Tứ Xuyên.

Chính phủ nói 95% các dự án tái thiết nay đã hoàn thành.

Gần 90.000 người chết hoặc mất tích trong thảm họa thiên nhiên tồi tệ này. Người ta vẫn đang đặt câu hỏi về lý do tại sao nhiều trường học bị sập trong vụ này đến vậy.

Lễ kỷ niệm được đánh dấu bằng một buổi gala đặc biệt tại Bắc Kinh và nhiều sự kiện khác được tổ chức tại Tứ Xuyên hôm thứ Năm.

Hồi cuối năm 2008, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo nói sẽ mất ba năm để có thể đem lại các điều kiện sinh hoạt cơ bản cho các đối tượng bị ảnh hưởng.

Trong một chuyến công du gần đây tới các khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai, ông nói rằng mục tiêu đó nay đã đạt được, và nói đó là một "chiến thắng mang tính quyết định".

"Phát triển kinh tế xã hội và các điều kiện sống trong khu vực nay đã vượt cao hơn mức có ở thời trước khi động đất," ông Ôn được Tân Hoa Xã trích lời nói.

Các trường học, bệnh viện và nhà cửa mới được ồ ạt xây dựng với chi phí lên tới gần 800 tỷ nhân dân tệ (123 tỷ đô la Mỹ). Toàn bộ thị trấn đã được xây dựng lại tại các địa điểm mới.

Hình ảnh ông thủ tướng được các nạn nhân sống sót đổ xô tới tỏ lòng biết ơn đang được chiếu trên kênh truyền hình quốc gia.

Thông điệp là rõ ràng - sau ba năm, chính phủ đã thực hiện lời hứa của mình.

Nhưng có một vấn đề đã bị lờ đi. Hàng chục trường học bị sập trong trận động đất 8 độ Richter, khiến hàng ngàn trẻ em thiệt mạng.

Nhiều bậc phụ huynh muốn biết lý do tại sao rất nhiều trường học lại bị sập trong lúc các tòa nhà khác thì không.

Họ đã không nhận được câu trả lời thích hợp. Một số người còn cho biết họ đã bị sách nhiễu, bị giam giữ - thậm chí bị đánh đập chỉ vì cố tìm câu trả lời.

"Chính phủ dùng bạo lực đàn áp chúng tôi. Có lúc họ đi theo tới bất cứ nơi nào chúng tôi đi", ông Yang Guofang, người cha có đứa con trai khi trường tiểu học của cậu bé bị sập tại thành phố Đô Giang Yển.

"Một số gia đình đã bị đánh đập và bị thường xuyên theo dõi," người đàn ông 40 tuổi nói thêm.

Một số phụ huynh được cảnh báo là chớ đến gần các địa điểm có các ngôi trường bị sập để tưởng nhớ về những con đã thiệt mạng của mình.