Cập nhật: 11:14 GMT - thứ năm, 12 tháng 5, 2011

Sinh viên biểu tình ở Aleppo, Syria

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Các lực lượng an ninh đã phá vỡ một cuộc biểu tình của hàng ngàn sinh viên ở Aleppo, thành phố lớn thứ nhì của Syria, các nhân chứng và các nhà hoạt động nói.

Cuộc biểu tình từ ký túc xá được cho là cuộc biểu tình lớn nhất thành phố này kể từ trước cho đến nay.

Các sinh viên đòi phải chấm dứt cuộc bao vây quân sự tại các thành phố khác ở Syria, bao gồm Homs, Deraa và Banias, là các điểm có xung đột chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tin cho hay 18 người đã bị thiệt mạng hôm thứ Tư giữa lúc tình trạng đàn áp vẫn đang tiếp diễn.

Xe tăng bao vây Homs, thành phố lớn thứ ba của nước này, và tin cho hay các cuộc đụng độ đã nổ ra tại các thị trấn và làng mạc xung quanh Deraa, nơi khởi nguồn các cuộc biểu tình hồi tháng Ba.

Được biết hàng ngàn người đã bị bắt và hàng trăm người thiệt mạng trong vụ đàn áp của chính phủ.

Chính phủ Syria khẳng định họ đang truy quét "các băng nhóm khủng bố có vũ trang".

Hôm thứ Tư, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi Tổng thống Assad hãy "nghe theo lời kêu gọi cải cách và tự do, chấm dứt việc dùng bạo lực quá mức và bắt giữ hàng loạt người biểu tình ôn hòa".

Chưa bị ảnh hưởng

Đã có một số cuộc biểu tình của sinh viên ở Aleppo trong mấy tuần qua, nhưng thường chỉ có chừng vài trăm người tham dự và các vụ đó thường nhanh chóng bị giải tán.

Vụ mới đây có vẻ như là vụ lớn nhất, với vài ngàn sinh viên tụ tập trong khuôn viên khu học xá nằm ở phía tây thành phố, hô vang các khẩu hiệu đoàn kết với Deraa.

Cũng giống như các vụ từng xảy ra trước đây, các sinh viên trung thành với chế độ của ông Assad và các nhân viên an ninh mang dùi cui đã tiến vào giải tán đám đông.

Một tường thuật nói cảnh sát đã đóng con phố chính dẫn từ trung tâm của thành phố đến khu học xá, nhằm chặn việc các đám đông tràn vào trung tâm thành phố.

Cho đến nay, bản thân Aleppo hầu như chưa bị ảnh hưởng gì.

Các nhà phân tích nói rằng trừ khi Aleppo và thủ đô Damascus của Syria hoàn toàn bị cuốn vào cuộc nổi dậy, cơ hội lật đổ chế độ của những người biểu tình là rất mong manh.

Phóng viên BBC Jim Muir tại Beirut, Lebanon, nói rằng giới chức biết điều đó và đã làm mọi thứ có thể nhằm đảm bảo ngọn lửa biểu tình không lan tới hai thành phố lớn này.

Bắt giữ

Tuy nhiên, Homs, thành phố lớn thứ ba của Syria, vẫn còn bị kiềm tỏa chặt chẽ của quân đội và xe tăng.

Một người dân địa phương ở đó nói với BBC rằng quận Bab Amr đã bị bao vây từ hôm thứ Bảy, không có điện, nước và các dịch vụ y tế cơ bản.

Từ đầu giờ sáng hôm thứ Tư, pháo nã vào thành phố, và hàng trăm binh sĩ đã tiến vào bên trong.

Các nhà hoạt động nói với BBC rằng khoảng 500 người đã bị bắt tại Homs kể từ Thứ tư, trong đó tính cả hơn 100 người bị bắt vào đêm thứ Ba.

Tin này hiện không thể kiểm chứng, bởi các phóng viên nước ngoài không được phép vào Syria.

Hãng thông tấn nhà nước, Sana, loan tin binh lính và các nhân viên an ninh đã "bắt giữ hàng chục người đàn ông đang bị lệnh truy nã và thu lượng lớn vũ khí và đạn dược tại Bab Amr", cũng như tại Deraa.

Hãng này nói một quân nhân thiệt mạng và bốn người bị thương tại Bab Amr; một người chết và một bị thương ở vùng nông thôn Deraa. Một số "những kẻ khủng bố" đã bị giết và bị thương.

Deraa, nơi nổ ra tình trạng bất ổn từ giữa tháng Ba, đã bị quân đội cô lập từ hơn hai tuần qua, với hàng chục người chết và hàng trăm bị bắt giữ.

Chính phủ nói rằng tình hình tại đây hiện đã trở lại bình thường, nhưng vẫn không cho phép các nhóm nhân đạo của Liên Hợp Quốc vào.

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.