Đức xử cai tù Nazi John Demjanjuk

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption John Demjanjuk năm nay đã 91 tuổi

Tòa án Đức lại xử cựu cai ngục ở vùng Ba Lan bị phát xít chiếm đóng thời thế chiến, ông John Demjanjuk, năm nay đã ngoài 90 tuổi.

Người gốc Ukraina, ông John Demjanjuk đã bị kết án 5 năm tù vì vai trò trong trại tập trung khét tiếng Sobibor ở miền Đông nước Cộng hòa Ba Lan khi bị quân đội Hitler chiếm đóng.

Trốn sang Mỹ và trở thành công dân nước này sau Thế chiến 2, ông Demjanjuk cũng từng bị ra tòa ba lần nhưng trong một lần lại được chính tòa Israel tha bổng.

Tòa Đức cũng chỉ kết án theo thủ tục rồi thả tự do cho ông ta vì lý do tuổi cao trong thời gian đợi phiên phúc thẩm.

Giết hàng nghìn người

Hai năm trước, vụ tìm ra nhân vật cai tù này thu hút sự chú ý của dư luận sau khi ông ta bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ.

Ra tòa tuần này ở Munich, Đức, ông ta ngồi trên xe lăn và nói mình là "tù nhân chiến tranh".

Theo John Demjanjuk, ông ta "chỉ là kẻ bị phát xít Đức bắt" thời chiến tranh.

Các toà án châu Âu và Israel nghe cáo trạng nói Demajanjuk từng trợ giúp quân phát xít giết 28.064 người trong trại Sobibor, một trong số các trại tập trung giam người Do Thái không nổi tiếng bằng các trại Auschwitz hay Dachau.

Tên thật là Ivan Demjanjuk, ông ta sinh ngày 3/4/1920 tại làng Dubovi Makharintsi, Ukraina và làm tài xế xe tải thời Liên Xô.

Image caption Công tố viện tin rằng ông Demajanjuk từng làm cai tù ở trại Sobibor

Dù có nhiều chi tiết chưa rõ về Demjanjuk, người ta tin rằng ông ta đúng là đã phục vụ trong Hồng quân Liên Xô và bị quân Đức bắt tại chiến trường Crimea năm 1942.

Trước tòa án Israel, Demjanjuk khai rằng ông ta từng bị giam tại trại tù ở Chelmno, Ba Lan cho đến năm 1944 sau khi bị chuyển tới Áo, nơi ông ta đồng ý gia nhập một lực lượng do phát xít hỗ trợ để chống lại phe cộng sản.

Nhưng công tố viên Đức và không ít nhân chứng tin rằng trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 9/1946, Ivan Demjanjuk đã làm cai ngục cho người Đức ở Sobibor và dính líu vào vụ giết hàng chục nghìn người Do Thái.

Trước tòa ở Đức, ông ta vẫn bác bỏ các cáo buộc.

Sau khi nghe đọc bản án, bà Rosetta Katz, người mất cả gia đình ở trại Sobibor và có cha mẹ bị giết ở Auschwitz, nói "công lý vẫn chưa được thỏa đáng".

Sau phiên tòa, thẩm phán chủ tọa cho phép bị cáo tạm thời được tự do khi chờ án phúc thẩm của tòa cấp cao nhất ở Đức.

Nhưng phải mất nhiều tháng nữa mới đến phiên phúc thẩm và có nhiều khả năng ông Demjanjuk, nay đã 91 tuổi, sẽ sống đến chết tại Đức.

Cũng có nhiều khả năng dù có án tù, ông ta sẽ được hưởng tự do cho tới lúc qua đời.