Mỹ vẫn không thừa nhận phe nổi dậy Libya

Libya Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Mahmoud Jibril nói việc thừa nhận Hội đồng Chuyển giao Quốc gia sẽ giúp nâng cao tinh thần và lực lượng nổi dậy.

Hoa Kỳ quyết định không thừa nhận Hội đồng Chuyển giao Quốc gia Libya, một cơ cấu mới thiết lập của phe nổi dậy trong cuộc phản đối chống chính quyền Gaddafi, như chính phủ hợp pháp của nước này.

Tuyên bố này được đưa ra sau chuyến thăm đầu tiên tới Nhà Trắng của một thành viên cấp cao của Hội đồng quân nổi dậy nhằm thúc đẩy hậu thuẫn quốc tế của phe này.

Trước đó, Đại tá Muammar Gaddafi 'chế giễu' quân đội Nato trong một thông điệp âm thanh phát sóng trên truyền hình nhà nước, nói rằng ông đang ở một nơi mà Nato "không thể với tới được".

Truyền thông nhà nước Libya nói 11 giáo sĩ Hồi giáo đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của NATO.

Ông Mahmoud Jibril, phó lãnh đạo của Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) đóng tại Benghazi, đã gặp gỡ các quan chức Hoa Kỳ tại Nhà Trắng vào hôm thứ Sáu, bao gồm Cố vấn An ninh Quốc gia Tom Donilon.

"Chưa chín muồi"

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng cho biết ông Donilon đã nói với ông Jibril rằng Hoa Kỳ coi Hội đồng là "một cơ cấu đối thoại hợp pháp và đáng tin cậy của nhân dân Libya".

Mỹ và Anh đã không công nhận Hội đồng NTC như một chính phủ thực sự của Libya, trái ngược với Pháp, Ý và Qatar.

Phát ngôn nhân Nhà Trắng, Jay Carney, cho biết hôm qua rằng điều này vẫn còn là một bước đi "chưa chín muồi".

Một phát ngôn nhân chính phủ Libya cho biết Đại tá Gaddafi "có sức khỏe rất tốt và tinh thần cao."

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hội đàm giữa đại diện Hội đồng thuộc phe nổi dậy ở Libya và các giới chức Nhà trắng tại Washington.

Hoa Kỳ nói nhân dân Libya sẽ quyết định chính phủ của họ mà không phải là các thế lực nước ngoài.

Tuy vậy, vẫn có một số khích lệ vào ngày thứ Sáu đối với hy vọng của quân nổi dạy trong việc tiếp cận tài sản của chính quyền Libya.

Ông Carney nói rằng Nhà trắng đã làm việc với Quốc hội để gỡ bỏ lệnh cấm trong số hơn 30 tỷ USD trong các quỹ bị phong tỏa, vì vậy số tài sản này có thể được sử dụng để hỗ trợ quân nổi dậy.

Sáu vụ nổ lớn - được cho là xuất phát từ cuộc không kích của NATO - đã được nghe thấy tiếng động ở thủ đô Tripoli của Libya vào cuối ngày thứ Sáu và đầu giờ sáng ngày thứ Bảy.

Các vụ nổ diễn ra sau khi truyền hình nhà nước của Libya phát sóng thông điệp thu âm của Đại tá Gaddafi vốn tỏ ra 'khinh miệt' đối với liên minh.

'Có thể bị thương'

Nhà lãnh đạo Libya Libya cảm ơn những người ở bên ngoài Libya đã "bày tỏ quan ngại sâu sắc và mạnh mẽ, nhiệt tình và tình yêu đối với tôi bằng các liên lạc để hỏi về sự an toàn của tôi sau khi được biết về cuộc tấn công thập tự chinh hèn nhát và phản trắc".

"Tôi nói với những kẻ thập tự chinh hèn nhát rằng tôi đang ở một nơi mà các người không thể với tới được để giết tôi, bởi vì tôi sống trong trái tim của hàng triệu người," ông Gaddafi nói thêm.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Gaddafi chỉ xuất hiện trong thông điệp ghi âm mà không xuất hiện qua hình ảnh trên truyền thông nhà nước.

"Bất tử sẽ dành cho tử vì đạo, còn ô danh, cái chết và sự nhục nhã sẽ dành cho những kẻ phản bội hèn nhát và đám chủ hèn hạ của chúng."

Ngoại trưởng Italy cho biết trước đó vào hôm thứ Sáu rằng Đại tá Gaddafi có thể đã bị thương trong cuộc không kích hôm thứ Năm nhắm vào tổ hợp Bab al-Aziziya của ông này và ông Gaddafi có thể đã chạy khỏi Tripoli.

Trước đó hôm thứ Sáu, truyền hình nhà nước đưa tin một cuộc tấn công của NATO nhắm vào một khu nhà ở thành phố mạn đông là Brega, và giết chết 11 giáo sĩ, làm bị thương 45 người khác.

Một phát ngôn nhân chính phủ cho biết các nạn nhân là một phần của một nhóm lớn hơn những người đi đến thành phố nằm trong tay của Chính phủ, từ nhiều nơi tại Libya, để tìm kiếm các cuộc đàm phán hòa bình ở thành phố Benghazi do quân nổi dậy nắm giữ.

Nhưng các viên chức thuộc phe quân nổi dậy tại Benghazi nhấn mạnh rằng không có thường dân nào ở Brega, trong khi một phát ngôn nhân của NATO cho hay ông không hề biết gì về một cuộc tấn công bên trong Brega.