Mỹ mở cửa đập ở bang Louisiana để cứu lụt

Lũ lụt ở Mỹ Bản quyền hình ảnh AP
Image caption An toàn cho người dân là ưu tiên số một khi chính quyền quyết định mở các cửa đập chống lũ từ Mississippi.

Các kỹ sư thuộc quân đội Mỹ mở các cửa đập xả lũ ở bang Louisiana, động thái sẽ kéo theo một diện tích tới 3.000 dặm vuông đất đai bị lụt, trong một nỗ lực nhằm bảo vệ các thành phố lớn dọc theo con sông Mississippi.

Đập tràn Morganza được mở vào lúc 1500 giờ địa phương (2000 GMT) để giảm bớt áp lực với các khu vực Baton Rouge và New Orleans.

Đây là lần đầu tiên trong bốn thập niên mực nước của sông Mississippi dâng cao tới mức giới chức buộc phải mở các cửa đập để tháo nước.

Khoảng 25.000 người và 11.000 nhà cửa có thể bị ảnh hưởng.

Do nước mưa và băng tan vào mùa xuân, sông Mississippi và các phụ lưu của nó đã gây ra lũ lụt lớn ở thượng nguồn, và các viên chức đánh giá lũ lụt tại Louisiana là tồi tệ nhất kể từ năm 1927.

Cơ quan kỹ sư quân sự Mỹ cảnh báo rằng nếu đập tràn không được mở ra, New Orleans có thể bị ngập dưới mực nước khoảng 6 mét.

Hai cửa đập tràn khác - Birds Point-New Madrid Floodway và Bonnet Carre - được mở ra hồi đầu tháng này.

'Không phải chạy nước rút'

Phát ngôn nhân cơ quan kỹ sư quân sự Mỹ, Ed Fleming cho biết: "Đây là một ngày lịch sử, không chỉ với toàn bộ sông Mississippi mà với cả tiểu bang Louisiana".

"Hôm nay, lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta mở tới ba cửa xả lũ."

Đại tá Fleming cho biết việc mở các cửa xả sẽ tiến hành chậm để "người dân hiểu chắc chắn rằng nước sắp tràn tới và họ cân di tản theo quy trình của từng địa phương của họ".

Các động vật hoang dã cũng cần có thời gian để di chuyển đến các vùng đất cao hơn, ông nói.

Mở tất cả 125 cửa trên đập tràn sẽ làm thoát ra 600.000 khối nước tính theo đơn vị bộ (foot) cứ mỗi giây.

Một lưu vực đã được mở ra để cho phép hứng 10.000 khối nước tính theo bộ, tràn qua mỗi giây. Và trong thời gian 30 phút đồng hồ, 100 mẫu đất đã chìm dưới nước, hãng thông tấn AP đưa tin.

Một hoặc hai lưu vực nữa dự kiến sẽ được mở ra vào ngày Chủ Nhật và một số khác có thể được mở tiếp sau đó, nếu cần thiết.

Đại tá Fleming cho biết, đỉnh nước chính không được dự kiến ​​tại các đập tràn cho đến ngày 24 tháng Năm và sẽ kéo dài từ 10-14 ngày, do đó, "không có nghi ngờ gì là hệ thống này có khả năng được mở trong vòng khoảng ba tuần".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều khu vực ở vùng xả lũ bị chìm sâu dưới nước.

"Chúng tôi đang sát cánh ở đây với các cộng đồng để chiến đấu chống ngập lụt."

Thiếu tướng Michael Walsh nói thêm: "Đỉnh lũ vẫn là ở Arkansas. Đây là một cuộc đua, không phải là chạy nước rút. Có một áp lực rất lớn đối với hệ thống, khi chúng tôi để cho nước tràn qua. Bảo vệ cuộc sống của mọi người là ưu tiên số một của chúng tôi."

Đập tràn Morganza nằm cách 72km về phía tây bắc của Baton Rouge, được mở lần cuối vào năm 1973.

Lũ lụt đang đến gần mức độ kỷ lục hồi 84 năm trước, khi mà hàng trăm người trong khu vực đã bị chết.

Chảy về phía Nam

Người ta đã mở cửa đập tràn khi một lượng nước là 42.500 mét khối mỗi giây đổ xuống sông Mississippi ở khu vực Red River Landing, ở ngay mạn bắc của đập tràn.

Khối nước này sẽ được nắn dòng chuyển ra khỏi sông Mississippi để đi vào lưu vực sông Atchafalaya, một khu vực trũng thấp ở trung bộ bang Louisiana.

Nước sẽ chảy về phía nam, làm ngập lụt nhiều nhà cửa và trang trại ở vùng Cajun thuộc tiểu bang này, với một độ sâu dự kiến ​​từ 10-20 bộ.

Trong vài ngày, dòng nước này sẽ đổ về phía nam hướng tới Morgan City - nơi các công nhân đang gấp rút củng cố đê điều - và sau đó đổ vào Vịnh Mexico.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều cộng đồng cư dân ở vùng hạ lưu và vùng được xả lũ được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ trận lụt.

Đại tá Fleming cho biết ông lạc quan với Morgan City, khi các bức tường cao ở mức 20 bộ, trong khi đỉnh lũ dự kiến là 12 bộ.

Tuy nhiên, Thị trưởng Tim Matte cho biết một số khu vực không được bảo vệ và đã phải "chiến đấu trong một trận chiến chống lũ gần như trên cơ sở từng ngôi nhà một".

Một người đàn ông tại thị trấn đã nói với các phóng viên rằng ông đã nâng nền ngôi nhà của mình lên từ 2 tới 4 bộ so với mặt đất trong một nỗ lực để cứu nó.

"Đây là cả cơ đồ tiết kiệm cả đời của chúng tôi, nó có giá từng xu một", Michael Grubb nói. "Vậy thi làm sao mà chúng ta có thể rời khỏi nhà của chúng tôi được?", ông nói.

Trong một diễn biến gần nhất, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ đã chuẩn bị nơi trú ẩn cho hàng ngàn người lánh nạn trong khu vực.

Nhưng phóng viên BBC Natalia Antelava ở Washington nói rằng một số người đang tức giận vì khu vực của họ sinh sống đã bị hy sinh để cứu các thành phố.

Thị trưởng New Orleans Mitch Landrieu nói rằng mặc dù ông tin rằng thành phố của ông sẽ được an toàn, đây là một "bi kịch" đối với những người sống ở lưu vực sông Atchafalaya và Morgan City.