Giám đốc IMF phải qua giám định y khoa

Ông Strauss-Kahn khi bị bắt Bản quyền hình ảnh Reuters

Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế Dominique Strauss-Kahn đã chấp thuận giám định y khoa sau khi bị cáo buộc xâm hại tình dục.

Ông Strauss-Kahn bị bắt hôm thứ Bảy. Ông vẫn bác bỏ cáo buộc đã tấn công và chủ ý hãm hiếp một nhân viên dọn dẹp trong khách sạn.

Đáng ra ông phải ra tòa vào hôm Chủ nhật, thế nhưng phiên tòa đã bị hoãn tới thứ Hai để đợi kết quả giám định pháp y.

Từng giữ chức bộ trưởng tài chính Pháp và đã có vợ̣ , ông Strauss-Kahn cũng từng được cho là ứng cử viên tiềm năng cho chức tổng thống Pháp.

Ông Strauss-Kahn, 62 tuổi, - được biết ở Pháp dưới tên tắt DSK - đã bị bắt tại sân bay JFK tối thứ Bảy trong khi chuẩn bị bay đi châu Âu.

Ông đã phải ở qua đêm tại một địa ch̉i đặc biệt chuyên dành cho những người bị cáo buộc về tình dục nằm tại khu Harlem, thành phố New York, và đối diện tội danh "hành vi tội phạm về tình dục, giam giữ người trái phép và mưu toan hãm hiếp".

Cảnh sát cho hay một phụ nữ 32 tuổi, ngừơi đưa ra cáo buộc, đã nhận dạnh ông Strauss-Kahn trong số người được mang ra đối chứng.

Đáng ra ông Strauss-Kahn phải có buổi gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel vào Chủ nhật tại Berlin và sau đó tham gia cuộc họp của bộ trưởng tài chính các nước EU tại Brussels vào thứ Hai.

Các phóng viên cho rằng việc ông bị bắ́t sẽ khiến nỗ lực bình ổn tài chính khu vực sử dụng đồng euro bị gián đoạn.

Đồng euro giảm nửa cent xuống còn 1,4063 đôla Mỹ khi thị trường Á châu mở cửa hôm thứ Hai, thấp nhất trong sáu tuần qua và phản ánh quan ngại rằng vụ bắt giữ lãnh đạo IMF có thể ảnh hưởng tới kế hoach cứu giúp Bồ Đào Nha và Hy Lạp.

Âm mưu mang tính quốc tế

Luật sư của giám đốc IMF là William Taylor phát biểu bên ngoài tòa án Mahattan rằng ông Strauss-Kahn đã "chấp thuận qua giám định y khoa", và nói thêm rằng ông "mệt mỏi nhưng vẫn bình thường".

Luật sư thứ hai, Benjamin Brafman, nói thân chủ của ông "sẽ biện hộ một cách tích cực trước những cáo buộc và bác bỏ rằng ông đã làm điều sai trái".

Vợ ông Strauss-Kahn, nhà báo Pháp kỳ cựu Anne Sinclair, cũng tuyên bố bà tin rằng chồng mình vô tội.

Bà Sinclair viết trong một thông cáo gửi tới hãng thông tấn AFP hôm Chủ nhật: "Tôi không hề tin vào các cáo buộc đối với chồng tôi".

Các đồng minh của ông Strauss-Kahn cũng lên tiếng ủng hộ ông.

Một ủy viên hội đồng nhân dân khu vực Paris, Michelle Sabban, nói với AFP: "Tôi tin rằng đây là âm mưu mang tính quốc tế... đây là một hình thức thu tiêu về chính trị".

Dân biểu của đảng Xã hội Jean-Marie Le Guen thì nói: "Những gì người ta đưa ra hôm nay không liên quan gì tới nhân vật Dominique Strauss-Kahn mà chúng tôi biết."

Trong khi đó, đối thủ theo phe trung hữu Dominique Paille thì nói nếu cáo buộc đúng sự thực thì đây sẽ là "thời điểm lịch sử, tuy mang tính tiêu cực, trong cuộc sống chính trị của nước Pháp".

Ông Paille nói trên truyền hình Pháp: "Tôi hy vọng rằng mọi người đều tôn trọng nguyên tắc một người không có tội nếu chưa bị tòa buộc tội. Tôi vẫn chưa tin tưởng vào chuyện này lắm".

Thế nhưng thủ lĩngh đảng Mặt trận Quốc gia Marine Le Pen, thì nói uy tín của ông Strauss-Kahn "chắc chắn đã mất".

Người viết tiểu sử của Dominique Strauss-Kahn, Philippe Martinat, thì phát biểu: "Tôi cho là sự nghiệp chính trị của ông ta đã chấm dứt."

Người phụ trách quan hệ đối ngoại của IMF, Caroline Atkinson, nói tổ chức tài chính quốc tế vẫn "hoạt động một cách hoàn toàn bình thường".

Tin liên quan