Cà phê giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Ly cà phê Bản quyền hình ảnh
Image caption Cà phê có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư?

Những người uống hơn sáu ly cà phê một ngày được thấy là khả năng phát triển bất kỳ hình thức nào của bệnh ung thư tuyến tiền liệt giảm được 20% - loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới. Khả năng phát triển dạng nặng của bệnh này ở những người được khảo sát cũng ít hơn 60%, mà dạng nặng đó có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nhưng các tổ chức từ thiện nói rằng bằng chứng được đăng trên Tạp chí của Viện Chống Ung thư Quốc gia, vẫn còn chưa rõ ràng. Họ không khuyên nam giới uống cà phê với hy vọng ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. Các hợp chất chưa được biết đến Nghiên cứu đã xem xét khoảng 48.000 người ở Mỹ làm việc trong ngành y tế. Cứ bốn năm một lần kể từ năm 1986 tới năm 2006, họ được đề nghị cho biết lượng cà phê họ uống trung bình mỗi ngày. Trong khoảng thời gian 20 năm này, 5.035 người này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, với 642 trường hợp tử vong.

Không có sự khác biệt đã được phát hiện giữa cà phê có chứa cafein và không chứa caffein, cho thấy chính chất cafein không phải là nguyên nhân. Nhưng ngay với một lượng cà phê tương đối nhỏ, 1-3 ly mỗi ngay, được thấy đã làm giảm tới 30% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gây tử vong. Các nhà nghiên cứu cho rằng có thể có các hợp chất chưa được biết đến trong cà phê đã bảo vệ cơ thể chống lại căn bệnh này. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Kathryn Wilson, thuộc Trường Y tế công cộng Harvard ở Boston, cho biết: "Hiện nay chúng ta thiếu một sự hiểu biết về các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi hoặc kiểm soát được để làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gây chết người.

"Nếu những phát hiện của chúng tôi được xác nhận, cà phê có thể đại diện một yếu tố có tác dụng sửa đổi để có thể làm giảm nguy cơ phát triển dạng thức gây hại nhất của bệnh ung thư tuyến tiền liệt." Bình luận về nghiên cứu này, tiến sĩ Helen Rippon thuộc Tổ chức từ thiện chống ung thư tuyến tiền liệt, cho biết các nghiên cứu khác đã không đưa ra được mối liên hệ và bằng chứng từ nghiên cứu này vẫn chưa thật rõ. Bà nói thêm: "Mặc dù nghiên cứu này là một bổ sung đáng khích lệ cho kiến ​​thức của chúng tôi, nó còn chưa phải là chắc chắn và chúng tôi không muốn khuyên nam giới những người không có thói quen uống cà phê hãy trở thành người như vậy với hy vọng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt. "Uống một lượng lớn chất caffeine có liên hệ với các vấn đề sức khỏe khác và với những người đàn ông có vấn đề về tiền liệt tuyến do u lành thì có thể làm cho các triệu chứng tiết niệu trở nên tồi tệ hơn." Yinka EBO, nhân viên thông tin y tế cao cấp tại cơ quan Nghiên cứu ung thư Anh Quốc, cho biết: "Nam giới không cần uống hàng lít cà phê trong một nỗ lực nhàm giảm thiểu nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. "Một số nghiên cứu khác nhìn vào cà phê và bệnh ung thư tuyến tiền liệt đã phát hiện ra rằng uống cà phê không ảnh hưởng đến nguy cơ gây bệnh, và nghiên cứu này chỉ cho thấy giảm nguy cơ bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt loại nặng ở những người uống hơn sáu ly cà phê một ngày. "Chúng tôi cần phải xem những kết quả này có lặp lại trong các nghiên cứu lớn khác trước khi chúng tôi có thể chắc chắn liệu uống cà phê có ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt."

Tin liên quan