Strauss-Kahn 'không thể tiếp tục lãnh đạo IMF'

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner hôm thứ Ba phát biểu rằng ông Strauss-Kahn "rõ ràng không thể quản lý" tổ chức này sau khi đã bị bắt. Ông Geithner nói thêm rằng ban điều hành IMF gồm 24 thành viên sẽ phải sớm nêu danh một giám đốc tạm quyền.

IMF cho hay đã được thông báo về vụ của ông Dominique Strauss-Kahn và sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến.

Người phụ nữ tố cáo ông Dominique Strauss-Kahn xâm hại tình dục được nói đang ở trong tình trạng thương tổn nặng nề về tâm lý.

Luật sư của người nhân viên dọn phòng 32 tuổi này nói thân chủ của ông hiện đang phải lẩn trốn và "cảm thấy rất cô đơn".

Vụ tấn công bị cáo buộc xảy ra tại khách sạn Sofitel thuộc loại sang trọng ở New York hôm 14/05.

Ông Strauss-Kahn - người vẫn bác bỏ cáo buộc - hiện đang được theo dõi ngăn chặn tự sát tại nhà tù đảo Rikers nổi tiếng hà khắc ở New York.

Nhân viên trại giam cứ 15-30 phút lại phải qua kiểm tra tình hình của ông một lần.

Ông đang đối diện bảy tội danh và nếu bị xử là có tội có thể bị xử tù tới 25 năm.

Phe biện hộ đã yêu cầu cho ông tại ngoại với số tiền đặt cọc là 1 triệu đôla, để ông Strauss-Kahn có thể tạm trú tại nhà của con gái ông trong lúc chờ phiên tòa tới vào thứ Sáu. Tuy nhiên đề nghị này đã bị bác.

Ông Strauss-Kahn, 62 tuổi, trước đó được xem như ứng viên sáng giá cho vị trí tổng thống Pháp trong cuộc chạy đua vào điện Elysée năm 2012. Nay ông còn phải chịu sức ép từ chức giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Trong khi đó tại Pháp, lãnh đạo đảng Xã hội của ông Strauss-Kahn đã có cuộc gặp ở Paris và tuyên bố họ phản đối việc các phương tiện truyền thông chiếu hình ông bị còng tay, mà họ cho là có tính "lăng mạ".

'Không có âm mưu gì'

Người tố cáo ông Strauss-Kahn tấn công tình dục mình là một phụ nữ nhập cư, người gốc Guinea ở Tây Phi, và bà hiện vẫn được che giấu danh tính.

Luật sư của bà, Jeffrey Shapiro, nói thân chủ của ông tới Mỹ bảy năm trước đây và hiện đang sống với con gái.

Ông Shapiro nói cáo giác của bà về việc bị ông Strauss-Kahn tấn công trong phòng nghỉ khách sạn tại Times Square "hoàn toàn nhất quán" vì bà chỉ nói sự thật.

"Không thể có việc thuận tình trên bất kỳ khía cạnh nào. Đây là hành động tấn công tình dục bằng vũ lực, do người đàn ông này thực hiện đối với người phụ nữ trẻ này."

Vị luật sư nói thêm: "Không chỉ có mình tôi cho rằng người phụ nữ này trung thực. Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD) cũng kết luận như vậy. Người phụ nữ này không có âm mưu gì hết."

Ông Shapiro nói rằng chỉ sau khi báo cảnh sát, thân chủ của ông mới biết ông Strauss-Kahn là ai.

Cáo buộc xâm hại tình dục xảy ra tại khách sạn Sofitel, nằm ngay ở trung tâm New York.

Theo NYPD, người phụ nữ dọn phòng báo với cảnh sát rằng chiều thứ Bảy khi bà bước vào phòng, ông Strauss-Kahn bước từ trong phòng tắm ra trong tình trạng lõa thể, đuổi theo và xâm hại tình dục bà.

Sau khi thoát ra, bà đã báo cho nhà chức trách.

Tối thứ Bảy, ông Strauss-Kahn bị bắt trên máy bay của hãng Air France chuẩn bị rời sân bay John F Kennedy.

Vị lãnh đạo IMF đã phải qua giám định y khoa vào hôm Chủ nhật. Cảnh sát tìm kiếm các vết xước cũng như các bằng chứng khác chứng minh cho cáo buộc tấn công.

Sau đó ông bị cáo buộc các tội "hành vi tội phạm tình dục, giữ người trái phép và mưu toan hãm hiếp". Cảnh sát cho hay người nữ nhân viên dọn phòng đã nhận ra ông Strauss-Kahn trong loạt người được mang ra đối chất.