Hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Tokyo

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hội nghị thượng đỉnh ba bên được tổ chức lần đầu vào năm 2008.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Nam Hàn đã bắt đầu một hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Tokyo dự kiến ​​sẽ tập trung bàn thảo cuộc khủng hoảng hạt nhân của Nhật Bản.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak dự kiến tái khẳng định sự hỗ trợ của hai nước cho Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần hồi tháng Ba. Thiên tai gây ra một cuộc khủng hoảng tại nhà máy hạt nhân Fukushima mà hiện các công nhân và kỹ sư vẫn đang nỗ lực ngăn phóng xạ bị rò rỉ. Trước đó, các nhà lãnh đạo đã đi thăm khu vực gần nhà máy bị ảnh hưởng. Họ cũng đã gặp nạn nhân tại một trung tâm sơ tán ở Fukushima. An toàn hạt nhân, hợp tác trong phòng chống thiên tai và an toàn thực phẩm dự kiến ​​sẽ là tâm điểm nghị trình tại hội nghị thượng đỉnh Tokyo, cùng với chủ đề mậu dịch.

Thủ tướng Nhật Naoto Kan cũng sẽ nêu thực trạng các nước đưa ra luật lệ khống chế thực phẩm xuất khẩu từ Nhật Bản. Các phóng viên nói ông sẽ cũng cam kết chia sẻ thông tin về tai nạn hạt nhân với cộng đồng quốc tế. Láng giềng của Nhật Bản đã bày tỏ quan ngại về việc rò rỉ hạt nhân và tác động của nó đối với an toàn thực phẩm trong khu vực. Ông Ôn Gia Bảo và ông Lee Myung-Bak là những nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Fukushima cách phía đông bắc Tokyo khoảng 220km (136 dặm) kể từ khi xảy ra thiên tai. Vào ngày thứ Bảy, ông Lee nói rằng Nam Hàn sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ việc tái thiết tại Nhật Bản. Hội nghị thượng đỉnh ba bên lần đầu tiên được tổ chức trong năm 2008 và là sự kiện thường xuyên kể từ lúc đó.

Trận động đất và sóng thần ngày 11 tháng Ba đã khiến hơn 24.000 người chết hoặc mất tích tại Nhật Bản.