Al-Qaeda ra băng ghi âm mới của Bin Laden

Bản quyền hình ảnh AP

Al-Qaeda công bố một đoạn băng ghi âm được cho của Osama Bin Laden thực hiện không lâu trước khi bị giết chết.

Trong thông điệp này ông ca ngợi các cuộc cách mạng ở Tunisia và Ai Cập, và nói đến ''cơ hội lịch sử hiếm hoi'' cho người Hồi giáo đứng lên.

Đoạn ghi âm 12 phút trong một video xuất hiện trên các trang web Hồi giáo và được cơ quan theo dõi SITE của Mỹ dịch qua tiếng Anh.

Bin Laden bị một nhóm biệt kích Mỹ bắn chết ở Pakistan hôm 2 tháng Năm.

Đang có tin đồn là al-Qaeda đã tiến cử một cựu đại tá quân đội Ai Cập, Saif al-Adel, làm lãnh đạo tạm thời thay cho Bin Laden.

Adel từng là Trưởng an ninh cho Bin Laden, và bị tình nghi có dính dáng đến vụ đánh bom tòa đại sứ Mỹ ở Tây Phi năm 1998, huấn luyện cho các tay súng Somalia giết chết 18 quân nhân Mỹ ở Mogadishu năm 1993, và điều khiển một số những người cướp máy bay trong vụ khủng bố 11/09/2001.

Từ Afghanistan, ông ta trốn qua Iran sau cuộc xâm chiếm do Hoa Kỳ dẫn đầu năm 2003, và có tin ông bị quản thúc tại gia gần thủ đô Tehran.

Tin cuối năm ngoái nói rằng ông có thể đã được trả tự do và đi lên miền bắc Pakistan.

Một số phân tích gia phương Tây tỏ ý hoài nghi trước tin Adel được bổ nhiệm. Người làm phó lâu năm cho Bin Laden, Ayman al-Zawahiri, cũng là người Ai Cập, được cho là người dễ được chọn hơn.

'Bước ngoặt quan trọng'

Trong đoạn ghi âm, Bin Laden nói đến các cuộc cách mạng ở Tunisia và Ai Cập nhưng lại không nhắc gì đến Syria, Libya và Yemen.

"Tôi nghĩ rằng ngọn gió thay đổi sẽ thổi qua toàn bộ thế giới Hồi giáo, với sự cho phép của Thánh Allah," ông nói.

"Đang có ngã tư quan trọng phía trước các bạn, và một cơ hội lịch sử lớn và hiếm hoi để đứng lên cùng Ummah (cộng đồng Hồi giáo) và thoát khỏi sự nô lệ vào những tham vọng của các nhà cai trị, luật lệ do con người tạo ra, và sự chi phối của phương Tây," Bin Laden nói.

"Vậy các bạn còn chờ gì nữa? Hãy cứu lấy chính mình và con cái các bạn vì cơ hội đã đến".

Người ta nghĩ rằng al-Qaeda đã bị bất ngờ trước các vụ nổi dậy hồi tháng Giêng ở Tunisia và theo ngay sau đó ở Ai Cập, lật đổ các lãnh tụ lâu năm của hai nước này.

Các phân tích gia nói trong khi cả phương Tây và al-Qaeda đều ủng hộ các cuộc nổi dậy, nhưng mong muốn thấy kết quả khác nhau. Phương Tây muốn chúng dẫn đến những cải cách dân chủ, trong khi al-Qaeda muốn các chính phủ mới theo cách diễn dịch của họ về luật Hồi giáo.

Tin liên quan