Lại người Châu Âu sẽ thay Strauss-Kahn?

Từ trái hàng trên: Mohamed El-Erian, Ai Cập; Stanley Fischer, Israel; Gordon Brown, Anh; Kemal Dervis, Thổ Nhĩ Kỳ; Peer Steinbrueck, Đức; Montek Singh Ahluwalia, Ấn Độ; Christine Lagarde, Pháp; Agustin Carstens, Mexico; Trevor Manuel, Nam Phi; Axel Weber, Đức
Image caption Các ứng viên có thể thay ông Strauss-Kahn

Các chính trị gia có uy tín ở Châu Âu nói lãnh đạo mới của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF phải là một người Âu Châu khác theo sau sự từ chức của ông Dominique Strauss-Kahn.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Jose Manuael Barroso đưa ra ý kiến này giữa lúc có những thảo luận về chuyện liệu lãnh đạo kế tiếp của IMF có nên là người từ các nước đang phát triển hay không.

Bà Merkel nói người Châu Âu cần giữ vị trí này vì các vấn đề của khu vực đồng Euro.

Ông Strauss-Kahn đang bị giam giữ tại Hoa Kỳ sau khi bị cáo buộc toan hãm hiếp người hầu phòng khách sạn ở New York.

Ông bác bỏ các cáo buộc và sẽ xin tại ngoại hầu tra lần hai trong ngày thứ Năm.

Đơn xin tại ngoại lần đầu của ông đã bị thẩm phán bác bỏ vì sợ ông bỏ trốn.

Ông Strauss-Kahn chịu nhiều sức ép phải từ chức và đã ra tuyên bố rời vị trí hôm thứ Tư.

Trong tuyên bố đăng trên trang web của IMF, ông nói ông từ chức với "nỗi buồn khôn tả" nhưng muốn "dành toàn bộ sức lực và thời gian để chứng minh tôi vô tội".

Người phó của ông Strauss-Kahn, John Lipsky, đã tạm thời giữ vị trí lãnh đạo và IMF nói họ sẽ đưa ra thông tin về việc bổ nhiệm người thay thế vĩnh viễn trong "tương lai gần".

'Tự nhiên'

Các nhà phân tích nói một cuộc giằng co sẽ diễn ra xung quanh chuyện ai sẽ lãnh đạo IMF giữa lúc các nước đang phát triển muốn sức mạnh của những nền kinh tế đang lên được cân nhắc tới.

Nhưng bà Merkel - người lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất Châu Âu - nói bà ủng hộ một ứng viên Châu Âu khác cho vị trí này.

"Dĩ nhiên về trung hạ thì các nước đang phát triển có quyền giữ vị trí lãnh đạo IMF hoặc Ngân hàng Thế giới," hãng AFP dẫn lời bà.

"Nhưng tôi nghĩ rằng trong tình hình hiện nay với những vấn đề nghiêm trọng của đồng euro và sự liên quan chặt chẽ của IMF trong vấn đề này, có nhiều lý do để chọn một ứng viên Châu Âu".

Một nữ phát ngôn viên của ông Barroso được dẫn lời nói đó "chỉ là chuyện tự nhiên khi các quốc gia trong Liên Hiệp Châu Âu, hiện là khối đóng góp nhiều vốn nhất cho IMF, đồng ý về một ứng viên mạnh và có khả năng để thu hút sự ủng hộ từ các nước thành viên khác".

Bà nói các cuộc đàm phán có nhiều khả năng sẽ đem đến một "ứng viên Châu Âu mạnh".

Nhưng Nam Phi, Brazil và Mexico nằm trong số các nước đang phát triển đòi IMF bỏ truyền thống dành vị trí cao nhất của IMF cho người Châu Âu.

Brazil nói kỷ nguyên đó "đã qua".

Hôm thứ Năm, một nữ phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc nói quá trình tuyển chọn phải dựa trên "chất lượng, sự minh bạch và công bằng," hãng Reuters dẫn lời.

Bà cũng được trích lời nói "chúng tôi tin rằng các nước đang phát triển sẽ phải có đại diện ở cấp cao".

Tuy nhiên ban điều hành gồm 24 thành viên của IMF sẽ bỏ phiếu để bầu vị trí tổng giám đốc và các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới G7 vẫn chiếm đa số trong ban điều hành.

Có nhiều ứng viên từ khắp nơi trên thế giới nhưng biên tập viên kinh tế của BBC Stephanie Flanders nói cô được biết Bộ trưởng Tài chính Pháp Christine Lagarde sẽ là ứng viên sáng giá nếu bà tham gia cuộc tuyển chọn.

Xin tại ngoại

Ông Strauss-Kahn bị tố cáo xâm hại tình dục nữ hầu phòng 32 tuổi tại khách sạn Sofitel ở New York hôm 14/5.

Ông bị buộc tội phạm tội tình dục, mưu hãm hiếp, lạm dụng tình dục, giam giữ người trái phép và cố tình sờ mó.

Hôm thứ Hai thẩm phán ở New York đã không cho ông Strauss-Kahn được tại ngoại hầu tra bất chấp khoản tiền thế chân trị giá một triệu đô la Mỹ.

Thẩm phán nói ông có nguy cơ bỏ trốn.

Tuy nhiên ông Strauss-Kahn sẽ lại xin được tại ngoại trong ngày thứ Năm.

Một bản copy đơn xin tại ngoại của ông do báo New York Times đăng trên trang mạng của họ cho thấy các luật sư của ông Strauss-Kahn đã đưa ra những điều kiện tại ngoại mới mà họ hy vọng sẽ thuyết phục được các thẩm phán.

Trong số các điều kiện này có việc ông Strauss-Kahn sẽ suốt ngày chỉ ở một địa chỉ tại Manhattan và địa chỉ này sẽ chịu sự kiểm soát và theo dõi từ xa.

Hiện ông Strauss-Kahn đang ở nhà tù khét tiếng Rikers Island.