Phe áo đỏ kỷ niệm biểu tình ở Thái Lan

Thailand
Image caption Tròn một năm về trước, người biểu tình chống chính phủ thuộc phe áo đỏ đã xuống đường suốt hai tháng ở Bangkok.

Thái Lan đánh dấu một năm cuộc biểu tình bạo lực chống chính phủ kéo dài suốt hai tháng ở Bangkok hồi tháng 5/2010.

Trong tổng số 92 người thiệt mạng, có 20 thường dân và năm binh sĩ trong một nỗ lực giải tán biểu tình trước đó vào ngày 10 tháng Tư.

Những người biểu tình chống chính phủ thuộc phe "áo đỏ" có kế hoạch tiến hành một cuộc biểu tình ôn hòa để đánh dấu sự kiện này.

Các viên chức và cơ quan điều tra đã thất bại trong việc xác định trách nhiệm đối với các vụ giết người.

Những người biểu tình - có lúc lên tới 100.000 - đòi giải tán chính phủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

Ông Abhisit đã gọi kêu gọi tổ chức bầu cử, dự kiến vào ngày 03 tháng Bảy, nhưng tâm lý tức giận và tổn thương vẫn còn sâu đậm trong số các nạn nhân của vụ bất ổn, những người biểu tình, các binh sỹ và những người bị kẹt trong cuộc xung đột.

Lễ kỷ niệm sẽ được đánh dấu trước tiên bằng một buổi lễ tôn giáo tại một ngôi chùa ở Bangkok và sau đó bằng một cuộc biểu tình mới tại một địa điểm quan trọng mà phe áo đỏ từng chiếm lĩnh hồi năm 2010.

Phe áo đỏ đã bắt đầu các cuộc biểu tình trên đường phố vào tháng Ba năm 2010, sau đó di chuyển đến ngã tư Ratchaprasong ở trung tâm, vốn bao bọc bởi các khách sạn năm sao và các trung tâm mua sắm, sau hành động quân sự bất thành vào ngày 10 tháng Tư.

Sau khi một số đàm phán giữa đại diện chính phủ và nhà lãnh đạo phe biểu tình bị thất bại, chính phủ đã quyết định đưa binh lính tới thiết lập trật tự vào ngày 19 tháng Năm.

Binh lính bị cáo buộc đã lạm dụng vũ lực khi họ tiến vào và đã bị những người có vũ trang thuộc phe biểu tình nổ súng.

Một số binh lính thiệt mạng và nhiều thường dân, những người biểu tình, nhà báo và nhân viên y tế cũng bị tử vong.

Không thể hòa giải

Bản quyền hình ảnh 1
Image caption Cuộc biểu tình bạo động một năm về trước có vẻ vẫn còn chia rẽ chính giới và xã hội Thái Lan.

Một ủy ban về sự thật và hoà giải đã được thành lập để xác định sự thật phía sau cuộc bạo động.

Tuy nhiên, một năm sau sự kiện này, người ta vẫn chưa công bố những phát hiện của ủy ban.

"Chúng tôi đã nói với chính phủ rất nhiều lần rằng 'nếu chính phủ thực sự muốn hàn gắn, thì cần phải quy trách nhiệm của một số quan chức liên quan,'"ông Brad Adams, giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) nói.

Thay vào đó, sự thiếu công bằng là nguyên nhân làm các bên tách xa nhau hơn, ông nhận định.

Phóng viên BBC ở Bangkok, Rachel Harvey, nói với việc cuộc bầu cử được dự kiến vào tháng Bảy, chia rẽ chính trị ở Thái Lan có nguy cơ sẽ diễn ra một lần nữa.

Một câu hỏi đặt ra theo phóng viên BBC là liệu cuối cùng có thể giải quyết được sự khác biệt thông qua các thùng phiếu chứ không phải là trên đường phố hay không.

Mục đích chính của những người biểu tình nay dường như có nhiều điểm khớp với phe đối lập chính, vẫn theo phóng viên BBC.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan thừa nhận rằng "vết thương" của sự kiện tháng Năm năm 2010 vẫn chưa hoàn toàn bình phục.

"Nếu quý vị hỏi tôi hôm nay đã có hòa giải hay chưa, chắc chắn tôi phải nói rằng 'chưa'", ông Abhisit cho biết trong một bài phát biểu hồi tháng này.

Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị cáo buộc đã tài trợ cho phong trào phản đối trong khi ông sống lưu vong ở Dubai để tránh án tù, vẫn còn là một nhân vật gây chia rẽ rất mạnh mẽ, theo phóng viên BBC tại Bangkok.

Đối với những người ủng hộ ông, ông là nhà vô địch của những người dân thất thế, người đã bị các thế lực thuộc giới tinh hoa do quân đội hậu thuẫn, đánh bật khỏi vòng quyền lực một cách bất hợp pháp.

Với những người chỉ trích thì ông Thaksin là một nhà lãnh đạo tham nhũng và độc đoán, người đã thao túng những cử tri cả tin.

Tin liên quan