Mây bụi núi lửa Iceland bay về Anh

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Theo dự kiến các hãng hàng không sẽ tự quyết định có an toàn để bay hay không.

Một đám mây tro bụi từ núi lửa Grimsvotn ở Iceland dự kiến ​​sẽ bay về hướng Vương quốc Anh vào sáng sớm thứ Ba, theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Anh.

Điều đó không có nghĩa sẽ phải đóng không phận, nhưng cơ quan này nói nhiều khả năng làm cho các chuyến bay bị gián đoạn.

Đám mây bụi theo dự đoán sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở Scotland, Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland. Cách đây một năm đã xảy ra tro bụi từ núi lửa Eyjafjallajokull lan tỏa tới khắp châu Âu, gây ra ngưng trệ hàng không trên diện rộng. Vào năm ngoái không phận Anh đã bị đóng hoàn toàn để đề phòng, nhưng lần này các hãng hàng không sẽ tự quyết liệu có an toàn để bay hay không.

Cơ quan Dự báo Thời tiết Anh trước đó nói có một khả năng mây tro sẽ kéo tới khắp nước Anh vào cuối tuần. Nhưng một phát ngôn viên cho biết thời tiết lúc này thay đổi nhiều so với thời điểm núi lửa phun trào năm ngoái nên có nhiều bất chắc hơn. Cục Hàng không Dân dụng của Anh và Cơ quan Kiểm soát Không lưu cho biết họ đã theo dõi tình hình chặt chẽ. Núi lửa Grimsvotn, bắt đầu phun trào vào thứ Bảy, vẫn còn hoạt động mặc dù cột nham thạch phun không mạnh như trước đây.

Iceland đã bị ảnh hưởng do núi lửa phun trào vào lúc này với tro bụi rơi xuống trên cả nước bao gồm cả thủ đô Reykjavik. Du khách đã được sơ tán khỏi các vườn quốc gia chính và việc canh tác nông nghiệp đã bị ảnh hưởng.