Đặc sứ Mỹ thăm Bình Nhưỡng

Image caption Bình Nhưỡng chỉ cường điệu?

Đặc sứ về nhân quyền của Hoa Kỳ cho Bắc Hàn, Robert King, bắt đầu chuyến thăm một tuần để đánh giá tình trạng thiếu hụt lương thực.

Đây là chuyến thăm đến Bình Nhưỡng đầu tiên của một quan chức Mỹ trong 17 tháng qua, và là chuyến đầu tiên của một đặc sứ về nhân quyền kể từ 2004.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ước tính 6 triệu người Bắc Hàn đang thiếu hụt lương thực.

Ông King sẽ xem xét Hoa Kỳ có nên tái mở chương trình viện trợ lương thực cho Bắc Hàn hay không.

Mọi viện trợ bị ngưng cách đây 2 năm khi quan hệ giữa Bình Nhưỡng và Washington xấu đi.

Có nhiều tranh luận về thực trạng thiếu hụt lương thực ở miền Bắc. Những người hoài nghi nói Bình Nhưỡng chỉ cường điệu để có lương thực dự trữ và nuôi lính.

'Giáo dục Kim'

Sau khi thăm Bắc Hàn tháng trước, cựu tổng thống Jimmy Carter chỉ trích Washington và Seoul không chịu viện trợ cho Bình Nhưỡng.

Trong khi đó đặc sứ Mỹ về Bắc Hàn, Stephen Bosworth, đã sang Nam Hàn tuần trước.

Ông Bosworth nói ông đã thống nhất với Seoul về việc viện trợ lương thực cho miền Bắc nhưng lại không cho biết chi tiết.

Gần đây một phúc trình của Liên Hiệp Quốc bị tiết lộ nói rằng Bắc Hàn chia sẻ công nghệ tên lửa đạn đạo với Iran. Trung Quốc đã chặn không cho công bố phúc trình này ra trước Liên Hiệp Quốc.

Đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa Bắc Hàn đình trệ từ 2009. Nỗ lực tái mở đàm phán gặp khó khăn khi Bắc Hàn bị cho là đã bắn chìm một tàu chiến của Nam Hàn tháng Ba năm ngoái làm cho 46 quân nhân thiệt mạng, và pháo kích lên một đảo của miền Nam hồi tháng Mười Một.

Seoul muốn Bình Nhưỡng xin lỗi, hoặc ít ra cũng nhìn nhận đã làm chuyện đó, trước khi tái mở đàm phán.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch Kim Jong-il đang thăm Trung Quốc và tham quan các đặc khu kinh tế mà đồng minh thân thiết nhất của ông muốn khuyến khích Bình Nhưỡng bắt chước, theo thông tấn xã Yonhap.

Tin liên quan