Anh hủy chuyến bay do tro núi lửa

Hành khách hàng không qua đêm tại sân bay Edinburgh, Scotland
Image caption Khoảng 400 hành khách qua đêm tại sân bay Edinburgh, Scotland

Hàng ngàn hành khách phải đối mặt với tình trạng bị hủy chuyến bay tại Anh Quốc vì tro bụi từ một núi lửa đang phun ở Iceland (Băng Đảo).

Các sân bay có khả năng bị ảnh hưởng từ 1200-1800 giờ GMT, bao gồm Londonderry, Glasgow, Edinburgh, Prestwick, Durham Tees Valley, Newcastle và Carlisle, Công ty dịch vụ không vận NAT cho biết. Các nhà điều hành không vận châu Âu cho biết cho đến nay 252 chuyến bay đã bị hủy. Ủy ban ứng phó trong trường hợp khẩn cấp của Anh, Cobra, sẽ họp vào lúc 1430 GMT để thảo luận về các tác động dây chuyền của tình trạng các đám mây tro núi lửa này. Bộ trưởng Giao thông vận tải Philip Hammond, người sẽ điều hành các cuộc họp, cho biết mặc dù có gián đoạn lan rộng tại các sân bay Scotland nhưng tình trạng này sẽ ít khả năng kéo dài. Ông nói với BBC ông hy vọng sân bay Edinburgh và Glasgow sẽ quang mây tro trong buổi chiều thứ Ba, và các sân bay phía bắc Scotland vào sáng thứ Tư. "Tại thời điểm này, mô hình cho thấy tình trạng gián đoạn các chuyến bay vào mấy ngày cuối tuần có thể sẽ chỉ ở mức giới hạn, nhưng tất nhiên thời tiết luôn thay đổi," ông nói. Vào lúc 0700 GMT, văn phòng Nha khí tượng nói tro núi lửa đã tràn tới phía bắc Scotland và tới trưa sẽ lan đến xứ Wales, phía Bắc xứ Anh và Bắc Ireland và trên nhiều của Anh Quốc trong ngày hôm nay. Nhưng các nhà dự báo thời tiết cho biết hướng gió thay đổi khiến khó có thể dự báo chính xác hướng đi của các đám tro núi lửa và mức đậm đặc của nó sẽ khác nhau giữa các vùng.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Hủy chuyến bay Một số hãng hàng không đã lựa chọn không bay qua không phận Scotland trong ngày thứ Ba như British Airways, KLM, EasyJet, Ryanair, Flybe, BMI, Loganair và Eastern Airways. Việc hủy các chuyến bay này diễn ra chỉ hơn một năm sau khi một vụ phun núi lửa ở Iceland đã gây ra rối loạn lan rộng khắp châu Âu, bao gồm cả việc đóng cửa không phận của Anh Quốc, vì có lo ngại tro núi lửa có thể làm hỏng động cơ máy bay. Năm nay, ở Anh, các quyết định về việc có nên bay hay không trong điều kiện các đám mây mang tro núi lửa sẽ tùy thuộc mỗi hãng hàng không, mặc dù họ sẽ phải xin phép Cục Hàng không dân dụng (CAA) chính thức phê chuẩn quyết định đó. CAA cho biết thủ tục năm nay "hoàn toàn khác" so với năm trước và mặc dù không có hãng hàng không nào xin phép bay ở khu vực mây có mật độ tro núi lửa cao, một số hãng đã xin và được phép bay ở khu vực mật độ tro ở mức trung bình. Ông Andrew Haines của CAA cho biết: "Đó là một tình huống luôn thay đổi, một phần vì bản chất của núi lửa, nhưng cũng vì miền Bắc Anh và xứ Scotland - như chúng ta đã thấy – là vùng đặc biệt rất gió." Núi lửa Grimsvotn ở Vườn quốc gia Vatnajökull bắt đầu phun hôm thứ Bảy và đã khiến Iceland đóng cửa không phận của họ một thời gian. Các chuyên gia nói rằng đợt phun này là trên một quy mô khác so với hồi năm ngoái và các buik tro lớn hơn do vậy kết quả là rơi xuống đất nhanh hơn. Frances Tuke, thuộc cơ quan du lịch Abta, thúc giục hành khách liên hệ với các hãng hàng không mà họ sử dụng, mà ông nói là phải có nghĩa vụ pháp lý với khách hàng của họ. Ông cho biết hành khách có thể yêu cầu bồi thường thể theo qui định của châu Âu "bị từ chối lên máy bay". Các quy định này nêu rõ nếu chuyến bay bị hủy bỏ hoặc trì hoãn trên năm giờ, hành khách có quyền được chuyển tuyến bay, đưa lên một chuyến bay thay thế, hoặc hoàn trả tiền. Trong khi đó, Ryanair cho biết họ sẽ khiếu nại lên Cục hàng không Ailen về những gì nó được mô tả là "các hủy bỏ chuyến bay không cần thiết". Từ năm ngoái, CAA đã đánh giá mật độ tro thấp, trung bình hay cao, và các hãng hàng không được thông báo mật độ tro lên tới mức trung bình hoặc cao. Tất cả các máy bay của Anh đều có thể bay trong môi trường mật độ tro trung bình, nhưng các hãng hàng không cần xem xét liệu có bay hay không tùy theo đánh giá mức độ rủi ro. Bộ Ngoại giao Anh đang tư vấn cho hành khách duy trì liên lạc thường xuyên với các đại lý du lịch hoặc các hãng hàng không của họ để được cập nhất các tin tức mới nhất về tình trạng các chuyến bay và các hợp đồng đặt chỗ của mình.

Tin liên quan