Philippines cảnh báo chạy đua vũ trang

Tổng thống Aquino Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Aquino đã có cuộc tiếp xúc với bộ trưởng Trung Quốc

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cảnh báo Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt rằng các động thái ở Biển Đông có thể dẫn tới chạy đua vũ trang trong khu vực.

Ông Lương Quang Liệt vừa kết thúc chuyến thăm chính thức 5 ngày tới Philippines vào thứ Tư 25/05.

Trong chuyến đi, ông đã hội kiến Tổng thống Aquino và được cảnh báo rằng những hành động vi phạm và va chạm tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông có thể leo thang thành xung đột quân sự.

Tổng thống Aquino cũng khẳng định lại quan điểm rằng các nước trong khu vực cần tháo gỡ căng thẳng và tập trung vào thịnh vượng chung.

Ông tổng thống cho các nhà báo hay rằng ông đã thông báo cho bộ trưởng Lương về việc nhận từ Mỹ một chiến hạm lớp Hamilton mà Philippines sẽ sử dụng để tuần tra trong các vùng Biển Đông mà nước này tuyên bố chủ quyền, bắt đầu từ tháng Tám tới.

Hành động này rõ ràng chỉ dấu cho mối quan hệ chiến lược Philippines - Hoa Kỳ mà Manila muốn tái khẳng định trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ trong khu vực đang có diễn biến phức tạp.

Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson vừa có ghé thăm Philippines và trên khoang của chiếc tàu này, Đại sứ Mỹ tại Philippines Harry Thomas Jr đọc bài diễn văn trong có đoạn: "Hôm nay và ngày mai, chúng ta vẫn sẽ duy trì quan hệ thân chặt ... đây là cam kết khởi sinh từ lịch sử và liên hệ chặt chẽ giữa hai bên, và chúng tôi tự hào đứng bên cạnh các bạn".

Vi phạm chủ quyền ở Trường Sa

Ngay trước khi bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc tới Manila, có tin chiến đấu cơ nước ngoài đã vi phạm không phận Philippines ở gần Bãi Cỏ rong, một phần quần đảo Kalayaan (Trường Sa) mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

Báo chí đưa tin đây là chiến đấu cơ Trung Quốc, nhưng ông Aquino nói thông tin chưa hoàn toàn chắc chắn.

Theo Tổng thống Aquino: "Vấn đề là rất khó nhận dạng các chiến đấu cơ này, vì độ cao và tầm xa của chúng".

"Chưa thể xác định đây có phải là máy bay Trung Quốc hay không."

Báo Philippines cũng nói đây là các máy bay MiG do Nga sản xuất, khiến Trung Quốc đưa ra bình luận rằng nước này không có trong tay máy bay MiG.

Hiện không quân Việt Nam được biết là đang sử dụng loại máy bay này.

Giới chức Philippines hiện đang kêu gọi xác định danh tính của các chiến đấu cơ xâm phạm vùng trời nước này trước khi chính thức phản đối Trung Quốc.

Tin liên quan