Mỹ rút nhân viên sứ quán khỏi Yemen

Yemen Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Quân đội chính phủ triển khai ở một trạm gác tại thủ đô Sanaa.

Hoa Kỳ đã ra lệnh cho tất cả các nhà ngoại giao không cấp thiết và thành viên gia đình của nhân viên sứ quán rời khỏi Yemen khi cuộc xung đột leo thang ở đây.

Ít nhất 48 người thiệt mạng kể từ hôm thứ Hai trong cuộc đụng độ giữa các chiến binh bộ tộc và quân đội chính phủ.

Tổng thống Ali Abdullah Saleh một lần nữa khẳng định rằng ông sẽ không từ chức và rời khỏi Yemen, bất chấp phản đối lên cao.

Cho tới nay, ông Saleh cũng từ chối ký một thỏa thuận chuyển giao quyền lực vốn có thể cho thấy ông từ chức để tạo thuận lợi cho một chính phủ đoàn kết.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã cảnh báo công dân nước này không du lịch tới Yemen.

Đụng độ tại sân bay

"Mức độ đe dọa an ninh tại Yemen là rất cao do các hoạt động khủng bố và tình trạng bất ổn dân sự."

"Tình trạng bất ổn dân sự đang diễn ra trên khắp đất nước cùng với các cuộc phản đối quy mô lớn tại các thành phố lớn", Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay trong một cảnh báo về du lịch.

"Bộ Ngoại giao đã ra lệnh cho tất cả thành viên hợp pháp thuộc gia đình của các nhân viên chính phủ Hoa Kỳ, cũng như các nhân viên không khẩn cấp phải rời khỏi Yemen.

"Công dân Mỹ hiện đang ở Yemen phải rời ngay khi đường vận tải thương mại sẵn sàng."

Bộ Ngoại giao Anh cũng khuyến cáo về các hoạt động du lịch tới Yemen từ hồi tháng Tư, hối thúc mạnh mẽ bất kỳ công dân Anh nào còn ở lại nước này phải rời khỏi Yemen bằng các phương tiện giao thông thương mại.

Các chiến binh từ một bộ tộc có uy lực, Hashid, được cho là đã kiểm soát một số công sở ở thủ đô Sanaa sau nhiều ngày giao tranh với quân đội chính phủ.

Có tin sân bay Sanaa đóng cửa tạm thời hôm thứ Tư sau khi các chiến binh của bộ tộc này xung đột với các lực lượng thuộc chính phủ của Tổng thống Saleh.

Cảnh báo nội chiến

Bản quyền hình ảnh REUTERSAmmar Awad
Image caption Biểu tình phản đối chính phủ Yemen nổ ra ở nhiều thành phố trong cả nước.

Các vụ đụng độ bắt đầu vào hôm thứ Hai sau khi các lực lượng trung thành với Tổng thống Saleh tiếp cận khu phức hợp dinh thự của lãnh đạo nhóm bộ tộc Hashid, ông Sadeq Sheikh al-Ahmar.

Bộ Quốc phòng Yemen cho biết 28 người đã thiệt mạng khi một nhà máy đạn dược thuộc bộ tộc Ahmar phát nổ ở Sanaa hôm thứ Tư.

Ông Saleh đã ra lệnh bắt giữ "những kẻ nổi loạn", gồm ông Ahmar và chín anh em của ông này, theo lời các quan chức.

Trong khi đó, một phát ngôn nhân chính phủ cho biết một đài truyền hình của phe đối lập, vốn có tin ngưng phát sóng từ cuối ngày thứ Tư, đã bị tiêu huỷ.

Các nhân chứng cho biết hàng trăm người đang chạy trốn bạo lực ở thủ đô, nơi mà các cư dân nói giao tranh tiếp diễn vào ngày thứ Năm.

"Vẫn còn nghe thấy các tiếng pháo và súng nổ lẻ tẻ ở Sanaa và chúng tôi không chắc chắn về những gì đang xảy ra ở bên ngoài thành phố", chủ biên tờ Thời báo Yemen, Jeb Boone, cho hay trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với BBC World News.

"Hiện chúng tôi không biết liệu chiến binh thuộc phe bộ tộc đang tiếp tục tiến vào thành phố hay là các lực lượng của chính phủ đang đánh bật họ ra."

Ông Saleh không chịu từ chức, bất chấp áp lực quốc tế ngày càng gia tăng và các cảnh báo rằng Yemen có thể bị rơi vào một cuộc nội chiến.

Không chịu từ chức

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Saleh của Yemen vẫn tuyên bố không từ chức và rời nước này.

Hôm thứ Tư, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng ông Saleh cần "thực hiện ngay lập tức cam kết của ông về chuyển giao quyền lực".

Tổng thư ký Liên Hợp Quộc Ban Ki-moon nói ông "lo lắng sâu sắc" về bạo lực và kêu gọi tất cả các bên tìm một giải pháp hòa bình.

Tuy nhiên, ông Saleh vẫn tỏ ra "thách thức" trong một tuyên bố mà người phát ngôn viên của ông đọc hôm thứ Tư.

"Tôi sẽ không rời bỏ quyền lực và tôi sẽ không rời khỏi Yemen," người phát ngôn, Ahmed al-Soufi, chuyển lời Tổng thống cho biết.

Tổng thống nói rằng ông vẫn còn đang chuẩn bị để ký một thỏa thuận để chuyển giao quyền lực "trong đối thoại quốc gia và cơ chế rõ ràng".

Bản thỏa thuận mà ông Saleh cho tới nay vẫn từ chối đặt bút ký, vốn được đưa ra bởi Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, kêu gọi ông từ chức trong vòng một tháng, sau 33 năm cầm quyền và bàn giao quyền lực cho một chính phủ đoàn kết.

Thỏa thuận cam đoan cung cấp cơ chế miễn tố cho tổng thống.

Ông Saleh trước đó nói ông chỉ muốn ký kết trước sự hiện diện của các lãnh đạo phe đối lập.