Chú quân khuyển trong chiến dịch hạ sát Bin Laden

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Lính biệt kích Mỹ và con chó của anh nhảy ra khỏi trực thăng Chinook trong một buổi huấn luyện trên Vịnh Mexico hôm 01/03/11 2011. (Ảnh của Manuel J. Martinez/U.S. Air Force)

Kể từ sau vụ đột kích ở Pakistan và giết chết lãnh đạo al-Qaeda, Osama Bin Laden hôm 2/5, có nhiều người ở Mỹ muốn nhận nuôi các quân khuyển đã giải ngũ.

Theo truyền thông địa phương, con chó tham gia chiến dịch của Seal Team 6 tên là Cairo, giống béc-giê, được giao cho nhiệm vụ trông chừng các thành viên trong khu nhà của Bin Laden.

Mang trên người những dụng cụ điện tử tối tân, kể cả áo giáp chống đạn, Cairo có thể quay video chất lượng cao, và ghim ngay xuống đất ai tính chạy trốn.

Cairo là một trong những quân khuyển ngày càng được điều động ra chiến trường nhiều hơn. Chúng có thể nhảy dù xuống trận địa cùng với chủ, đánh hơi tìm ma túy và bom, hoặc giúp tìm người mất tích.

''Người ta nói Cairo là một siêu chó, nhưng tất cả quân khuyển đều là siêu chó,'' ông Ron Aiello của Hiệp hội Quân khuyển Mỹ nói với Associated Press.

Ông Aiello trước đây huấn luyện chó trong Thủy quân Lục chiến Mỹ thời chiến tranh Việt Nam.

"Những con chó này đã trải qua đào tạo và trị giá ít nhất từ $40.000 đến $50.000 USD một con, và đó là những con chó đã cứu sống sinh mạng người Mỹ," ông nói.

Hàng năm có khoảng 300 quân khuyển được giải ngũ, và tổ chức giúp nhận nuôi chó của quân đội (MWDA) cho biết chỉ trong ba tuần qua họ đã nhận được 400 lá đơn.

Theo qui định của quân đội, trong quá khứ sau khi hoàn tất nhiệm vụ, quân khuyển phải được giết đi bằng thuốc độc.