Serbia điều tra những người giúp đỡ Mladic

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Tadic nói việc truy tìm Tướng Mladic đã được đẩy mạnh kể từ khi ông nhậm chức tổng thống, năm 2004.

Tổng thống Serbia Boris Tadic nói cuộc điều tra cựu chỉ huy quân đội Serbia tại Bosnia, tướng Ratko Mladic, sẽ được mở rộng tới bất kỳ ai đã tham gia giúp đỡ ông này trốn tránh việc bị truy bắt suốt 16 năm qua.

Ông Tadic nói với BBC rằng bất kỳ bảo vệ ông ta cũng sẽ đều bị truy tố.

Tướng Mladic sẽ được chuyển sang La Hay để ra tòa về các tội ác chiến tranh, bất chấp kháng cáo phản đối lệnh dẫn độ của các luật sư biện hộ, ông tổng thống nhấn mạnh.

Bị bắt hôm thứ Năm, ông Mladic nay phải đối diện với cáo buộc tội diệt chủng trong cuộc chiến Bosnia 1992-1995.

Tướng Mladic được tuyên bố là đủ sức khỏe để bị dẫn độ từ Serbia tới nơi đặt tòa án, mặc dù gia đình và nhóm luật sư của ông nói ông hiện trong tình trạng sức khỏe.

Ông đã bị truy tố vào năm 1995 về vụ giết hại khoảng 7.500 đàn ông và các bé trai Hồi giáo người Bosnia tại Srebrenica trong tháng Bảy năm đó, là vụ tàn độc đơn lẻ tồi tệ nhất ở Châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai lại đây, và các tội phạm khác.

Thân nhân của các nạn nhân Srebrenica đã hoan nghênh vụ bắt giữ.

Tuy nhiên, một số người dân ở khu vực của người Serbia tại Bosnia thì bày tỏ sự hối tiếc, và tại Pale, địa điểm đồn trú trước đây của tướng Mladic, khoảng 2.000 người đã biểu tình phản đối việc bắt giam.

'Nhiều người thân'

Ông Tadic nói rằng cuộc điều tra sẽ nghiên cứu những hỗ trợ mà các thành viên lực lượng có vũ trang hoặc cảnh sát của Serbia đã giành cho Tướng Mladic, và nói thêm rằng ông ta có thể đã dựa vào giúp đỡ của cái mà ông Tadic gọi là "một số người trong hệ thống nhà nước" từ những năm qua.

"Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ có một bức tranh toàn cảnh về những gì đã xảy ra trong hai năm rưỡi qua, mà cũng có thể là hơn nữa, trong 16 năm qua," ông nói. "Đối với chúng tôi, điều đó rất quan trọng."

Ông tổng thống nói thêm rằng tướng Mladic hồi đầu đã được hưởng hỗ trợ đáng kể từ một số quan chức, nhưng điều này đã mất dần đi sau khi ông Slobodan Milosevic bị lật đổ hồi năm 2000.

Ông nói rằng những nỗ lực lùng bắt vị cựu tư lệnh quân đội đã được tăng mạnh khi bản thân ông nhậm chức vào năm 2004, nhưng thường bị trở ngại bởi mạng lưới gia đình rộng lớn của đối tượng.

"Ông ta có nhiều, rất nhiều người thân, không chỉ ở Serbia mà còn ở các nước khác trong khu vực - ở Bosnia và Hercegovina, Macedonia và các nước khác," ông nói.

"Điều đó khiến cho việc điều tra thực sự gặp khó khăn."

Phiên tòa chung?

Trước đó, phát ngôn nhân của tòa án, Maja Kovacevic nói với các phóng viên bên ngoài tòa án rằng tướng Mladic trong tình trạng sức khỏe tốt, đủ để bị dẫn độ tới tòa.

Bà cho biết thêm là ông ta đã không chịu nhận bản cáo trạng của tòa án.

Sau đó, tòa án đã ra phán quyết rằng các điều kiện để chuyển giao ông ta đã hội đủ và ông ta được quyền kháng cáo từ lúc đó cho tới thứ Hai.

Luật sư biện hộ Milos Saljic xác nhận đơn kháng cáo sẽ được nộp vào hôm thứ Hai. Thẩm phán sẽ có tối đa là ba ngày để xét đơn.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Giới chức nói cuộc truy tìm Mladic gặp nhiều khó khăn bởi ông có rất nhiều người thân.

Tuy nhiên, phóng viên BBC Mark Lowen từ Belgrade nói vấn đề có lẽ sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Bà Bosiljka, vợ Tướng Mladic, và con trai của hai người, Darko đã có mặt tại tòa để thăm ông. Ông Saljic sau đó nói đây là lần đầu tiên họ gặp lại ông ta kể từ 10 năm qua.

Darko nói với các phóng viên rằng cha mình vô tội và không đủ khỏe để bị chuyển tới La Hay.

Còn ông Serge Brammertz, trưởng công tố tại Tòa án hình sự quốc tế LHQ về Nam Tư cũ, cho biết ông đang xem xét việc đưa tướng Mladic ra xét xử cùng với cựu lãnh đạo chính trị Serbia tại Bosnia, ông Radovan Karadzic.

Ông Karadzic bị bắt ba năm trước và đã được đưa ra xét xử kể từ năm 2009.

Các phóng viên nói rằng việc mở phiên tòa xử chung cũng có nghĩa là sẽ có những trì hoãn trong tiến trình tố tụng, vì có thể phải mất vài tháng trước khi Tướng Mladic sẵn sàng ra tòa.

Từng sống tự do ở thủ đô Serbia, Belgrade, tướng Mladic được cho là đã đi trốn sau khi vụ bắt giữ cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic vào năm 2001.

Serbia đã bị áp lực quốc tế mạnh mẽ trong việc lùng bắt Tướng Mladic và trao nạp ông cho tòa án La Hay.

Phóng viên BBC nói rằng chính phủ nước này nay muốn dẫn độ nhanh chóng tướng Mladic, người được các đối tượng người Serbia theo chủ nghĩa dân tộc vẫn coi là anh hùng.

Tướng Mladic bị bắt ở tỉnh Vojvodina vào đầu giờ hôm thứ Năm, khi được cho là đang đi vào vườn nhà để dạo bộ khi rạng sáng.

Ông có hai khẩu súng trong người, nhưng đã không kháng cự, các quan chức cho biết.

Các nguồn tin an ninh Serbia nói với hãng tin AFP rằng ba đơn vị đặc biệt đã tới một ngôi nhà ở làng Lazarevo, cách Belgrade khoảng 80km về phía bắc.

Ngôi nhà một tầng thuộc sở hữu của một người bà con của Tướng Mladic và đã bị theo dõi trong hai tuần qua, một trong những nguồn tin cho biết thêm.

Trong những tiết lộ mới nhất, các quan chức cảnh sát nói với hãng tin AP rằng tướng Mladic đã chuyển tới ngôi làng này từ hai năm trước. Họ cũng nói ông ta đã ngay lập tức thừa nhận danh tính của mình khi bị phát hiện.

AP dẫn lời các quan chức nói rằng sẽ không có ai được trao thưởng cho vụ bắt giữ, bởi cảnh sát đã không hành động dựa trên lời chỉ điểm nào khi bắt ông.