Đức đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân

Người biểu tình phản đối hạt nhân tại Munich, 28/5/2011 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đức đã chứng kiến nhiều cuộc biểu tình lớn phản đối hạt nhân sau vụ rỏ rì hạt nhân tại nhà máy Fukushima ở Nhật

Chính phủ liên minh Đức vừa tuyên bố đảo ngược một chính sách mà theo đó từ nay đến năm 2022 tất cả các nhà máy điện hạt nhân của Đức sẽ đóng cửa.

Quyết định này khiến Đức là cường quốc công nghiệp lớn nhất thế giới tuyên bố các kế hoạch từ bỏ điện hạt nhân, sau khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Nhật.

Bộ trưởng Môi trường Norbert Rottgen đưa ra tuyên bố này sau các buổi họp kéo dài tới tối.

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel đã lập một ban duyệt xét lại kế hoạch nhà máy điện hạt nhân sau cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Fukushima tại Nhật Bản.

Đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn phản đối hạt nhân trên khắp nước Đức sau vụ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị phá hủy hồi tháng Ba do động đất và sóng thần.

'Năng lượng bền vững'

Ông Rottgen nói bảy lò phản ứng cũ nhất - đã được ngưng hoạt động để xem xét về độ an toàn ngay sau khi xảy cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhật - sẽ không bao giờ được sử dụng lại. Một nhà máy thứ 8 - cơ sở Kruemmel ở miền bắc nước Đức - vốn đã ngưng hoạt động và có rất nhiều vấn đề kỹ thuật, cũng sẽ được đóng cửa vĩnh viễn.

Sáu nhà máy khác cũng sẽ ngưng hoạt động từ nay tới năm 2021 là muộn nhất và ba nhà máy mới nhất sẽ chấm dứt hoạt động vào năm 2022, ông cho biết.

Ông Rottgen nói:"Đây là điều chắc chắn. Việc đóng cửa ba nhà máy điện hạt nhân mới nhất được dự trù sẽ là vào năm 2022. Sẽ không có chuyện duyệt xét lại."

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đức sẽ đóng cửa các lò phản ứng hạt nhân vào năm 2022, lãnh đạo liên minh cầm quyền tuyên bố

Chính phủ Đức trước - một liên minh giữa Đảng Dân chủ Xã hội trung tả và Đảng Xanh - đã quyết định đóng cửa các trạm điện hạt nhân của Đức vào năm 2021.

Tuy nhiên vào tháng Chín năm ngoái, Liên minh chính phủ của Thủ tướng Merkel đã xóa bỏ quyết định này, tuyên bố họ sẽ kéo dài tuổi thọ của các lò phản ứng hạt nhân của nước này thêm trung bình 12 năm nữa.

Các Bộ trưởng cho biết họ cần phải duy trì năng lượng hạt nhân như là "kỹ thuật cầu nối" tới một tương lai xanh hơn.

Quyết định kéo dài tuổi thọ các nhà máy điện hạt nhân đã không được ưa chuộng tại Đức, thậm chí ngay cả trước khi xảy ra các rò rỉ hạt nhân tại nhà máy Fukushima ở Nhật.

Nhưng sau khủng hoảng hạt nhân tại Nhật này, bà Merkel đã lập tức bỏ kế hoạch kéo dài tuổi thọ đó và tuyên bố xem xét lại.

Đảng Xanh được ủng hộ

Ngành công nghiệp hạt nhân của Đức đã lập luận rằng việc đóng cửa sớm sẽ làm thiệt hại nặng nề tới cơ sở công nghiệp nước này.

Trước khi có lệnh hồi tháng Ba sẽ đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân cũ, Đức lệ thuộc điện hạt nhân ở mức 23% toàn bộ năng lượng của nước này.

Xu hướng phản đối hạt nhân đã tăng cường sự ủng hộ của dân chúng đối với Đảng Xanh, đảng đã giành quyền kiểm soát tại nơi vốn là căn cứ của Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo ở Baden-Wuerttemberg hồi cuối tháng Ba.

Cố vấn hạt nhân của nhóm vận động bảo vệ môi trường Greenpeace International, Shaun Burnie, nói với Thế giới vụ BBC rằng Đức đã đầu tư mạnh vào năng lượng tái sinh.

Cổ phần tại các cơ sở hạt nhân của Đức đã sụt giảm trước tin này mặc dù nó đã được người ta chờ đợi sẽ xảy ra.

Nhưng đây là tin vui cho các nhà sản xuất năng lượng tái sinh. Cổ phần công ty sản xuất năng lượng mặt trời Solarworld, tăng 7,6% trong khi công ty sản xuất tuốc bin gió của Đan Mạch, Vestas tăng hơn 3%.

Tin liên quan