Con gái nhà nghèo thấy kinh sớm hơn

Bé gái trò chuyện bên máy tính xách tay Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Trọng lượng cơ thể có liên quan tới tuổi bé gái bắt đầu thấy kinh

Bé gái ở các gia đình nghèo có nhiều khả năng thấy kinh sớm hơn vì thế nguy cơ bị ung thư vú cao hơn, theo một nghiên cứu tại Anh.

Nghiên cứu cho thấy các em gái ở các nhóm gia đình thuộc tầng lớp xã hội và kinh tế thấp hơn với chế độ ăn uống nghèo chất dinh dưỡng hơn bắt đầu thấy kinh ở độ tuổi trung bình 12,1 tuổi so với 12,5 tuổi ở các gia đình giàu có hơn.

Nguy cơ bị ung thư vú ở các em cũng lớn hơn vì cơ thể các em sản sinh loại hóc môn oestrogen trong một thời gian dài hơn, theo nghiên cứu ở 90 ngàn phụ nữ cho thấy.

Nghiên cứu được in trên tạp chí Paediatric and Perinatal Epidemiology (Nhi và Dịch tễ học chu sinh).

Các số liệu trong nghiên cứu được thu thập từ nhóm phụ nữ này trong hơn 40 năm qua cũng giúp tìm ra nguyên nhân và các yếu tố liên quan tới ung thư vú.

Nghiên cứu là hợp tác giữa tổ chức Phòng chống Ung thư vú và Viện nghiên cứu ung thư.

Nghiên cứu cho thấy có ít thay đổi ở tuổi bắt đầu dậy thì (khi các cô gái bắt đầu thấy kinh) trong suốt 40 năm cho tới cuối những năm 80.

Khi tuổi này hạ từ 12,6 tuổi xuống thành 12,3 tuổi và giảm rõ rệt ở các khu vực nghèo.

Tác giả của nghiên cứu, Danielle Morris, thuộc Viện nghiên cứu ưng thư tại Surrey, cho biết các kết quả gợi ý là các bé gái, đặc biệt ở các gia đình nghèo, bắt đầu thấy kinh sớm hơn.

"Trong khi chúng ta không biết được mọi lý do đằng sau hiện tượng này, những thay đổi trong chế độ ăn uống có thể là nguyên nhân.

"Việc tuổi này giảm xuống là điều khá quan trọng vì ở độ tuổi nào một bé gái bắt đầu thấy kinh có thể ảnh hưởng tới khả năng cô có thể phát triển bệnh ung thư vú sau này trong cuộc đời mình," ông Morris cho biết.

Ảnh hưởng của hóc môn

Bác sĩ Tabitha Randall, một chuyên gia về nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Nottingham, cho biết điều này là do cơ thể có hóc môn oestrogen.

"Cơ thể các cô gái thấy kinh sớm sản sinh ra oestrogen sớm hơn, mặc dầu thấy kinh sớm thì cũng thường tắt kinh sơm, nhưng họ có thể sử dụng các loại liệu háp thay thế hóc môn".

Các nghiên cứu trước đó cho thấy hóc môn nữ oestrogen có liên quan tới sự phát triển các khối u ở vú.

Mức oestrogen trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng cho chế độ ăn uống và do đó tới trọng lượng cơ thể.

Trước đó các bé gái từ các nhóm thuộc tầng lớp kinh tế xã hội cao hơn thường bắt đầu thấy kinh sớm hơn vì mức sống gia đình tương đối cao đã dấn tới được ăn uống nhiều hơn và nặng cân hơn.

Nhưng các nhà nghiên cứu cho biết xu hướng dường như này đã đảo ngược.

Nhóm các cô gái xuất thân từ các gia đinh kinh tế xã hội thấp hơn nay bắt đầu thấy kinh ở tầm 12,1 tuổi so với từ các gia đình giàu có hơn, vì họ thường có chế độ ăm kém hơn và thường là quá cân.

Tuổi bé gái bắt đầu thấy kinh cũng có thể được đưa vào danh sách các yếu tố dễ gây ung thư vú, bao gồm tuổi của người phụ nữ, mức độ uống rượu, cân nặng, việc sử dụng liệu pháp thay thế hóc môn và dùng bao cao su.

Giáo sư Anthony Swerdlow, đồng điều hành Nghiên cứu về Đột phát thế hệ, cho biết con số ung thư vú tại Anh đã gia tăng trong thời gian dài tại Anh Quốc.