Philippines lại cáo buộc TQ vi phạm

Địa điểm xảy ra cáo buộc Bản quyền hình ảnh internet

Philippines vừa triệu tập Đại biện lâm thời của Trung Quốc tại Manila để đòi giải thích về hoạt động của tàu nước này trong vùng biển Philippines.

Bộ Ngoại giao Philippines ra thông cáo hôm thứ Tư 01/06 nói họ đã nhận được thông tin từ bên quân đội cho hay hồi tháng Năm, một số tàu chiến cùng một tàu hải giám của Trung Quốc đã có hoạt động trong vùng biển chủ quyền của Philippines.

Các tàu này được nói đã thả phao và dựng một số cột sắt gần một bãi cạn, trong đúng khoảng thời gian Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đang ở thăm chính thức Manila.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines viết:"Những tàu này được tin đã dỡ các vật liệu xây dựng, dựng một số cột và thả phao gần đập chắn của bãi Amy Douglas".

Bộ này cũng nói khu vực Iroquois Reef-Amy Douglas Bank mà tàu Trung Quốc hoạt động nằm ngay cạnh đảo Palawan và sâu trong vùng kinh tế đặc quyền (EEZ) của Philippines.

Bộ trưởng Ngoại giao Albert Rosario nói bất cứ việc xây cất nào cũng là "vi phạm rõ ràng" Tuyên bố chung về cách ứng xử của các bên liên quan tại Biển Đông (DOC) mà Trung Quốc đã ký với các nước Asean năm 2002.

Hiện diện của tàu Trung Quốc được ghi nhận vào các ngày 21/05 và 24/05 nhưng chỉ được báo cáo cho các cơ quan có thẩm quyền vài ngày sau đó.

Bộ Ngoại giao Philippines nói trước đó đã một lần triệu tập Đại biện lâm thời Trung Quốc sau khi báo chí Trung Quốc đưa tin hôm 27/05 về việc nước này sẽ lập giàn khoan khổng lồ tại Biển Đông vào tháng Bảy tới.

Việc đại diện sứ quán Trung Quốc bị triệu tập hai lần trong thời gian một tuần cho thấy quan hệ ngoại giao hai bên đang căng thẳng.

Quân đội quan ngại

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt thăm Philippines trong bốn ngày từ 21/05-25/05.

Ngay trước chuyến thăm này, báo Philippines đưa tin chiến đấu cơ MiG của Trung Quốc xâm phạm không phận Bãi Cỏ rong gần Palwan nhưng thông tin này chưa thể kiểm chứng.

Trước đó nữa, hồi tháng Ba Manila cũng phản đối việc tàu tuần tra Trung Quốc gây hấn với tàu thăm dò của Philiippines tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói các vụ vi phạm ngày càng tăng của Trung Quốc vào khu vực chủ quyền của Philippines tại Biển Đông là "gây quan ngại".

Ông Gazmin phát biểu tại môt diễn đàn do hãng thông tấn Philippines tổ chức ngày 01/06: “Quan ngại là ở chỗ số vụ đang tăng lên. Họ đòi hỏi chủ quyền ở những nơi chúng ta không có mặt. Họ muốn cắm cờ để rồi tuyên bố chủ quyền."

Sự kiện mới nhất xảy ra tại bãi Amy Douglas chỉ cách đảo Palawan có 125 hải lý, tức nằm hoàn toàn bên trong khu vực EEZ 200 hải lý của Philippines.

Bộ trưởng Gazmin nói trong chuyến thăm của Tướng Lương Quang Liệt hai bên không đề cập tới vụ này vì chưa có thông tin, nhưng nay ông muốn tìm hiểu xem liệu chính phủ Trung Quốc có chỉ đạo hay không.

Ông nói sẽ mang chủ đề này ra bàn với phía Trung Quốc tại Diễn đàn an ninh khu vực Đối thoại Shangri-La tại Singapore cuối tuần này.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Eduardo Oban Jr. trong khi đó cho hay t̀ừ đầu năm tới nay phía Trung Quốc đã tiến hành "năm hoặc sáu" vụ vi phạm như vậy.

Ông nói Philippines sẽ tăng cường tuần tra và cùng lúc mua thêm radar cũng như thiết bị theo dõi duyên hải.

Việt Nam cũng vừa lên tiếng phản đối tàu hải giám Trung Quốc gây hấn với tàu khảo sát địa chấn Việt Nam hôm 26/05.

Tin liên quan