Úc ra chính sách gây tranh cãi

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhiều trẻ em đã được cha mẹ đưa lên thuyền hoặc phà để tới nước Úc xin tị nạn.

Chính phủ Úc đưa phụ nữ và trẻ vị thành niên tới Malaysia trong nỗ lực ngăn chặn người tị nạn hướng tới lãnh thổ của mình qua đường biển.

Phóng viên BBC từ Sydney là Nick Bryant cho biết chính phủ của bà Gillard đã xác nhận rằng trẻ em không có người lớn đi kèm sẽ là một phần của thỏa thuận trao đổi tị nạn, và rằng trẻ vị thành niên mà cha mẹ chúng đưa lên thuyền với hy vọng rằng họ sẽ tới được đất liền của Úc có thể bị gửi tới các trung tâm tạm giữ ở Malaysia.

Bộ trưởng di trú Úc Chris Bowen nước này cho biết ông muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ và để phá vỡ các mô hình đưa người lậu sang Úc bằng phà để xin tị nạn tại đây.

Tuy nhiên bước đi này đang bị các nhóm nhân quyền chỉ trích.

Các nhóm này nói rằng trẻ em không có người lớn đi kèm sẽ không được an toàn tại các trung tâm tạm giữ của Malaysia.

Những bé gái nằm trong số chín người ở tuổi vị thành niên hiện đang được giữ ở đảo Christmas ngoài khơi nước Úc, và nằm trong danh sách sẽ bị gửi tới Malaysia.

Tháng trước, Australia đã đạt được một thỏa thuận với Malaysia để đưa 800 người xin tị nạn về Malaysia và cho 4000 người từ Malaysia sang xin tị nạn định cư để đổi lại cho thỏa thuận này.

Tổ chức Ân xá Quốc tế nói rằng phụ nữ không và các em gái không có người đi kèm phải đối mặt với mức độ bạo lực tình dục và quấy rối tình dục tại các trung tâm giam giữ ở Malaysia.

Họ cũng cảnh báo về hành vi đồi bại của các quan chức trong trại cũng như các băng nhóm tội phạm.