Yemen tiếp tục bất ổn

Tổng thống Ali Abdullah Saleh Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Saleh đã hứa sẽ từ chức nhưng chưa ký thỏa thuận làm việc đó

Tình trạng hỗn loạn tiếp tục tại Yemen sau khi Tổng thống Ali Abdullah Saleh bay tới Saudi Arabia để điều trị, một ngày sau khi ông bị thương.

Người ta đang đặt nhiều câu hỏi về chuyện liệu ông Saleh - người đã vài lần hứa sẽ từ bỏ quyền lực - có quay trở lại hay không, phóng viên BBC tại Yemen nhận định.

Việc ông Saleh rời đi khiến ông ở vào vị trí yếu hơn.

Một cuộc nổi dậy yêu cầu ông Saleh rời bỏ quyền lực đã dẫn tới bạo lực, đưa Yemen đến bờ vực nội chiến.

Quyền Tổng thống tại Yemen hiện nay, là Abd-Rabbu Mansour Hadi, sẽ gặp các thành viên trong quân đội và các con trai của ông Saleh, theo đài truyền hình al-Arabiya trích dẫn các nguồn tin.

Ông Saleh bay tới thủ đô Riyadh của Saudi hôm thứ Bảy để điều trị các vết thương do một vụ bắn rocket vào dinh thự Tổng thống gây ra.

Hôm thứ Bảy, mọi người hầu như không ai biết Tổng thống đang ở đâu.

Các nguồn tin tại Yemen nói với đài BBC là ông Saleh bị một mảnh đạn vào ngay dưới tim, và bị bỏng cấp độ hai tại ngực và mặt.

Một nguồn tin ngoại giao từ vùng Vịnh nói với kênh BBC Arab là quyết định chuyển ông Saleh tới Riyadh được đưa ra sau khi các bác sĩ Saudi tham vấn với một nhóm y tế của Đức.

Các nguồn tin thân cận với Tổng thống Saleh khẳng định với đài BBC rằng một số thành viên trong gia đình ông này đã rời đi cùng với ông, trong đó có bà vợ. Con trai ông là Ahmad và các cháu là Tarik và Yehia được biết vẫn còn trong nước.

Tin cho hay Thủ tướng và một số bộ trưởng khác cũng đang ở Riyadh để điều trị.

Tấn công

Ông Saleh và một số quan chức cao cấp đang cầu nguyện trong giáo đường al-Nahdayn bên trong khu dinh thự Tổng thống ở phía nam Sanaa chiều thứ Sáu thì vụ tấn công xảy ra.

Giáo đường ban đầu bị cho là trúng rocket, nhưng giờ đây, có các ý kiến cho rằng ai đó có thể đã đặt bom tại đây.

Tổng thống đã đưa ra thông điệp phát thanh hôm thứ Sáu sau khi bị thương, nhưng không xuất hiện trước công chúng.

Trong bài phát biểu, ông đổ lỗi vụ tấn công là do “băng đảng ngoài pháp luật”, kẻ thù của bộ tộc ông gây ra - là cáo buộc mà Sheikh Sadeq al-Ahmar bác bỏ. Sheikh Sadeq là lãnh đạo của liên đoàn bộ lạc Hashid, nơi có các dân quân đụng độ với các lực lượng an ninh.

Hơn 160 người đã bị thiệt mạng kể từ khi giao tranh bắt đầu hôm 23/5, đưa Yemen đến bờ vực nội chiến.