Thách thức việc làm với sinh viên Indonesia

Indonesia Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tốt nghiệp nhưng thiếu việc làm đang là một vấn đề với nhiều thành niên Indonesia.

Mặc dù Indonesia hy vọng đạt được một mức tăng trưởng kinh tế lành mạnh khoảng 6,5% trong năm nay, việc tìm công ăn việc làm vẫn là một vấn đề lớn với nhiều thanh niên nước này.

Thị trường việc làm, cùng với tình hình kinh tế tốt hơn, mở ra nhiều cơ hội mới, nhưng nó vẫn không thể bắt kịp với sự gia tăng số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học lần đầu tiên tìm việc.

Theo Bộ Nhân lực và Di dân, hơn bốn triệu người tìm kiếm công ăn việc làm năm ngoái, cao hơn nhiều so với 2,4 triệu việc làm có sẵn.

Và tồi tệ hơn, 70% các vị trí vẫn còn bỏ trống vì không tìm đủ công nhân có tay nghề, trình độ phù hợp để lấp đầy chỗ trống.

"Các công việc có sẵn không thể được lấp đầy bởi vì chất lượng của nhiều người tìm việc không đáp ứng yêu cầu của thị trường," Bộ trưởng Bộ Nhân lực Muhaimin Iskandar nói với các nhà báo gần đây.

Tình hình này đã gây ra các chỉ trích, với nhiều người bày tỏ quan ngại về khoảng cách lớn giữa chất lượng giáo dục đại học và các kỹ năng áp dụng trước đòi hỏi của thị trường lao động.

Anisah, tốt nghiệp đại học từ vùng Đông Java, là một ví dụ điển hình. Mặc dù cô kiếm được một công việc khá, công việc lại không có gì liên quan tới các kỹ năng mà cô đã được đào tạo ở trường đại học.

Cô vẫn thường lui tới các trung tâm việc làm với hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ tìm được một công việc để nâng cao tay nghề và chuyên môn của mình.

Công chức

Trước đây, khu vực chính phủ là nguồn việc làm chính yếu ở Indonesia. Dịch vụ công trong một thời gian dài được coi là một công việc suốt đời và là nguồn thu nhập ổn định nhất.

Các tiến bộ kinh tế gần đây vừa cung cấp cơ hội và thách thức cho người tìm việc làm ở Indonesia. Khu vực tư nhân thường có các mức lương bổng hấp dẫn hơn ở khu vực công cộng, thế nhưng khu vực tư sử dụng lao động với yêu cầu cao hơn và các cuộc thi tuyển cũng đòi hỏi cao.

Tuy vậy, theo Cục Công chức, chỉ có khoảng 4,7 triệu công chức ở Indonesia, tương đương gần 2% của toàn dân số.

Trong khi khu vực tư nhân đã phát triển rất tốt, một số thanh niên Indonesia bày tỏ sự miễn cưỡng làm việc cho các công ty tư nhân.

Andrian, gần đây tốt nghiệp một đại học hàng đầu tại Jakarta - cho biết anh muốn làm việc cho chính phủ.

"Ở đó an toàn hơn bởi vì viễn cảnh bị sa thải gần như là không thể," anh nói với BBC Indonesia.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm công việc với chính phủ không phải là dễ dàng gì.

Cạnh tranh là khốc liệt và một số người Indonesia tin rằng họ cần phải "có quan hệ tốt" hoặc có tiền để lại quả, cảm ơn "các quan chức" vốn là những người có thể giúp họ kiếm được công việc.

Các nhà doanh nghiệp trẻ

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Velly Kristanti chọn mở nhà hàng sau khi thôi làm công chức.

"Nếu bạn không thể tìm được việc làm, tại sao bạn lại không tự tạo ra công việc?" một doanh nghiệp trẻ, Bertolomeus Saksono Jati, nhớ lại những gì cha đã nói với anh.

"Cha tôi nói rằng nếu con là một doanh nhân, con sẽ có rất nhiều tiền và nếu con đã có rất nhiều tiền con có thể giúp đỡ người khác. Con có thể tuyển người làm việc cho con, để họ có thể kiếm được tiền để sinh sống. "

Lấy cảm hứng từ sự khôn ngoan của cha mình và với một ít tiền, Bertolomeus bắt đầu cộng tác với một nhà thiết kế trẻ để sản xuất và bán áo sơ mi. Trở thành một doanh nhân thành công, nay anh có kế hoạch mở rộng kinh doanh của mình để mở một nhà hàng mới.

Bertolomeus hiện có khoảng 150 người làm việc cho doanh nghiệp của anh.

Một ví dụ khác là Velly. Sau khi tốt nghiệp đại học, cô mở một nhà hàng nhỏ bán đồ ăn nhanh ở mạn nam Jakarta, với tên gọi là Klenger Burger, có nghĩa là 'say sưa vì ăn burger'.

Trong thời gian sáu năm, doanh nghiệp nhỏ này đã phát triển thành 38 cửa hàng, tuyển dụng 300 người.

Velly nói rằng cô hài lòng với thành tích của mình trong việc tạo công ăn việc làm. Nhưng cô vẫn còn nuôi dưỡng một giấc mơ để mở rộng 'đế chế' burger của mình và để chia sẻ hạnh phúc với tất cả các nhân viên của cô.

Chắc chắn Indonesia cần có thêm nhiều 'Bertolomeus và Velly' để giúp đối phó với tình trạng thiếu công ăn việc làm như hiện nay.