Mỹ công bố các điện thư của Sarah Palin

Sarah Palin
Image caption Bà Palin từng ca ngợi quan điểm của ứng viên tranh cử Obama về năng lượng theo một thông tin mới công bố.

Hơn 24.000 bức email do Sarah Palin gửi đi hoặc nhận được trong thời gian bà vận động tranh cử chức Phó Tổng thống Hoa Kỳ đã được công bố.

Những bức email này được gửi đi khi bà Palin vẫn giữ cương vị Thống đốc tiểu bang Alaska, theo phóng viên BBC, Tom Burridge từ Washington.

Hàng ngàn bức thư đựng trong những chiếc hộp, chứa đầy trong khoang chứa của một chiếc xe hơi đậu bên ngoài Văn phòng Chính phủ Tiểu Bang ở Alaska được cho là mang nhiều thông tin có tính "nhạy cảm" với bà SarahPalin.

Tuy nhiên tới trước đó, nội dung của hàng nghìn bức điện thư này dưới dạng các bản sao được in ấn lưu giữ trong trong mỗi chiếc hộp, vẫn còn cho thấy ít thông tin về thời gian bà Palin còn làm Thống đốc Alaska.

Đây là những email được gửi đến,hoặc gửi đi do bà Sarah Palin hoặc nhân viên của bà, trong vòng 21 tháng đầu tiên mà bà ngồi ghế Thống đốc.

Nhưng chỉ trong vòng vài phút, hầu hết các bức thư đã được công bố trên mạng Internet - mà nhiều người, trong đó các nhóm thực tập viên báo chí ở các tờ báo Mỹ, đã có thể bắt đầu đọc và trao đổi với nhau hàng loạt thông tin.

'Ca ngợi đối phương'

Image caption Bà Palin năm 2008 bất ngờ được ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa, John McCain gọi vào liên danh.

Một số thông tin nhạy cảm đã được gạch xóa, nhưng một trong các trao đổi thú vị biết được tới nay cho hay chính bà Sarah Palin, thuộc đảng Cộng Hòa, vào mùa hè năm 2008 từng ca ngợi một bài phát biểu về chính sách năng lượng của ứng cử viên tổng thống thuộc đảng Dân Chủ khi đó là ông BarackObama.

Các tổ chức về tin tức của Mỹ đã yêu cầu các email này phải được công bố trong khuôn khổ một đạo luật về tự do thông tin hồi năm 2008.

Khi ấy bà Sarah Palin, một người còn tương đối ít được biết đến tới lúc đó, bất ngờ được thượng nghị sỹ thuộc đảng Cộng Hòa, ông John McCain, lựa chọn vào liên danh ứng cử của ông trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008.

Cặp ứng viên McCain - Palin sau đó đã thất cử trước cặp Obama - Biden thuộc Đảng Dân Chủ.

Bà Palin hiện nay vẫn đang lưỡng lự và chưa cho hay liệu bà có ra tranh cử trong cuộc chạy đua vào chức Tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ vào năm 2012 hay không.