Cảnh sát dùng hơi cay với người biểu tình Hy Lạp

Cảnh sát Hy Lạp tìm cách đẩy lùi người biểu tình Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cảnh sát Hy Lạp tìm cách đẩy lùi người biểu tình

Cảnh sát Hy Lạp sử dụng hơi cay với người biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội trong khi các dân biểu thảo luận các biện pháp cắt giảm chi tiêu mà EU và IMF yêu cầu khi trợ giúp nước này.

Những người biểu tình quanh quảng trường Syntagma ở Athens đáp trả bằng cách ném sữa chua và đá về phía cảnh sát.

Hàng ngàn người tham gia cuộc tổng đình công thứ ba nội trong năm nay ở Hy Lạp.

Các cảng, phương tiện giao thông công cộng và ngân hàng bị gián đoạn trầm trọng vì các nghiệp đoàn lớn trong khu vực công và tư đều đình công.

Thủ tướng George Papandreou đang vận động cho chương trình tiết kiệm 28 tỉ euros ($40,5 triệu USD) bắt đầu áp dụng từ 2012 đến 2015.

Các công ty quốc doanh cũng tham gia đình công, trong khi các bệnh viện chỉ mở cửa khu cấp cứu. Tuy nhiên các sân bay vẫn hoạt động bình thường sau khi các nhân viên kiểm soát không lưu quyết định không tham gia đình công.

Bao vây

Trước đó cảnh sát Hy Lạp đã phá vỡ các nỗ lực của công nhân đình công định bao vây quốc hội và ngăn không cho các dân biểu vào bên trong.

Hàng ngàn người biểu tình đã tụ tập tại quảng trường Syntagma tại thủ đô Athens.

Hãng đánh giá tín dụng hàng đầu, Standard & Poor, đã hạ mức độ tín dụng của Hy Lạp, đưa nước này trở thành nước ít được tin cậy nhất về tín dụng trong số 131 quốc gia mà họ theo dõi.

Chính phủ Hy Lạp nói việc Standard & Poor hạ điểm - từ mức B xuống CCC - là đã lờ đi những nỗ lực của họ trong việc đảm bảo các khoản cấp vốn.

Để nhận được khoản cho vay hỗ trợ tiếp theo, Quốc hội Hy Lạp phải chấp thuận kế hoạch khắc khổ mới vào cuối tháng Sáu.

‘Phẫn nộ’

Phóng viên BBC Malcolm Brabant, người có mặt tại quảng trường Syntagma cho biết khoảng 4.000 đến 5.000 người biểu tình đã tập trung bên ngoài Quốc hội.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cuộc đình công gây gián đoạn nghiêm trọng cho nhiều dịch vụ

Họ lên kế hoạch bao vây tòa nhà này để ngăn không cho các dân biểu vào bên trong thảo luận.

Tuy nhiên, cảnh sát đã phong tỏa các con đường dẫn tới quảng trường, và tạo ra lối đi cho các dân biểu.

Những người biểu tình tự gọi họ là “những kẻ phẫn nộ” - nhằm liên hệ với những người biểu tình Tây Ban Nha cũng phản đối chính sách khắc khổ của chính phủ, vốn dựng lều trại biểu tình tại Madrid và Tây Ban Nha cho đến tận khi bị cảnh sát giải tán vào tháng trước.

Khu quảng trường Syntagma ngập tràn cờ Hy Lạp và cờ Tây Ban Nha, cũng như các khẩu hiệu phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng mới.

Các cuộc tổng đình công lần trước đã chứng kiến một số đợt bùng phát bạo lực, nhưng các công đoàn lần này muốn đảm bảo rằng cuộc đình công sẽ không xảy ra bạo lực.