Dân tị nạn Bắc Hàn vượt biển tới Nam Hàn

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hội Hồng thập tự đã làm trung gian hòa giải hai miền Triều Tiên trong cuộc tranh cãi về người đào tẩu hồi đầu năm nay.

Chín người Bắc Hàn đã vượt biển bằng thuyền, vào được đến Nam Hàn, Bộ Quốc phòng từ Seoul cho hay.

Chín người này, được cho là tị nạn từ Bắc Hàn, đang được các quan chức quân sự và chính phủ thẩm vấn.

Con thuyền đến ngoài khơi bờ biển phía tây bán đảo Triều Tiên vào đầu giờ sáng thứ Bảy, nhưng các chi tiết về việc cập bờ chỉ mới được đưa ra.

Sự việc diễn ra chỉ vài tháng sau khi một tàu đánh cá chở 31 người Bắc Hàn trôi dạt vào vùng biển của Nam Hàn trong làn sương mù dày đặc.

Seoul đã hồi hương 27 người trên tàu, nhưng không bàn giao bốn người còn lại và nói họ đã bày tỏ nguyện vọng được ở lại miền Nam.

Bình Nhưỡng cáo buộc miền Nam đã ép bốn người này phải ở lại.

Hành trình nguy hiểm

Chín người vào đến đảo nhỏ Udo sau khi vượt biển Hoàng Hải. Có một số thành viên gia đình cùng có mặt trên tàu, trong đó có gồm bốn em nhỏ, hãng tin chính của Hàn Quốc Yonhap loan tin.

Một quan chức quân đội được trích lời nói những người có mặt trên tàu đã vẫy tay và tỏ ý muốn rời đi, trước khi được lệnh phải vào bờ.

Phóng viên BBC Lucy Williamson tại Seoul nói rằng những người Bắc Hàn đã bất chấp hiểm nguy để vượt biển, và họ rất có thể bị hải quân hoặc lực lượng tuần duyên Bắc Hàn bắt lại.

Hầu hết những người muốn rời bỏ Bắc Hàn bất hợp pháp thường chọn cách vượt biên trên bộ sang Trung Quốc, phóng viên chúng tôi nói.

Hiện không có số liệu về các nỗ lực vượt biên bằng đường biển, nhưng những con thuyền ra đi thành công là rất hiếm hoi.