Công an TQ dẹp bạo động ở Tăng Thành

Nhân viên an ninh ở Tăng Thành hồi cuối tuần Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhân viên an ninh và xe thiết giáp đã được điều tới Tăng Thành để phục hồi trật tự

Lực lượng an ninh Trung Quốc đã được điều tới Tăng Thành ở tỉnh Quảng Đông để phục hồi trật tự theo sau những ngày bạo loạn của dân lao động nhập cư.

Các nhân chứng nói công an lập ụ chắn và đi tuần trên đường phố.

Họ cũng yêu cầu người dân ở nhà vào buổi đêm.

Trong đêm thứ Hai đã không xảy ra các sự cố bạo lực nào.

Hồi cuối tuần hàng trăm lao động nhập cư đã bạo loạn sau khi một người phụ nữ mang thai được cho là bị các nhân viên an ninh tấn công.

Tin tức cho hay phụ nữ này bị đẩy ngã xuống đất sau khi không chịu dọn quầy hàng của bà.

Những người biểu tình đã đốt xe hơi và phá hủy các tòa nhà chính quyền tại thành phố Tăng Thành ở gần Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.

Cảnh sát đã dùng hơi ngạt và đưa xe thiết giáp tới.

BBC Tiếng Trung tại London cho hay đây không phải là lần đầu tiên có bạo động trong dân cư ở Trung Quốc nhưng vấn đề lao động nhập cư vào các vùng đô thị khiến hiện tượng này ngày càng trở nên nóng bỏng.

Vô luật lệ

Một lao động nhập cư người Tứ Xuyên làm việc tại Tăng Thành nói với Reuters rằng người dân bực tức với hệ thống chính quyền.

"Tôi cảm thấy ở đây chẳng có luật lệ gì. Quan chức địa phương hoàn toàn tuỳ tiện làm những gì họ muốn," ông nói.

Một số người dân Tăng Thành nói với hãng Associated Press rằng họ được yêu cầu không đi ra ngoài vào buổi đêm và không đưa ảnh của cuộc biểu tình lên mạng internet.

"Không ai muốn ra ngoài vì sợ nguy hiểm," một nhân viên nhà máy nói với AP.

Những phàn nàn về tham nhũng và lạm quyền diễn ra thường xuyên nhất là trong số các lao động nhập cư, những người nhận mức lương khiêm tốn.

Tăng Thành có ngành công nghiệp may phát triển và hàng ngàn lao động nhập cư đã tới thành phố có 800.000 dân này trong những năm gần đây.