Obama 'không nghe luật sư' trong vụ Libya

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Obama đã không nghe lời khuyên của cố vấn pháp lý Bộ Tư pháp.

Tổng thống Barack Obama bác lời khuyên luật sư của chính quyền trong việc quyết định Hoa Kỳ có thể tiếp tục tham gia vào cuộc xung đột Libya mà không có sự chuẩn thuận của Quốc hội, báo The New York Times đưa tin.

Tòa Bạch ốc quả quyết rằng Tổng thống không cần sự chấp thuận của Quốc hội cho phép Mỹ hỗ trợ cho sứ mệnh của NATO bởi chiến dịch quân sự này có giới hạn về qui mô.

Giới chỉ trích cho rằng hành động này vi phạm vào một luật thời kỳ Chiến tranh Việt Nam theo đó hạn chế hành động quân sự mà không có sự chấp thuận của Quốc hội dưới 60 ngày.

Bài báo nói luật sư của Bộ Quốc phòng Mỹ Jeh Johnson và người nắm quyền lãnh đạo Vụ Pháp chế thuộc Bộ Tư pháp Caroline Krass, đã khuyên ông Obama rằng việc tham gia của Hoa Kỳ trong chiến dịch không kích Libya tạo ra sự "thù địch".

Nhưng Tổng thống Hoa Kỳ đã làm theo lời khuyên của các cố vấn pháp lý Tòa Bạch Ốc Robert Bauer và cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao Mỹ Harold Koh, vốn lập luận rằng sự tham gia của Hoa Kỳ chưa tới mức "thù địch", bài báo nói.

Giới phân tích nói Tổng thống Hoa Kỳ có thể bác bỏ các kết luận của Vụ Pháp chế Bộ Tư pháp, nhưng đó là điều rất hiếm khi xảy ra

‘Hoạt động thù địch'?

Nghị quyết Thẩm quyền Chiến tranh 1973 quy định Quốc hội phải thông qua cho việc tham gia vào hoạt động thù nghịch kéo dài hơn 60 ngày, mặc dù tổng thống có thể tìm cách gia hạn 30 ngày.

Dân biểu Quốc hội đã cáo buộc ông Obama vi phạm luật này kể từ ngày 20 tháng Năm, khi thời hạn 60 ngày kết thúc. Chủ Nhật này đánh dấu 90 ngày kể từ khi Hoa Kỳ tham gia vào sứ mệnh tại vùng cấm bay do NATO dẫn đầu tại Libya.

Trong một tài liệu dài 32 trang gửi tới Quốc hội tuần này, Tòa Bạch Ốc cho biết lực lượng Mỹ tham gia vào chiến dịch của NATO chỉ đóng vai trò hỗ trợ đơn thuần.

Vai trò này không thuộc định nghĩa "hoạt động thù địch" như mô tả trong Nghị quyết Thẩm quyền Chiến tranh 1973.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện Boehner sẽ chơi golf cùng nhau vào cuối tuần.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Eric Schultz cho biết luật này đã là chủ đề gây tranh luận gay gắt.

Đã có quá trình trao đổi quy mô trong đó tổng thống đã nghe lời khuyên để ông dựa vào đó nhằm xác định việc áp dụng Nghị quyết Thẩm Quyền Chiến tranh" ông Schultz nói vào thứ Năm.

"Sẽ chẳng bất ngờ khi có một số sự bất đồng, thậm chí ngay trong chính quyền, về việc áp dụng một đạo luật đó đã được gần 40 năm tuổi cho một cuộc xung đột có đặc thù và có nhiều diễn biến mới. Sự bất đồng là bình thường và vô hại," ông nói thêm.

Thẩm quyền Chiến tranh

Vai trò của Mỹ trong việc giúp Libya gồm hoạt động tiếp nhiên liệu cho phi cơ của NATO và hỗ trợ thu thập thông tin tình báo, Tòa Bạch Ốc cho biết.

Chính quyền Obama khẳng định rằng Hoa Kỳ không tham gia vào giao tranh lâu dài hoặc "đấu súng với lực lượng thù địch" khiến lính Mỹ hứng chịu rủi ro.

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định Quốc hội có thẩm quyền tuyên chiến.

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng của Hoa Kỳ đang kiện ông Obama tại tòa án liên bang cho các hành động quân sự tại Libya mà không có sự chuẩn thuận của Quốc hội.

Vụ kiện này cáo buộc Tổng thống đã vi phạm hiến pháp Mỹ bằng cách qua mặt Quốc hội.