Miến Điện đổ lỗi cho "phiến quân" Kachin

Miến Điện Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Người dân địa phương trốn chạy khỏi khu vực giao chiến.

Miến Điện cáo buộc các phiến quân thuộc sắc tộc Kachin gây ra vụ giao tranh làm chết người ở gần biên giới với Trung Quốc trong tháng này.

Các quan chức nói với truyền thông nhà nước rằng quân đội đã phải hành động sau khi lực lượng quân độc lập Kachin (KIA) không tuân theo lệnh rút khỏi một khu vực gần một nhà máy thủy điện.

Đây là cuộc giao tranh dữ dội nhất kể từ khi dân quân thuộc bộ tộc này của Miến Điện ký một thỏa thuận ngừng bắn 17 năm trước.

Các tay súng Kachin đổ lỗi cho chính phủ về các cuộc đụng độ, trong đó có tin tức cáo buộc rằng 10.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa.

Cáo buộc của chính phủ xuất hiện trên tờ báo chính thức Ánh Sáng Mới Miến Điện (New Light of Myanmar) là bình luận lần đầu tiên được các quan chức nhà nước đưa ra về cuộc xung đột.

Chính phủ cho biết mục tiêu duy nhất của quân đội là "để bảo vệ các thành viên và một dự án thủy điện quan trọng của đất nước".

Đập Tarpein đang được xây dựng bởi Trung Quốc nhằm hỗ trợ việc đáp ứng nhu cầu điện năng của Miến Điện.

Phản đối

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Các phiến quân Kachin từ chối thỏa thuận ngừng bắn.

Thế nhưng các lực lượng KIA phản đối dự án, nói rằng đập nước sẽ gây phá hoại môi trường và đảo lộn cuộc sống xã hội.

Giao chiến nổ ra trong khu vực vào ngày 09 tháng Sáu với ít nhất bốn chiến binh nổi dậy và một số quân lính chính phủ thiệt mạng.

Các phiến quân nói rằng họ cũng phá hủy nhiều cây cầu.

Các nhóm nhân quyền nhóm nói khoảng 10.000 người đã phải chạy trốn, nhiều người trong số họ lo sợ bị ép buộc tuyển dụng làm phu khuân vác cho quân đội.

KIA là một trong số nhiều lực lượng dân quân liên kết với các nhóm dân tộc thiểu số của Miến Điện vốn chiến đấu chống lại chính quyền trung ương trong nhiều năm qua.

Hiện họ đang yêu cầu quyền tự trị lớn hơn cho một nhà nước Kachin.

Quốc gia láng giềng Trung Quốc đang kêu gọi hai bên "giải quyết sự khác biệt của mình thông qua đàm phán hòa bình".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi chính phủ Miến Điện "chấm dứt thù địch và bắt đầu một cuộc đối thoại với phe đối lập và các nhóm dân tộc thiểu số theo hướng hòa giải dân tộc".