Nato bị cáo buộc giết 5 dân thường Libya

Bản quyền hình ảnh AFP

Ít nhất năm người đã thiệt mạng trong cuộc không kích của NATO vào một ngôi nhà ở thủ đô Tripoli của Libya, các quan chức chính phủ Libya nói.

Một ngôi nhà ba tầng đã bị hư hỏng nặng tại nơi xảy ra vụ không kích tại khu quận Souk al-Juma của thành phố.

Các phóng viên sau đó đã được cho thấy năm xác chết tại một bệnh viện ở Tripoli.

NATO đang điều tra vụ việc. Tổ chức này thừa nhận trước đây đã từng đánh nhầm các mục tiêu.

"NATO đã có chiến dịch tại Tripoli đêm qua", phát ngôn viên NATO Mike Bracken nói với BBC.

"NATO vô cùng lấy làm tiếc về những mất mát nhân mạng của người dân trong chiến dịch tại Libya, và sẽ rất lấy làm tiếc nếu kết quả điều tra cho thấy đây là hậu quả của chiến dịch của NATO."

"Các phi công và phi hành đoàn của chúng tôi đã nỗ lực tối đa nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người dân, nhưng không thể nào không có rủi ro trong một chiến dịch quân sự."

"Những khu vực có thể có được tuyên bố là khu dân cư của chế độ Gaddafi trước đây hóa ra là nơi được sử dụng làm các chốt chỉ huy điều hành."

Cả nhà bị giết?

Nếu được chứng minh đây là hậu quả của cuộc tấn công của NATO, vụ việc sẽ đặt ra nhiều câu hỏi về sứ mệnh của liên minh ở Libya, phóng viên BBC Jeremy Bowen tại Tripoli nói.

Phóng viên của chúng tôi đã được các quan chức chính phủ Libya đưa tới địa điểm xảy ra vụ việc và sau đó đến một bệnh viện ở Tripoli, nơi ông được cho xem thi thể của một phụ nữ, một người đàn ông và một em bé.

Các quan chức nói đó là thành viên trong cùng một gia đình, thiệt mạng trong cuộc không kích bị cho là do NATO thực hiện.

Phóng viên của chúng tôi cũng được cho xem thi thể của một người đàn ông và một em nhỏ khác nữa.

Trước đó, ông nhìn thấy hai xác chết tại Souk al-Juma, một đang được kéo ra từ đống đổ nát và một đang được đưa lên xe cứu thương.

Các quan chức Libya nói vụ tấn công hôm Chủ Nhật, tại một trong những khu vực nghèo của thành phố, diễn ra ngay sau lúc nửa đêm.

Một lượng nhân viên rất đông người đang cùng các cơ quan cứu trợ khẩn cấp cố gắng hoạt động tại các đám đổ nát để tìm kiếm nạn nhân.

Người dân địa phương nói có cả một gia đình đã bị giết chết, tuy nhiên phóng viên chúng tôi không xác minh ngay được nội dung tuyên bố này.

Sự việc xảy ra chỉ hơn 24 giờ sau khi thủ tướng nước này cáo buộc NATO nhắm đánh các mục tiêu dân sự.

Các phiến quân Libya nắm giữ một phần ba đất nước ở phía đông và một số điểm ở phía tây, bao gồm Misrata, mặc dù Tripoli vẫn còn dưới sự kiểm soát của chính phủ.

NATO đã thực hiện hơn 10.000 phi vụ kể từ khi bắt đầu hoạt động, trong đó có gần 4.000 cuộc tấn công nhắm vào các mục tiêu của chính phủ trên toàn Libya.