BBC yêu cầu thả phóng viên bị giữ ở Tajikistan

Image caption Phóng viên Usmonov đã gần 60 tuổi và bị bệnh tim và tiểu đường.

Các phóng viên của BBC đã tổ chức một cuộc tưởng niệm tại London vào ngày thứ Tư để yêu cầu trả tự do cho một đồng nghiệp của họ đang bị cơ quan an ninh Tajikistan bắt giữ.

Các nhà chức trách Tajikistan bắt phóng viên Urunboy Usmonov đã được 10 ngày và nay chính thức buộc tội ông liên kết với một nhóm Hồi giáo cực đoan, Hizb ut-Tahrir.

Phóng viên BBC Richard Galpin cho biết gia đình Usmonov nói ông bị giới an ninh đưa về khám xét và sau đó đưa đi. Vợ của ông là Abdul Malohat Azimova chỉ được phép thăm chồng sau đó một tuần trong nhà tù có an ninh canh phòng cẩn mật.

“Tôi không thể nhận chồng mình. Chồng tôi gầy và nhợt nhạt. Anh ấy đi lại rất khó và khó thở,” bà Azimova nói.

Ban tiếng Trung Á của BBC trong mười ngày qua đã đưa tin khá nhiều về Urunboy Usmonov .

Đồng nghiệp của ông rất lo lắng vì Usmonov đã gần sáu mươi tuổi và bị tiểu đường và bệnh tim.

'Không có bằng chứng'

Trưởng ban Trung Á Hamid Ismailov nói rằng dường như ông Usmonov đã bị đánh đập trong tù. “Người ta có đưa lại cho gia đình ông bộ quần áo đã được giặt nhưng gia đình nói vẫn còn có vết máu tẩy chưa sạch.”

“Khi gia đình tới thăm thì còn thấy một số vết thâm sau tai nữa,” Ismailov nói. Các nhà báo BBC đã biểu tình trước đại sứ quán Tajikistan tại London và mọi người tại BBC đều nói cáo buộc ông về việc ông liên kết với tổ chức Hồi giáo bị cấm Hizb ut-Tahrir là vô căn cứ. Giám đốc Bộ phận Châu Á Thái Bình Dương BBC Behrouz Afagh nói ông chưa thấy có chi tiết nào cấu thành bằng chứng là rằng phóng viên Usmonov có liên kết với nhóm Hizb ut-Tahrir.

“Xét về góc độ báo chí khi đưa tin về sự kiện nào đó thì phóng viên chúng tôi có trách nhiệm phỏng vấn để lấy ý kiến của mọi phía kể cả nhóm Hizb ut-Tahrir,” ông Afagh nói.

Cho đến nay chính phủ Tajikistan chưa có phản hồi gì về lời kêu gọi của BBC yêu cầu thả ông Usmonov ngay lập tức. Tuy nhiên, áp lực lên chính phủ đang gia tăng từ giới ngoại giao của Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu, yêu cầu nhà chức trách nước này phải làm rõ tình hình.

Bản quyền hình ảnh bbc
Image caption Cảnh chụp buổi lễ cầu nguyện tại Bush House, trụ sở BBC Thế giới vụ