Rỏ rỉ về cựu Bộ trưởng Tài chính TQ

Logo của Wikileaks Bản quyền hình ảnh AFP

Một bức điện tín ngoại giao của Mỹ bị rò rỉ từ Wikileaks, một tổ chức chuyên tiết lộ những việc họ coi là sai trái, nói rằng một Bộ trưởng Tài chính của Trung Quốc bị buộc phải từ chức sau khi ông bị dính vào một vụ đặt bẫy liên quan tới một tình báo Đài Loan.

Ông Kim Nhân Khánh, người đã từ chức năm 2007 vì những gì chính phủ Bắc Kinh miêu tả vào thời điểm đó là "các lý do cá nhân", nhưng thực ra đã bị ảnh hưởng vì một phụ nữ, theo bức điện thư bị rò rỉ từ Lãnh sự quán Mỹ tại Thượng Hải.

Chính phủ Trung quốc không bình luận gì trước cáo giác này cũng như không bình luận về tin rò rỉ đó.

Bản ghi nhớ của Wikileaks nói là một bức điện mật của bộ Ngoại giao Mỹ được gửi về Washington chừng một tháng sau khi Bộ trưởng Tài chính Kim Nhân Khánh từ chức năm 2007.

Bức điện tín nói các nhà điều tra tin rằng người phụ nữ trở thành bồ của ông Kim Nhân Khánh cũng là một người hoạt động tình báo cho Đài Loan.

Được miêu tả là thuộc diện ăn chơi hạng sang, người phụ nữ chưa được xác định danh tính này, được cho là đã có quan hệ với vài viên chức cao cấp khác của Trung Quốc.

Bức điện nêu chi tiết ông Bộ trưởng Trung Quốc đã được giới thiệu với bà này qua chủ tịch một công ty do nhà nước sở hữu, người đã từng ngủ với bà ta.

Ông Kim sau đó tiếp tục chung chạ với người phụ nữ đó cùng với một viên chức cao cấp khác trong Đảng.

Khó nói được là liệu đây có phải là một cái bẫy của cơ quan tình báo Đài Loan được đặt ra để tìm cách lấy các thông tin bí mật hay không.

Không ai trong chính phủ có liên quan tới vụ này lên tiếng bình luận.

Chính phủ Bắc Kinh vẫn coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc mà đáng lẽ phải thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Tình trạng căng thẳng qua eo biển Đài Loan tăng cao vào thời điểm xảy ra hoạt động bị cáo giác này.

Mặc dù không khí đã bớt căng thẳng trong ba năm gần đây, các cáo giác chuyện gián điệp giữa hai nước không phải là chuyện bất thường.