Án tù nhẹ cho người mẹ Trung Quốc giết con

Một người mẹ Trung Quốc bị kết án năm năm tù vì tội giết chết hai đứa con trai sinh đôi 13 tuổi của mình, bị liệt bởi chứng bại não.

Qunfeng Han, 37 tuổi, đã cho các con uống thuốc ngủ rồi dìm chết trong bồn tắm và sau đó cố gắng tự tử.

Cô thú nhận phạm tội giết người tại phiên tòa xử hồi đầu tháng, và nói rằng cô "chỉ muốn chúng được ra đi một cách lặng lẽ".

Các thẩm phán nói ra bản án "khoan dung" nhằm phản ánh tâm trạng căng thẳng của các bậc phụ huynh phải giành toàn bộ thời gian chăm sóc những đứa con tật nguyền.

"Chúng tôi muốn có cái nhìn công bằng giữa pháp luật và sự thông cảm trong trường hợp này," ông Xue Fengyan, một thẩm phán được báo China Daily trích lời nói.

"Cô ấy có một gia đình rất phức tạp và có động cơ khi hành động. Đó là lý do chúng tôi quyết định ra mức án khoan dung", ông Xue nói.

Công chúng thông cảm

Hai bé trai song sinh của cô Han bị đẻ non và bị bại não, căn bệnh khiến các tín hiệu thần kinh không truyền được từ não tới các cơ bắp, qua đó cản trở việc cử động, xoay người hay phối hợp hành động.

Cô Han, vốn là nhân viên ngân hàng ở Đông Quan, thuộc tỉnh Quảng Đông ở miền nam, gần đây đã phải nghỉ việc để giành toàn bộ thời gian chăm sóc các con.

Truyền thông nhà nước nói các chi phí điều trị khiến gia đình côn đi đến bờ vực phá sản.

"Tôi chỉ muốn chúng được ra đi một cách lặng lẽ. Tôi sẽ không giết các cháu nếu có thể quay ngược thời gian," Han nói với các thẩm phán, theo tin trên báo China Daily.

Cô đã tìm cách tự tử bằng cách uống thuốc trừ sâu và thuốc chuột, tờ báo nói.

Hàng xóm và các đồng nghiệp cũ đã viết đơn thỉnh cầu chung, xin tòa án rủ lòng thương cho Han.

Các đối tượng bị kết án sát nhân ở Trung Quốc có thể phải đối mặt với án tù dài hạn, thậm chí là chung thân hoặc tử hình.

Tân Hoa xã tường thuật rằng các thẩm phán "quan ngại nhiều hơn về chuyện liệu vụ việc có giúp tạo ra những cải thiện nào đó cho hệ thống hỗ trợ xã hội hay không, và rồi liệu xã hội có chung sức giúp đỡ cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt như vậy hay không".