TQ cải tổ luật cưỡng chế di dời

Cảnh sát Trung Quốc (AP) Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát trong quân phục và thường phục TQ triển khai ở Bắc Kinh tháng 4/2011.

Các nhà lập pháp ở Trung Quốc đã thông qua một đạo luật mà họ nói là sẽ gây nhiều khó khăn hơn cho các cơ quan hành pháp khi tiến hành trục xuất, cưỡng bức người dân.

Giới lập pháp TQ cũng tin rằng đạo luật vốn được xây dựng sau mười hai năm và trải qua nhiều tranh luận trong quá trình soạn thảo, sẽ cải thiện các quyền công dân, theo phái viên Chris Hogg của BBC từ Thượng Hải.

Tại Trung Quốc,chính phủ sở hữu toàn bộ đất đai và khi chính quyền địa phương muốn tái phát triển một khu vực, họ thường ra lệnh trục xuất để buộc người dân phải di dời khỏi nhà, đất của họ.

Quy định này có thể bị lạm dụng và đôi khi chính quyền địa phương dựa vào đó để huy động cảnh sátvà các nhân viên an ninh triển khai các biện pháp cứng rắn và bạo lực để đảm bảo việc chắc chắn cưỡng chế thành công người dân rời bỏ nhà cửa, đất đai của họ.

Đạo luật mới được thông qua, theo các nhà soạn thảo, sẽ bảo vệ các quyền của người dân khi dân có thể uỷ quyền cho các nhà quản trị với các quyền lực mà họ cần có để thực hiện các chức phận của mình.

Tuy nhiên vẫn theo phái viên Chris Hogg, việc cân bằng các quyền của chủ sở hữu nhà và quyền của chính quyền địa phương thường rất khó khăn.

Lỗ hổng luật pháp

Đây chính là lý do tại sao người ta đã phải mất tới 12 năm tranh luận và bàn thảo trước khi soạn thảo xong các quy định.

Các quy định mới sẽ loại trừ bạo lực trong việc thực thi pháp luật.

Các nhà lập pháp cũng nói rằng các cơ quan có thẩm quyền cũng không nên 'giải phóng mặt bằng' vào các ngày nghỉ lễ hoặc vào ban đêm, trừ khi có trường hợp khẩn cấp.

Nhưng luật mới lại không định nghĩa rõ ràng những gì cấu thành một trường hợp khẩn cấp, điều được tin là có thể tạo ra lỗ hổng luật pháp để các chính quyền địa phương có thể khai thác.

Báo chí do nhà nước kiểm soát ở TQ đang gọi đạo luật mới thông qua là một văn bản luật pháp được chờ đợi lâu nhất từ trước tới nay ở nước này.

Luật mới được ban hành tiếp theo các quy định pháp luật khác được công bố vào hồi tháng Giêng, vốn hứa hẹn các mức giá đền bù công bằng hơn cho các chủ nhà bị mất tài sản do bị công hữu và đồng thời chấm dứt các hoạt động phá hủy bắt buộc mà không có sự chuẩn thuận pháp lý.

Đạo luật mới sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2012.