Cựu giám đốc IMF, Strauss-Kahn, được thả

Cựu Giám đốc IMF, Dominique Strauss-Kahn Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cựu Giám đốc IMF, Dominique Strauss-Kahn, tới tòa tại New York

Cựu giám đốc IMF, ông Dominique Strauss-Kahn, được thả không bị quản thúc và được trả lại số tiền đặt cọc đã nộp để được tại ngoại, tin tức cho hay.

Các công tố viên cho biết đã đồng ý là ông Strauss-Kahn, phải được tự do bằng "sự tự nguyện của chính ông", có nghĩa là ông chỉ việc hứa sẽ xuất hiện trước tòa.

Ông bị cáo buộc xâm hại tình dục một người hầu phòng trong khách sạn ở New York hôm 14 tháng Năm.

Nhưng vụ việc này được tin là gần như đổ vỡ sau khi có những ngờ vực nghiêm trọng về độ đáng tin cậy của người đã cáo buộc ông.

Chính trị gia người Pháp, 62 tuổi, từng được nhìn nhận là ứng viên hàng đầu vào chức vụ Tổng thống, đã xuất hiện trước tòa tại New York hôm nay, thứ Sáu về vụ cáo giác xâm hại tình dục này.

Ông đã bị quản thúc tại gia ở một căn hộ tại New York sau khi đặt cọc 6 triệu đô la Mỹ hồi tháng Năm. Ông bị canh gác có vũ trang, theo dõi điện tử và phải đeo máy giám sát điện tử ở cổ chân.

Ông Strauss-Kahn, người đã từ nhiệm khỏi chức vụ đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế IMF để biện hộ cho mình, đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo trạng này.

Trong những lần trình tòa trước, các công tố viên đã nói tới mức độ đáng tin cậy sẽ thắng của họ trong vụ này. Một công tố viên nói bằng chứng chống lại ông Strauss-Kahn là "chắc chắn".

Nhưng truyền thông Mỹ đưa tin là các công tố viên nay dự tính sẽ nêu ra những quan ngại của họ về mức độ đáng tin cậy của bà hầu phòng 32 tuổi này trước quan tòa.

'Ngờ vực độ tin cậy'

Bà hầu phòng nói rằng ông Strauss-Kahn đã chạy đuổi theo bà dọc sảnh trong căn phòng sang trọng của ông ở khách sạn Sofitel, cố tụt quần tất của bà và buộc bà phải làm tình bằng miệng.

Tuy nhiên các viên chức thực thi pháp luật tin rằng có tình trạng không nhất quán trong các tuyên bố mà người cáo buộc ông Strauss-Kahn, vốn là một người di trú, đã nêu ra trong tờ đơn xin tị nạn của bà, đặc biệt là về một cáo giác bà đã từng bị hãm hiếp tại Guinea, đất nước quê hương bà ở tây Phi, truyền thông Mỹ đưa tin.

Bên công tố chưa hẳn đã đi tới một kết luận mới về các cáo giác chống lại ông Strauss-Kahn và chưa quyết dịnh liệu có giảm bớt các cáo trạng hay không, các viên chức nói.

Vụ việc đã gây chấn động Pháp và dư luận châu Âu cũng như Hoa Kỳ.

Tin liên quan