Vận động bầu cử ngày chót ở Thái Lan

Bà Yingluck Shinawatra Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bà Yingluck Shinawatra, em gái của cựu Thủ tướng Thaksin, là một nhân tố mới trong cuộc chạy đua bầu cử lần này.

Ngày vận động cuối cùng diễn ra sôi nổi ở Thái Lan trước cuộc tổng tuyển cử vào Chủ Nhật với hai đảng phái chính vận động ráo riết ở Bangkok.

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva của đảng Dân chủ cầm quyền đang phải đối diện với một trận chiến khó khăn trước Đảng Puea Thai (hay Đảng Vì nước Thái).

Đảng này vốn là liên minh của cựu lãnh đạo đã bị lật đổ, ông Thaksin Shinawatra, và hiện đang được người em gái của ông, bà Yingluck Shinawatra lãnh đạo.

Thái Lan đã trải qua sáu năm với các cuộc biểu tình chính trị thường kéo theo yếu tố bạo lực, đổ máu và hiện an ninh đang được thắt chặt trước kỳ tổng tuyển cử toàn quốc.

Khoảng 170.000 cảnh sát đã được triển khai để bảo vệ các điểm bỏ phiếu vào lúc các công dân Thái Lan trở về các quận, huyện quê nhà của họ để bỏ phiếu.

Năm ngoái đã chứng kiến ​​một số vụ bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, với hàng chục người bị giết.

Các diễn biến bạo lực lặp lại sự chia rẽ sâu sắc giữa giai cấp thống trị, liên kết với đảng Dân chủ, và các cử tri tầng lớp nông thôn mà phần lớn ủng hộ ông Thaksin.

Nhiều người trong số những người biểu tình bị thiệt mạng hồi năm ngoái từng là những người ủng hộ ông Thaksin, người đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006.

Phóng viên BBC Rachel Harvey tại Bangkok nói rằng mặc dù ông Thaksin Shinawatra không có tên trên lá phiếu bầu và thậm chí không ở trong nước, ông vẫn là một sự hiện diện mạnh mẽ và một nhân tố tạo chia rẽ chính trị.

Cựu thủ tướng Thái Lan hiện đang sống lưu vong ở Dubai sau một bản án kết tội tham nhũng ở Thái Lan.

"Nữ thủ tướng đầu tiên?"

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Thủ tướng Abhisit Vejajiva ráo riết vận động ngày áp chót.

Trong khi đó, đương kim Thủ tướng, ông Abhisit, đã cáo buộc bà Yingluck Shinawatra, 44 tuổi, là cầu nối của người anh trai bà, người mà theo ông đã giật dây phục vụ mục đích riêng của mình.

Khẩu hiệu của đảng Puea Thai là: "Thaksin nghĩ, Puea Thai làm".

Ông Abhisit nói bà Yingluck Shinawatra muốn bảo đảm sự trở lại của ông Thaksin, một động thái có thể dẫn đến bất ổn chính trị.

Bà Yingluck Shinawatra, người đang tranh đua trở thành người phụ nữ đầu tiên làm Thủ tướng tại Thái Lan, đã hứa sẽ phục hồi các chính sách dân túy của anh trai bà nếu bà thắng cử.

Tại một cuộc mít-tinh ở Bangkok vào cuối ngày thứ Sáu, bà nói: "Xin hãy đem lại cơ hội để người phụ nữ này được phục vụ và mang lại hòa giải cho đất nước."

Bà Yingluck kêu gọi một "cuộc bầu cử tự do và công bằng" và cho biết bà tự tin là sẽ chiếm được đa số tuyệt đối với hơn 250 ghế.

Về phần mình, ông Abhisit cho biết tại cuộc mít-tinh ủng hộ ông rằng đất nước phải "loại bỏ sự độc hại của ông Thaksin".

Các đảng phái liên kết với ông Thaksin đã giành thắng lợi trong bốn cuộc tuyển cử trước, mặc dù Tòa án Thái Lan đã lật ngược kết quả của hai trong số đó, khiến bùng nổ phản ứng tức giận của phe "áo đỏ" vốn ủng hộ cựu Thủ tướng.

Các cuộc thăm dò dư luận có vẻ cho thấy một kết quả tương tự, dự đoán thắng lợi cho đảng Puea Thai kỳ này.

Và nếu điều đó xảy ra, các nhà phân tích nói rằng mọi con mắt sẽ một lần nữa được đổ dồn về phía tòa án và quân đội, vốn thường xuyên có các can thiệp vào tiến trình chính trị ở quốc gia Đông Nam Á này.

Trước đó tư lệnh quân đội, Tướng Prayuth Chan-ocha, hôm thứ Năm, nhấn mạnh một lần nữa rằng "quân đội sẽ giữ lập trường trung lập" trong cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật.