Ông Mladic bị đưa ra khỏi phiên tòa

Cựu lãnh đạo Ratko Mladic Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Mladic liên tục nói mà không được tòa cho phép

Cựu lãnh đạo quân đội Serbia ở Bosnia, Ratko Mladic, bị đưa ra khỏi phiên xét xử tại tòa án tội phạm chiến tranh The Hague ở Hà Lan sau khi cãi nhau với thẩm phán.

Tòa ra lệnh đưa tướng Mladic ra khỏi phiên xử sau khi ông này liên tục gây gián đoạn thủ tục tố tụng.

Thẩm phán Alfons Orie từ chối yêu cầu hoãn bào chữa của luật sư do tòa chỉ định cho ông Mladic.

Tòa cũng thay mặt cho ông Mladic đưa ra tuyên bố không phạm tội ác diệt chủng .

Ông Mladic đã vài lần tìm cách nói ngay từ khi bắt đầu phiên xét xử, nhưng thẩm phán đề nghị ông giữ trật tự cho đến khi được phép nói.

Thẩm phán Orie đã khiển trách ông Mladic vì nói vào lúc không được phép và tìm cách liên lạc với công chúng đến dự phiên tòa.

Ông Mladic sau đó từ chối đưa ra lời biện hộ sau khi tòa bác bỏ yêu cầu của ông đòi thay đổi luật sư. Ông muốn có luật sư do ông tự chọn thay vì luật sư do tòa chỉ định.

Ngay trước khi bị nhân viên an ninh đưa ra khỏi tòa, ông Mladic gào lên với thẩm phán Orie: “Quý vị muốn áp đặt luật sư bảo vệ cho tôi. Đây là kiểu tòa nào vậy?”.

Sau khi bị đưa ra khỏi tòa và phiên tòa bị tạm hoãn trong một thời gian ngắn, thẩm phán đã đọc 11 lời buộc tội, trong đó có tội giết người và diệt chủng. Thẩm phán cũng thay mặt ông Mladic đưa ra lời bào chữa là không phạm tội.

Đây là lần xuất hiện thứ hai của ông Mladic trước tòa, sau phiên xử hôm 3/6 khi ông từ chối biện hộ cho cái mà ông gọi là 11 lời buộc tội ‘ghê tởm’.

Ông Mladic bị buộc phạm nhiều tội, trong đó có tội diệt chủng liên quan đến cuộc chiến Bosnia hồi những năm 1992-95.

Tin liên quan