Thách thức với bà Yingluck Shinawatra

Bà Yingluck Shinawatra tại đại bản doanh Đảng Pheu Thai Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Bà Yingluck Shinawatra hứa sẽ phục hồi các chính sách được ưa chuộng của anh trai bà

Bà Yingluck Shinawatra sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên ở cương vị Thủ tướng Thái Lan và người thứ năm nắm chức vụ này kể từ khi anh trai bà, ông Thaksin, bị truất quyền trong một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2006.

Năm Thủ tướng trong thời gian từ năm 2006 là một con số có thể khiến bà Yingluck phải suy ngẫm.

Thái Lan đã trải qua những chia rẽ chính trị kể từ khi ông Thaksin bị lật đổ.

Những người trung thành ủng hộ ông và kẻ thù của ông đã tranh giành quyền lực ở Quốc hội và trên đường phố.

Hồi năm ngoái những người biểu tình áo đỏ, phần lớn là các đồng minh của ông Thaksin, đã chiếm một số khu vực tại thủ đô Bangkok.

Quân đội cuối cùng được điều động tới để dập tắt cuộc biểu tình ngày càng trở nên có tính đối kháng và đã dẫn tới cái chết của hơn 90 người.

Trong cuộc bầu cử lần này, cả hai bên đều vận động cho sự cần thiết phải đoàn kết sau một thời gian đổ máu và gay gắt tố cáo lẫn nhau.

Thủ tướng sắp ra đi, ông Abhisit Vejjajiva, trong giai đoạn cuối của cuộc vận động bầu cử, đã tập trung vào cảnh báo rằng bỏ phiếu cho bà Yingluck cũng có nghĩa là bỏ phiếu cho ông Thaksin và mở đường cho vị Thủ tướng đang sống lưu vong được ân xá và hồi hương.

Chiến thuật tiêu cực đó dường như đã phản tác dụng.

Những thách thức của bà Yingluck Shinawatra lúc này là phải cố trấn an những người còn hoài nghi khả năng của bà và liệu bà có phải chỉ là một người thừa hành từ xa những tham vọng chính trị của ông Thaksin.

Bà vận động tranh cử bằng tên tuổi của gia đình mình và đã hứa phục hồi các chính sách vốn được ưa chuộng của anh trai bà.

Image caption Ông Abhisit Vejjajiva chấp nhận thua trong cuộc bầu cử

Nhưng nay bà phải chứng tỏ cho thấy chính bà có khả năng lãnh đạo và không cần sự che chở của người anh trai.

Vai trò của quân đội

Đảng bà đang tung ra ý tưởng về một cuộc ân xá để thúc đẩy hòa giải tại đất nước này. Nhưng các nhà chỉ trích sợ rằng ý tưởng đó là cái mẹo để đưa anh trai bà trở lại quyền lực.

Cả hai anh em nhà Shinawatra đều bác bỏ điều này nhưng ông Thaksin đã không giấu diếm thực tế là ông muốn trở lại Thái Lan, "vào thời điểm thích hợp".

Tuy nhiên bà Yingluck rất ý thức được rằng bà không thể gây thù nghịch với những kẻ thù đầy quyền lực của ông Thaksin.

Chính phủ cuối cùng ủng hộ ông Thaksin đã bị lật đổ do những cuộc biểu tình trên đường phố kết hợp với một quyết định của tòa.

Hai đảng tiền thân của đảng mà bà Yingluck đang lãnh đạo đã từng bị giải tán sau khi các thẩm phán ra quyết dịnh họ đã gian lận trong bầu cử.

Rồi còn quân đội nữa. Người đứng đầu quân đội Thái Lan, ông Prayuth Chan-ocha, nói sẽ không có đảo chính.

Ông nói quân đội sẽ tôn trọng ý nguyện của người dân và không can thiệp vào tiến trình chính trị.

Rắc rối là ở chỗ họ đã từng nói như vậy, nhưng lại không giữ lời khi họ thấy cần thiết.

Cuộc bầu cử này sẽ đưa số phận của Thái Lan trở lại nằm trong tay người dân. Nhưng dân chủ tại Thái Lan vốn thường xuyên bị trật bánh.

Vấn đề là liệu thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử này của một thành viên khác trong gia đình Shinawatra liệu có đánh dấu một sự khởi đầu mới, một cơ hội để bỏ lại đằng sau những chỉ trích cay độc và tình trạng bạo động hay không.

Hay nền dân chủ mỏng manh của Thái Lan lại một lần nữa có thể bị thách thức?